Đình làng Hưởng Phước kêu cứu

Đình làng Hưởng Phước kêu cứu - ảnh 1
Đình làng Hưởng Phước đang bị mục nát nghiêm trọng (nguồn: Internet)
(Cinet-DSX)- Đình làng Hưởng Phước thuộc xã Hòa Liên, Hòa Vang là di tích lịch sử- văn hóa cấp thành phố, hiện đang được xếp thứ tự đầu tiên về mức độ xuống cấp cần bảo tồn, trùng tu và nâng cấp.
Được xây dựng từ năm 1985, với tuổi thọ hơn 100 năm tuổi, cảnh tượng hoang tàn, đổ nát của ngồi đình làng không khỏi khiến người ta phải xót xa, tiếc nuối.
Thực tế hiện nay, nhiều công trình trong di tích này đã bị hư hỏng nghiêm trọng: Hậu tẩm đã đổ sập hoàn toàn, tường phía sau đình cũng đã đổ nát, mái đình mục nát, cột đình xiêu vẹo, gạch đá vỡ lăn lóc ngổn ngang. Nhiều cấu kiện khác của đình hiện nay cũng đã mục ruỗng. Di vật tiêu biểu trong đình còn lưu giữ được gồm 4 bức hoành phi bằng gỗ từ thời các vị Vua Thành Thái, Khải Định và Bảo Đại, hương án từ thời Thành Thái được chạm trổ hình tứ linh, tứ liễu rất tinh xảo... Đình đã trải qua 3 lần tôn tạo (lần gần nhất là năm 1974), trong đình vẫn còn lưu giữ tấm bia, ghi công đức của các tộc họ làng Hưởng Phước đã đóng góp tôn tạo đình. Mặt khác, không chỉ bị xuống cấp về kết cấu, cảnh quan môi trường đình làng Hưởng Phước cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mưa bão, cộng với việc thiếu sự đầu tư trong công tác quản lý và cải tạo cảnh quan của lãnh đạo chính quyền địa phương, giờ đây, ngôi đình đang bị bao vây bởi cỏ dại um tùm gây mất mỹ quan nghiêm trọng.
Trước những thực trạng trên, người dân trong thôn nhiều lần kiến nghị với các cấp về việc trùng tu đình làng. Chính quyền địa phương và các cấp lãnh đạo đã lên kế hoach tu sửa di tích vào năm 2015. Hy vọng rằng, đây sẽ là một động thái tích cực, góp phần nhanh chóng triển khai bảo vệ di tích, cải tạo cảnh quan môi trường.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác