Đề xuất phương án bảo tồn di tích tâm linh thời Lý trong cấu trúc tổng thể của Hoàng thành Thăng Long

Đề xuất phương án bảo tồn di tích tâm linh thời Lý trong cấu trúc tổng thể của Hoàng thành Thăng Long - ảnh 1
Đề xuất phương án bảo tồn di tích tâm linh thời Lý trong cấu trúc tổng thể của Hoàng thành Thăng Long - ảnh 2
Di tích tâm linh thời Lý phát lộ thuộc lô E khu khai quật khảo cổ vườn Hồng,
thuộc vùng lõi Di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội
(Cinet - MTDT) – Văn bản số 2116/KHXH của Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương án bảo tồn di tích tâm linh đặc biệt thời Lý.
Di tích văn hóa tâm linh đặc biệt thời Lý là một bộ phận quan trọng trong cấu trúc tổng thể của Hoàng thành Thăng Long thời Lý nói riêng, di sản Thế giới Trung tâm Hoàng thành Thăng Long nói chung. Do chưa được khai quật nghiên cứu tổng thể và chi tiết, di sản này còn tiềm ẩn nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và chính trị chưa thể biết hết ngay được. Vì vậy việc bảo tồn di sản văn hóa tâm linh đặc biệt thời Lý cần được gắn bó mật thiết với tổng thể di sản Trung tâm Hoàng thành Thăng Long nói chung, tổng thể khu di tích khảo cổ tại 18 Hoàng Diệu nói riêng.
Như thông tin trước đó, di tích tâm linh đặc biệt thời Lý lô E thuộc vùng lõi Hoàng Thành Thăng Long thời Lý - Trần - Lê. Di tích nằm cùng trục, cùng phương vị Bắc - Nam với kiến trúc bát giác ở phía Bắc, tạo thành một trục trung tâm trong tổng thể cụm kiến trúc đặc biệt thời Lý ở khu A-B-C-D-E, phía Tây điện Kính Thiên. Ngay sau khi di chỉ này phát lộ, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu, trao đổi, thảo luận, phân tích so với các di tích đã nghiên cứu ở Thăng Long - Hà Nội như đàn Nam Giao, đàn Xã Tắc… cùng các công trình tâm linh trong khu vực. Sau nhiều cuộc trao đổi, thảo luận, các nhà khoa học thống nhất đề nghị tên gọi của di tích là “Di tích tế lễ trời đất của các Hoàng đế đầu thời Lý”.
Từ những nghiên cứu ban đầu, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ phương án bảo tồn cụ thể như sau:
Cho phép bảo tồn nguyên trạng Di tích tế lễ trời đất của các Hoàng đế đầu thời Lý trong phạm vi diện tích tối thiểu khoảng 400m² (không tính diện tích có thể khai quật thêm). Tiếp đó, chuyên gia trong và ngoài nước nghiên cứu đề xuất phương án bảo tồn di tích. Để đảm bảo tiến độ chung của công trình Nhà Quốc hội mới, trong đó có hạng mục xây dựng garage ngầm, báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội nêu đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo Ban Quản lý xây dựng Nhà Quốc hội mới nghiên cứu các giải pháp thi công đường hầm và garage đỗ xe ngầm Nhà Quốc hội sao cho bảo vệ tuyệt đối an toàn cho di tích.
Được biết, hiện nay việc kè cừ sâu ngầm trong lòng đất, áp sát di tích là rất khó có thể bảo tồn nguyên trạng khu vực đàn tế phát lộ. Do đó, các giải pháp thi công cần được các bên chuyên môn và quản lý liên quan thẩm định. Mọi việc thi công nên được tiến hành ngoài vùng lõi và tuân thủ nghiêm sự hướng dẫn của Viện Khảo cổ học; Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long; Cục Di sản Văn hóa… tránh tình trạng thi công như thời gian vừa qua đã xâm hại nghiêm trọng đến tính nguyên trạng của di tích.
Theo các chuyên gia, di tích tâm linh nói riêng và toàn bộ khu vực di sản Hoàng Thành nói chung hiện đang đặt ra nhiều vấn đề cần sự quan tâm trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, các cấp, ngành liên quan. Nếu không có sự quan tâm chỉ đạo kiên quyết, tập trung thì di sản văn hóa thế giới này bị rơi vào tình trạng xuống cấp, không thể phát huy giá trị và có nguy cơ không bảo đảm được các tiêu chí nổi bật toàn cầu của một di sản văn hóa thế giới.
Bộ VHTTDL đã có công văn số 4134/BVHTTDL-DSVH gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc đảm bảo an toàn cho di tích tâm linh thời Lý thuộc lô E khu vực khai quật khảo cổ Vườn Hồng, Ba Đình, Hà Nội.
Trước đó, Bộ VHTTDL đã nhận được công văn số 400/KHC ngày 29/10/2014 của Viện Khảo cổ học và Công văn số 218/TTHN ngày 31/10/2014 của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long  - Hà Nội báo cáo việc xâm hại trực tiếp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến di tích tâm linh thời Lý tại lô E khu vực khai quật khảo cổ Vườn Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Trước sự việc này, Bộ VHTTDL có ý kiến như sau:
UBND thành phố Hà Nội cần chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới) và Viện Khảo cổ học đề xuất biện pháp khắc phục những sự cố trong quá trình thi công xây dựng gara ngầm làm ảnh hưởng đến di tích, cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ pháp lý khoanh vùng bảo vệ di tích này theo chỉ đạo của Thú tướng Chính phủ. 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác