Cảnh báo tình trạng chợ dân sinh xâm lấn di tích đình chùa La Phù

Cảnh báo tình trạng chợ dân sinh xâm lấn di tích đình chùa La Phù - ảnh 1
Một góc chợ tạm trước khu vực đình chùa La Phù (nguồn: internet)
(Cinet-DSX)- Đình chùa La Phù là ngôi đình của một làng cổ, chứa đựng bề dày lịch sử hàng nghìn năm thuộc xã La Phù, huyện Hoài Đức. Năm 1988, đình và chùa La Phù đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật.
Nhiều năm trở lại đây, khu đất đầu đình xã La Phù đã hình thành một chợ dân sinh. Sắp tới, UBND xã La Phù đã ra quyết định làm mới khu chợ. Việc xây cầu, lắp biển, lợp mái tôn,... tại khu chợ gây nên hiện tượng cát, gạch, máy xúc... chất đống gần khu vực đình, cộng với rác thải của chợ, làm ô nhiễm môi trường, phá hoại cảnh quan đình chùa. Lối vào khu di tích thì ngổn ngang hàng quán, lều bạt che kín biển di tích lịch sử đã xếp hạng của đình.
Những bất cập trong khoanh vùng di tích dẫn đến sự tồn tại chợ tạm ngay sát đình làng La Phù, gây ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường khiến người dân bức xúc. Chợ tạm dựng ngay sát bên đình làng La Phù, hoạt động từ sáng đến chiều. Hàng hóa được bày bán, chế biến, xe cộ, máy móc xây dựng để lộn xộn. Những chiếc bạt che nắng, che mưa giăng buộc tạm bợ. Việc họp chợ còn gây mất vệ sinh, đè nén sức nặng, lên cây, làm mất trật tự công cộng. Thậm chí, người dân xả rác, nước thải trực tiếp tại các gốc cây làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.
Trước thực trạng đó, việc thi công nâng cấp khu chợ đã phải dừng lại. Đồng thời, nhiệm vụ cấp bách được đặt ra đối với ban lãnh đạo và chính quyền địa phương là phải nhanh chóng triển khai các giải pháp phù hợp nhằm cải tạo, bảo vệ môi trường, trả lại cảnh quan xanh- sạch-đẹp cho di tích đình chùa La Phù.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác