Yên Dũng (Bắc Giang): khôi phục và phát triển các làng chèo

Bắc Giang, không chỉ được biết đến với những làng quan họ cổ, mà nơi đây cũng là một trong những cái nôi của chiếng chèo xứ Bắc. Thực hiện Nghị quyết TW5 khóa VIII về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc,trong thời gian qua, huyện Yên Dũng đã xây dựng nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghệ thuật hát chèo.

Đã từ lâu, Yên Dũng được coi là một trong những cái nôi của chiếng chèo xứ Bắc, nổi danh với những làng chèo cổ như: Đồng Quan, Tân Mỹ ( xã Đồng Sơn ), làng Tân Độ (xã Tân Liễu) , làng Đồng Nhân (xã Đồng Phúc), làng Tân Ninh, Bắc Am (xã Tư Mại) … Những năm đầu thế kỷ XX, trên đất này đã tự hào có những ông trùm chèo như: Đinh Văn Cán, Nguyễn Mạc…. vang danh khắp các vùng. Tuy nhiên những thập niên gần đây, nghệ thuật chèo nghệ thuật chèo đứng trước nguy cơ bị mai một. Chính bởi thế nên việc khôi phục, bảo tồn và phát triển nghệ thuật hát chèo đã được huyện Yên Dũng đặc biệt quan tâm và đưa vào một trong những nội dung quan trọng trong chương trình phát triển văn hóa thông tin của huyện giai đoạn 2006 – 2010. Vừa qua, Yên Dũng cũng là địa phương đầu tiên trong tỉnh tổ chức thành công liên hoan hát chèo lần thứ nhất, qua đó đã góp phần cổ vũ cho phong trào khôi phục những làng chèo,để có thêm ngày càng nhiều những người dân say mê xem chèo và yêu hát chèo. Giờ đây, Yên Dũng đã có tới 21 làng có đội chèo thường xuyên tham gia sinh hoạt. Tiêu biểu như xã Tư Mại có 9 làng thì cả 9 làng đều có đội hát chèo.

Đội hát chèo thôn Bắc Am – xã Tư Mại  được thành lập cách đây hơn 10 năm, còn những làn điệu chèo, niềm say mê xem chèo và hát chèo có ở đây từ bao giờ thì không ai rõ, chỉ biết rằng chèo đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của con người nơi đây. Nghệ thuật hát chèo được phần lớn người dân lao động yêu thích bởi chèo miêu tả cuộc sống bình dị và khát vọng sống thanh bình của người dân nông thôn. Trong nội dung các tích chèo cổ, cái thiện luôn thắng cái ác. Thông qua các nhân vật hề chèo hóm hỉnh, thông minh, nhân dân ta đã đả phá những tên quan tham vô lại, ngu dôt. Ông Nguyễn Văn Lượng - Đội trưởng đội chèo Bắc Am - Tư Mại cho biết: ước tính có khoảng trên 200 làn điệu chèo, nhưng có một điều đặc biệt là hát chèo không cần cấu trúc cố định, người hát chèo được phép tự do bẻ làn, nắn điệu để thể hiện cảm xúc của nhân vật. Chính những đặc trưng ấy khiến cho những người nông dân sau một ngày lao động vất vả, bề bộn lo toan sẽ cảm thấy thanh thản và yêu đời hơn khi đến với chiếu chèo.

Hiện nay ở nhiều xã trên địa bàn huyện Yên Dũng, niềm đam mê hát chèo đã được truyền sang cho lớp thanh thiếu nhi. Nhiều em, sau giờ đi học, lao động giúp gia đình, vào ngày nghỉ, ngày lễ tết cũng say sưa theo cha mẹ đến chiếu chèo. Có thể mai này dù có làm nghề gì và có đi đâu, thì những làn điệu chèo sẽ còn in mãi  trong tâm hồn các em, giúp các em thêm yêu quê hương và nhớ về nguồn cội.

Theo Bắc Giang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác