Bắc Giang: Di tích chùa Bồ Đa kêu cứu

Bắc Giang: Di tích chùa Bồ Đa kêu cứu - ảnh 1
Một mảng tường lớn cao ngang đầu người của
chùa Bổ Đà đã bị đập khuyết như một cổng vào

(Cinet - MTDT) - Chùa Bồ Đà (Bắc Giang) - di tích kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia đã bị xâm hại nghiêm trọng.

Chùa Bồ Đà được nhà nước xếp hạng là di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia từ năm 1992 có tên đầy đủ là chùa Quán Âm núi Bổ Đà. Nơi đây là một trong những trung tâm Phật giáo thuộc thiền phái Trúc Lâm. Bản thân ngôi chùa cũng có kiến trúc rất đặc biệt.
Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật Bùi Hoài Mai, chùa mang dấu ấn của nhiều thời kỳ lịch sử, nhiều đời nhà tu hành, được xem như cuốn biên niên sử về kiến trúc, về sự tồn tại và phát triển của Phật giáo, quá trình xây dựng, hình thành và phát triển của chùa ra sao.
Tuy nhiên, hiện nay, chùa Bồ Đà đang bị xâm phạm nghiêm trọng. Một mảng tường lớn cao ngang đầu người của chùa Bổ Đà đã bị đập khuyết như một cổng vào. Người ta cũng gắn thêm vào đó những thanh chắn ngang bằng kim loại. Những thanh chắn này được chôn vào tường rồi đắp xi măng.
Việc bỏ tường, cắm thêm các thanh kim loại vào tường mà không được sự thỏa thuận với Cục Di sản tại Chùa Bồ Đà đã vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc khẩn trương của các cơ quan quản lý để bảo vệ một di tích kiến trúc, nghệ thuật quý của nước nhà.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác