"Chiến dịch" di dời linh vật ngoại lai ở đền, chùa trước Tết nguyên đán

Ảnh minh họa (nguồn: internet)
(Cinet-MTDT)- Vào tháng 8 năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Công văn 2662/BVHTTDL-MTNATL về việc “Không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong, mỹ tục người Việt Nam”.
Nhằm góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam, phát huy tinh thần yêu nước, tôn trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị và khuyến cáo các tổ chức, cá nhân: Không trưng bày, không sử dụng, cung tiến, biểu tượng, sản phẩm, linh vật và các vật phẩm lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Đồng thời tuyên truyền và vận động những nơi đang sử dụng tháo dỡ biểu tượng, sản phẩm, linh vật và các vật phẩm lạ, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam ra khỏi các nơi công cộng.
Công văn ra đời nhận được sự hưởng ứng và đồng thuận từ nhiều tổ chức, cá nhân. Nhiều nơi thờ tự (đền, chùa), công sở tổ chức di dời các linh vật ngoại lai ra khỏi địa bàn. Tuy nhiên, bên cạnh sự ủng hộ thì nhiều tổ chức, cá nhân vẫn còn chưa muốn di dời hoặc còn loay hoay với việc xử lý như thế nào với những linh vật nêu trên.
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên Liên cho biết, vấn đề quan trọng nhất trong "chiến dịch" đưa linh vật ngoại lai khỏi di tích là tuyên truyền, vận động để người dân đặc biệt là các vị trụ trì nhận thức đầy đủ ý nghĩa, giá trị văn hoá của Việt Nam. Từ đó họ tự động di dời vật phẩm không có tên trong hồ sơ xếp hạng. Bà Liên cũng nhấn mạnh, việc kiểm tra một số di tích hôm nay không phải để lập biên bản kiểm điểm mà khảo sát nắm tình hình rồi từ đó tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác