Di sản Huế: Hồ Tịnh Tâm nay còn đâu?

Di sản Huế: Hồ Tịnh Tâm nay còn đâu? - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – MTDT)- Hồ Tịnh Tâm, một trong những thắng cảnh nổi tiếng của Kinh thành Huế, nay thuộc phường Thuận Thành, TP Huế đang xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường đồng thời làm mất mỹ quan của kinh thành trăm năm tuổi.
Người xưa đã tôn vinh sen hồ Tịnh là “bề trên” của loài sen Huế, là linh hồn của danh lam thắng cảnh hồ Tịnh Tâm. Nhưng giờ đây, thay vì sen, hồ Tịnh Tâm chỉ toàn rau muống, nước hồ bốc mùi khó chịu do nước thải từ chợ Cầu Kho, từ quanh khu vực đều đổ dồn vào.
Theo ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, do đã trải qua hơn 200 năm, hệ thống thủy đạo Kinh thành Huế gồm (Hộ Thành Hà, Hộ Thành Hào, sông Ngự Hà, hồ Tịnh Tâm, hồ Học Hải và gần 40 hồ lớn nhỏ khác) đã xuống cấp nghiêm trọng do ảnh hưởng của khí hậu, chiến trành và quá trình phát triển dân cư mang tính tự phát. Đồng thời, do những hạn chế trong công tác quản lý, bảo vệ và ý thức của một bộ phận dân cư đã khiến hệ thống thủy đạo kinh thành Huế bị bồi lấp, lấn chiếm, ô nhiễm môi trường nước.
Hồ Tịnh Tâm rộng hơn 4 ha nằm trong kinh thành Huế, trước có tên là hồ Ký Tế, được vua Gia Long kiến tạo từ một đoạn sông sau khi xây dựng xong kinh thành Huế. Thời vua Minh Mạng, hồ đã được tôn tạo lại thành thắng cảnh tiêu dao và đổi tên là hồ Tịnh Tâm (hay Tĩnh Tâm). Dưới thời vua Thiệu Trị, thắng cảnh này được xếp hạng vị thứ ba trong danh mục Thần Kinh nhị thập cảnh. Đối với người dân xứ Huế và du khách, nhắc đến hồ Tịnh Tâm người ta nhớ ngày tới giống sen quý được coi là “bề trên” của loài sen Huế. Hồ Tịnh Tâm đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia theo Quyết định số 99/2004/QĐ-BVHTT.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác