Yên Bái: Đèo Lũng Lô đón nhận bằng di tích lịch sử cấp Quốc gia

(Cinet) – Nhân kỷ niệm 57 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2011), ngày 7/5, Sở VHTTDL Yên Bái, UBND huyện Văn Chấn đã long trọng tổ chức Lế đón nhận bằng di tích lịch sử cấp Quốc gia cho di tích Đèo Lũng Lô.

Yên Bái: Đèo Lũng Lô đón nhận bằng di tích lịch sử cấp Quốc gia - ảnh 1

Đèo Lũng Lô thuộc địa phận xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Cách đây 57 năm, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, với tinh thần “tất cả cho tiền tuyến”, chỉ trong thời gian ngắn, tỉnh Yên Bái đã huy động gần 125 nghìn lượt người với 180 nghìn ngày công mở 12km đường xuyên qua đèo Lũng Lô hiểm trở nối liền huyết mạch giao thông chiến lược để vận chuyển hàng ngàn tấn đạn dược, lương thực thuốc men và nhân lực cho chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trọng điểm này cũng đã từng hứng chịu 12.000 tấn bom đạn từ những đợt oanh tạc liên tục suốt ngày đêm nhằm ngăn chặn, phá huỷ con đường tiếp tế của ta vào chiến trường Điện Biên. Đây cũng là nơi đã ghi dấu ấn bao chiến công và sự hy sinh quả cảm của quân và dân các dân tộc xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái góp phần làm nên một Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Mang trong mình bao chiến tích và quá khứ hào hùng của con đường huyền thoại một thời máu lửa - minh chứng oai hùng của quân và dân Yên Bái khi góp phần to lớn làm nên một Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, Bộ VHTTDL đã công nhận và xếp hạng đèo Lũng Lô là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Đây không chỉ là niềm tự hào của quân và dân các dân tộc Yên Bái, mà còn là sự tri ân đối với những người đã ngã xuống trên mảnh đất này.

 

HP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác