Cần sự quan tâm và đầu tư xứng tầm tại Di tích hang Con Moong

Cần sự quan tâm và đầu tư xứng tầm tại Di tích hang Con Moong - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
(Cinet-MTDT)- Hang Con Moong nằm trong vùng đệm của Vườn quốc gia Cúc Phương, thuộc địa phận xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, đã được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia từ năm 2007. Tuy nhiên do chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của ban quản lý và chính quyền địa phương nên di tích hiện nay đang bị xuống cấp, nhiều hạng mục đã bị hư hỏng nặng.
Hang Con Moong được phát hiện từ tháng 11-1974 với nhiều nét hoang sơ, đậm giá trị cổ học. Nơi đâu có hệ thống động, thực vật khá phong phú với nhiều động vật hoang dã như: Khỉ, gấu, hoẵng, nai rừng... và nhiều cây gỗ quý hiếm.
Tuy nhiên, thực trạng hiện nay, giá trị của hang Con Moong lại đang bị nhìn nhận không đúng bởi sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của các cấp, ngành lãnh đạo và ban quản lý di tích. Cụ thể, rất nhiều hạng mục của di tích đã không được đầu tư xứng tầm, gây ra rất nhiều khó khăn trong việc tham quan di tích. Con đường dẫn tới di tích luôn trong tình trạng lầy lội, lối lên hang Con Moong chưa được kè bậc, lắp lan can làm du khách đi lại rất khó khăn, tấm biển báo xếp hạng di tích lịch sử quốc gia bị hoen gỉ, việc đi lại cũng rất nguy hiểm khi phải đi qua cây cầu tre mục nát không có tay vịn, hệ thống điện thắp sáng trong hang đã không hoạt động từ nhiều tháng nay, hàng rào tre bảo vệ trước cửa hang đã mục nát, đổ nghiêng ngả,… Đặc biệt, do không được bảo vệ, nên tại đây thỉnh thoảng vẫn xuất hiện những kẻ lạ mặt dò tìm đồ cổ đến đào bới. Đây là một trong những nguyên nhân khiến di tích bị xuống cấp ngày càng nghiêm trọng.
Trước tình hình trên, đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cần khẩn trương phối hợp, quan tâm đầu tư kinh phí để bảo tồn di tích quan trọng này đồng thời triển khai những biện pháp phù hợp để bảo vệ, loại bỏ những hành vi gây tổn hại giá trị di tích.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác