Yên Bái: Thành Viềng Công nhận bằng di tích văn hoá lịch sử

(Cinet) - Ngày 19/8/2009, UBND xã Hạnh Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích văn hoá lịch sử cho Thành Viềng Công nhằm khắc ghi những chiến tích và dấu ấn lịch sử của địa danh này.

Yên Bái: Thành Viềng Công nhận bằng di tích văn hoá lịch sử - ảnh 1

Tọa lạc trên khu đất cao, lưng tựa núi Pú Ký, trước có dòng Nậm Thia, Nậm Cò Noòng bao bọc, phía Tây Bắc tiếp giáp với suối Hoong Lồm, khu Di tích văn hoá lịch sử Thành Viềng Công có diện tích gần 9 ha.

Vào thế kỷ XIX Thành Viềng Công từng là căn cứ địa vững trắc trong cuộc khởi nghĩa chống giặc Cờ Vàng của người Thái. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, hưởng ứng Chiếu Cần Vương của vua Hàm Nghi, Nguyễn Quang Bính đã chỉ huy nhân dân các dân tộc Tây Bắc lấy Thành Viềng Công làm địa điểm tổ chức các trận đánh quyết liệt chống giặc xâm lược. Với tinh thần kiên cường, bất khuất, không chịu khuất phục trước bè lũ bán nước và cướp nước, Thành Viềng Công đã ghi dấu rất nhiều tấm gương chiến đấu anh hùng của nhân dân ta.

UBND tỉnh đã công nhận và cấp Bằng di tích văn hoá lịch sử cho Thành Viềng Công, đồng thời yêu cầu cấp uỷ, chính quyền địa phương tập trung làm tốt công tác phát huy truyền thống lịch sử quê hương, bảo tồn và khai thác giá trị lịch sử của di tích.

 

M.T 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác