Xây dựng Khu bảo tồn Hoàng Thành Thăng Long: Bảo quản tại chỗ được đặt lên hàng đầu

Được khai quật vào năm 2003 với những trầm tích văn hoá đồ sộ, Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) được UNESCO công nhận là di sản văn hoá nhân loại ngày 1.8.2010. Với những giá trị lịch sử văn hoá vô cùng quý báu, di tích hoàng thành được Chính phủ quyết định đầu tư xứng đáng để trở thành một công trình văn hoá có giá trị lớn của đất nước.

Việc bảo quản các hiện vật đã phát lộ tại di tích Hoàng thành Thăng Long cần có phương án phù hợp, khẩn trương.Việc bảo quản các hiện vật đã phát lộ tại di tích Hoàng thành Thăng Long cần có phương án phù hợp, khẩn trương.

Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi nhiều thời gian. Trong bối cảnh đó, dư luận lo ngại là làm sao để những di vật, công trình lịch sử nằm dưới lòng đất không bị hư hại khi mưa bão.

Được đầu tư xứng tầm

Với chiều dài lịch sử kéo dài qua 13 thế kỷ, Hoàng thành Thăng Long là một công trình kiến trúc đồ sộ và có giá trị lịch sử quý giá bậc nhất của nước ta. Đây là một di sản vô cùng quý giá mà không phải quốc gia nào cũng có được. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án tổng thể với đầu tư lớn nhằm xây dựng di tích hoàng thành trở thành một công trình văn hóa - lịch sử và du lịch xứng tầm. Hiện nay công việc đang được tiến hành khẩn trương, bài bản với sự hợp tác của các chuyên gia của UNESCO, Italia, Nhật, Pháp, Ba Lan...

Với một khu bảo tồn có hàng triệu hiện vật, việc xây dựng khu bảo tồn hoàn chỉnh phải kéo dài hàng chục năm. Kinh nghiệm các nước cho thấy, việc bảo tồn các công trình có giá trị lớn đều trải qua một quá trình lâu dài, nghiêm ngặt mới gìn giữ được những giá trị của di sản. Trước tiên, cần phải có quy hoạch tổng thể, quy định thành từng khu, sau đó có quy hoạch chi tiết thì mới bắt tay vào làm được. Chẳng hạn như cố đô Nara (Nhật Bản), cố đô Valiko Turnovo (Bulgaria)... đều phải nghiên cứu nhiều năm để tìm ra phương án tối ưu.

Một câu hỏi đặt ra là việc nghiên cứu kéo dài mấy chục năm ấy thì các hiện vật tại công trình sẽ ra sao, nhất là trong điều kiện thời tiết nước ta luôn có những biến động lớn về nhiệt độ, độ ẩm, trong khi công trình nằm dưới đất vài ba mét?

Sẽ phải kéo dài trong hàng chục năm

Ở di tích Hoàng thành Thăng Long hiện nay, cùng với việc nghiên cứu của các nhóm khảo cổ và nhóm quy hoạch để tìm ra phương án bảo tồn lâu dài thì việc bảo quản cấp thiết tại chỗ đang được đặt lên hàng đầu để các hiện vật không bị hư hỏng. Một hệ thống mái che đã được xây dựng để bảo quản các hiện vật phát lộ tại khu hoàng thành, đồng thời hệ thống thoát nước bên dưới cũng đã được xây dựng cùng với sự tư vấn của chuyên gia Nhật Bản.

Các chuyên gia đã xây dựng một hố thu để toàn bộ nước dồn về đó, không làm ảnh hưởng đến các hiện vật, các khu khai quật tại công trình, sau đó bơm ra ngoài. Hiện tại, phương pháp này phát huy tác dụng, tuy nhiên không thể nói kết quả là hoàn toàn tuyệt đối, bởi đây là một phương pháp thủ công, nên mang tính tạm thời.

Đặc điểm nổi bật của Hoàng thành Thăng Long là một công trình bao gồm những kiến trúc trên mặt đất và cả phế tích kiến trúc mang tính chất khảo cổ học. Vì vậy, việc xây dựng nơi đây thành một khu bảo tồn hoàn chỉnh là vấn đề không đơn giản, cần tổ chức nhiều hội thảo, nhiều công trình nghiên cứu để có phương án phù hợp nhất. Việc chỉnh lý khoa học (nghiên cứu, gắn chắp, bảo quản) và tư liệu hoá một khối lượng đồ sộ các di vật ấy tốn khá nhiều thời gian và công sức của con người.

Đối với khu khảo cổ dành cho khách tham quan hiện nay được làm mái che, trong tương lai có làm mái che hay không, nếu làm mái che thì ô nào làm, ô nào không làm...? Đây là những câu hỏi được đặt ra và chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến tranh luận. Mặt khác, nếu làm mái che thì chọn kiểu nào, hình thức kiến trúc thế nào để ăn nhập với kiến trúc nhà quốc hội, thành cổ và các công trình quanh khu bảo tồn cũng là vấn đề không đơn giản. Hiện nay có ý kiến cho rằng, nên làm mái che theo kiểu quy hoạch xanh, tức là làm mái bêtông, sau đó phủ đất lên và trồng cỏ bên trên. Có ý kiến lại cho rằng nên làm mái che bằng kính...

Có thể thấy rằng, việc xây dựng khu bảo tồn Hoàng thành Thăng Long thành một điểm du lịch hoàn chỉnh, một sản phẩm du lịch văn hoá trong tương lai là mong muốn của cả xã hội. Các ban ngành, cơ quan cần có sự phối hợp để công trình được hoàn thành nhanh hơn, sớm khai thác được những giá trị lịch sử văn hoá to lớn mà cha ông để lại.

 

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác