Đồng Nai: Trùng tu di tích thành cổ Biên Hòa

Đồng Nai: Trùng tu di tích thành cổ Biên Hòa - ảnh 1
Thành cổ Biên Hòa
(Cinet – MTDT)- Ngày 3/12, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức khởi công trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử thành cổ Biên Hòa (còn gọi là thành Kèn) với tổng vốn đầu tư hơn 14 tỷ đồng.
Thành Cổ Biên Hòa là ngôi thành cổ độc đáo, mang đậm dấu ấn nhiều sự kiện lịch sử tiêu biểu trong cuộc khai phá đất Đàng Trong thời chúa Nguyễn và giai đoạn chống Pháp, chống Mỹ.
Theo thư tịch cổ, thành Biên Hòa có từ thế kỷ 14-15 (được xây đắp bằng đất) với tên gọi ban đầu là Thành Cựu và được xem là thành cổ nhất của Nam bộ. Thành dài 338 trượng (1 trượng = 10 thước = 4,7 mét – theo chuẩn đo lường cũ của Việt Nam), cao 8 thước 5 tấc, dày 1 trượng. Đến năm Minh Mạng thứ 18 (tức năm 1837), thành được xây lại bằng đá ong và đổi tên thành thành Biên Hòa. Tồn tại song hành cùng tiến trình lịch sử, thành Biên Hòa đã trở thành nơi minh chứng cho lịch sử hào hùng của vùng đất này trong suốt chặng đường hơn 300 năm hình thành và phát triển. Ngày 12/11/2013, thành cổ Biên Hòa chính thức được Bộ VHTT&DL công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.
Di tích thành Biên Hòa đến nay đã trải qua 4 lần trùng tu sửa chữa lớn vào các năm 1837, 1861, 1977 và 2001. Tuy nhiên, do tác động của thời gian, thiên nhiên, hiện nay, nhiều hạng mục trong thành cổ Biên Hòa đã bị mai một và xuống cấp nghiêm trọng.
Dự án trung tu, tôn tạo di tích lịch sử thành cổ Biên Hòa sẽ tập trung bảo tồn, tu bổ toàn bộ nhà cổ lớn phía Tây. Ban quản lý dự án đã lấy ý kiến của các sở, ngành; làm việc, tiếp thu đề xuất, kiến nghị của các nhà nghiên cứu nhằm hoàn thiện hồ sơ. Nguyên tắc của dự án là phục hồi, sửa chữa nhà cổ theo những giá trị gốc.
Dự kiến, việc trùng tu, tôn tạo di tích thành cổ Biên Hòa sẽ hoàn thành trong 360 ngày, phần thi công do Công ty TNHH Một thành viên Mỹ thuật Trung ương đảm nhận./. 
TH
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác