Vịnh Hạ Long: 20 năm bảo tồn và phát huy giá trị

Vịnh Hạ Long: 20 năm bảo tồn và phát huy giá trị - ảnh 1
Kể từ lần đầu tiên được công nhận năm 1994 đến nay đã tròn 20 năm
Vịnh Hạ Long trở thành Di sản thiên nhiên thế giới. Ảnh Cinet
(Cinet) – Kể từ lần đầu được công nhận di sản thể giới ngày 17/12/1994 đến nay đã 20 năm, Vịnh Hạ Long đang triển khai tích cực công tác bảo tồn cũng như phát huy giá trị di sản.
Là một trong những di sản thế giới tại Việt Nam có khả năng phát huy giá trị di sản tốt, Vịnh Hạ Long của ngày hôm nay đã được biết đến rộng rãi trên thế giới. Không chỉ là điểm đến lý thú tại Việt Nam mà còn là một trong những điểm đến của khu vực.
Chặng đường 20 năm vừa qua cũng cho thấy nhưng nỗ lực không ngừng trong công tác bảo vệ, bảo tồn và quản lý di sản của ngành văn hóa, UBND tỉnh Quảng Ninh, cũng như Ban quản lý Di sản Vịnh Hạ Long. Dù vẫn còn những thiếu xót, những việc làm chưa phù hợp, thỏa đáng song không thể phủ nhận việc Vịnh Hạ Long đã phần nào phát huy được giá trị di sản vốn có.
Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới năm 1994, ngày 01 tháng 11 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức một số hoạt động như: biểu diễn văn nghệ; hội thảo, triển lãm…
Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Giữ mãi Hạ Long xanh” đã diễn ra tối ngày 01/11 tại Quảng trường 30/10 thành phố Hạ Long với những tiết mục vô cùng hấp dẫn. “Giữ mãi Hạ Long xanh” được chia làm 03 phần chính với sự tham gia của hơn 300 diễn viên trong số đó có những ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng như như NSND Quang Thọ, ca sĩ Tùng Dương, Tuấn Anh, Tân Nhàn, Hà Hoài Thu, Tô Minh Thắng, Hồng Chinh…các nghệ sĩ đã cùng nhau kể lại câu chuyện về Hạ Long trong suốt quá trình hình thành phát triển tạo nên sức hút đặc biệt cho ngày kỷ niệm.
Vịnh Hạ Long: 20 năm bảo tồn và phát huy giá trị - ảnh 2
Vịnh Hạ Long: 20 năm bảo tồn và phát huy giá trị - ảnh 3
Một số hình ảnh của chương trình nghệ thuật "Giữ mãi Hạ Long xanh"

Cũng trong dịp này, tỉnh Quảng Ninh đã khởi động chương trình Nụ cười Hạ Long với thông điệp: Nụ cười đến trái tim. Mỗi người dân Quảng Ninh nở nụ cười một cách chân thành nhất, nụ cười cởi mở, nụ cười thân thiện, nụ cười mến khách, nụ cười lịch thiệp, nụ cười rạng rỡ… để biến Quảng Ninh thực sự là mảnh đất của sự mến khách, thân thiện và lịch thiệp.
Hội thảo “Bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long” cũng đã được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 20 năm. Tại hội thảo bà Katherine Muller Marin - Trưởng đại diện Unesco tại Việt Nam cho biết: “ Ngay từ trước khi đến Việt Nam, bà đã biết đến và bị quyến rũ bởi vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long. Theo bà vẻ đẹp của vịnh không chỉ biểu trưng cho sự thành công của việc bảo tồn, phát huy di sản thiên nhiên - văn hoá ở Việt Nam, trên thế giới mà còn là một ví dụ hoàn hảo của hệ đa dạng sinh học độc đáo, quý báu được gìn giữ ở Việt Nam".
Vịnh Hạ Long: 20 năm bảo tồn và phát huy giá trị - ảnh 4
Bà Ketherine Muller - Trưởng đại diện Unesco tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo "Bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản và thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long"

Bà Katherine Muller Marin cũng cho biết: Liên minh bao tồn thiên nhiên quốc tế và Uỷ ban Di sản thế giới hoan nghênh kết quả của Vịnh Hạ Long trong việc quản lý, bảo tồn di sản. Tại kỳ họp thứ 38 của Uỷ ban Di sản thế giới, Ủy Ban đã hoan nghênh, tuyên dương UBND tỉnh Quang Ninh với tiến bộ đáng hài lòng đat được trong việc tìm kiếm giải pháp hữu hiệu cho những thách thức đặt ra cho khu di sản Hạ Long và đánh giá cao sự lãnh đạo cùng nỗ lực của tất cả các bên liên quan.
Tuy đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ, song để bảo tồn bền vững và phát huy tốt hơn giá trị di sản vẫn cần sự nỗ lực nhiều hơn nữa của các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Quảng Ninh. Chuyên gia đến từ Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế Paul R.Dingwall - người trực tiếp thẩm định độc lập Vịnh Hạ Long đã đưa ra nhận định của mình: “Các mối đe doạ đến công tác bảo vệ các giá trị nổi bật về cảnh quanh và địa chất của Vịnh Hạ Long, phần lớn đã được khắc phục. Mỏ than Cọc Sáu nằm bên ngoài vùng đệm được điều hành theo một tiêu chuẩn môi trường rất cao. Đất đá thải được đổ tại một địa điểm cách khu vực hầm lò 4 km trong khi bụi, nước thải và trầm tích được kiểm soát để đảm bảo không gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mối đe doạ lớn nhất tới di sản lại không phải những vấn đề đó mà lại là du lịch. Với khoảng 3 triệu khách hàng năm, một số điểm du lịch tại Hạ Long đã và đang bị quá tải, tác động đến môi trường, làm tắc nghẽn giao thông trên biển.
Giáo sư,Tiến sĩ Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia cũng đưa ra ý kiến của mình tại Hội thảo: Ngoài việc đem lại mặt lợi ích về kinh tế - xã hội, hoạt động du lịch cũng tác động tiêu cực đến di sản cả về mặt cơ học, hoá học, môi trường văn hóa, cảnh quan và sinh thái của khu vực di sản. Bởi vậy, việc phát huy giá trị di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới phải được kiểm soát, phải xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch quản lý du lịch bền vững; trong đó phải có nghiên cứu những tác động từ khách du lịch, khả năng có thể đón tiếp du khách của khu di sản, quản lý, điều phối lượt khách tham quan và kế hoạch tạo công ăn việc làm, cộng đồng trách nhiệm giữa đơn vị chức năng và cộng đồng sở tại.
Có thể nói, 20 năm chưa phải là một chặng đường dài song với những thành công và cả những thiếu sót đã trải qua, chúng ta có thể tin rằng Hạ Long sẽ ngày một tỏa sáng, làm tốt hơn công tác bảo tồn, phát huy giá tri di sản thiên nhiên thế giới.
NLH
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác