Di tích Nước Oa: Nhiều công trình đang bị ô nhiễm và xuống cấp nghiêm trọng

Di tích Nước Oa: Nhiều công trình đang bị ô nhiễm và xuống cấp nghiêm trọng - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
(Cinet- MTDT)- Thực trạng hiện nay, nhiều hạng mục công trình tại quần thể Khu di tích lịch sử cách mạng Trung Trung Bộ - Nước Oa (xã Trà Tân, Bắc Trà My) đang bị ô nhiễm và xuống cấp nghiêm trọng nhưng các ban, ngành, đoàn thể liên quan vẫn chưa có giải pháp tu sửa, bảo vệ.
Quần thể Khu di tích cách mạng Trung Trung Bộ - Nước Oa gồm 9 khu di tích và nhà bia tưởng niệm được các ban, ngành trung ương và địa phương đầu tư xây dựng quy mô với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Bên cạnh một vài di tích được quản lý gìn giữ tốt như Khu lưu niệm Ban Tổ chức Khu ủy khu V hay Khu sinh hoạt truyền thống thanh thiếu niên Nước Oa…, các di tích còn lại đã bị bỏ hoang, xuống cấp; không có người trông coi dẫn tới hiện tượng cỏ mọc um tùm, rác thải trà lan, thậm chí nhiều hạng mục hạ tầng, cảnh quan như cổng ngõ, tường rào, tường bao đã bị sạt lở nghiêm trọng.
Tại Khu di tích lịch sử căn cứ Bộ Tư lệnh Quân khu V, đường hầm và nền nhà các công trình đã xuất hiện những vết nứt và sạt lở. Cùng với đó, do chưa có tường rào, cổng ngõ nên người và súc vật tự do ra vào di tích gây ảnh hưởng đến mỹ quan và môi trường bên trong, nhiều công trình bị tàn phá… Hư hại nặng phải kể đến những công trình thuộc quản lý của các đoàn thể, ban ngành trung ương như Nhà bia di tích Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam Trung Trung Bộ và công trình Bia di tích lịch sử Hội Nông dân miền Trung – Tây Nguyên. Trong đó, nghiêm trọng nhất là Bia di tích lịch sử Hội Nông dân miền Trung – Tây Nguyên giờ đã trở thành một khu nhà hoang với lối đi sạt lở, cây dại mọc khắp nơi; tường rào, cổng ngõ ngã đổ, mục nát; các khung cửa mối mọt; các tượng vật bị sứt vỡ, bị vẽ ngoằn ngoèo bên trên…
Trước thực tế đó, vấn đề cấp bách được đặt ra là cần triển khai ngay những giải pháp xử lý và tu bổ di tích, đặc biệt các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh cần huy động và bổ sung kịp thời cán bộ quản lý tại các hạng mục công trình, tránh để tình trạng môi trường và chất lượng các công trình tại di tích tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác