Hà Nội: Di dời sư tử đá ngoại lai ra khỏi các di tích

Hà Nội: Di dời sư tử đá ngoại lai ra khỏi các di tích - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – MTDT) – UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở VHTTDL, các quận, huyện di dời sư tử đá, vật phẩm lạ ra khỏi một số di tích, cơ quan, đơn vị trên địa bàn trước ngày 31/12/2014.
Ngày 22/8, thanh tra Bộ VHTTDL đã thanh tra đột xuất một số di tích trên địa bàn thành phố Hà Nội và phát hiện một số di tích, cơ quan trên địa bàn thành phố đã sử dụng hiện vật như sư tử đá, vật phẩm lạ không đúng quy định.
UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, các quận, huyện di dời sư tử đá, vật phẩm lạ ra khỏi một số di tích, cơ quan, đơn vị trên địa bàn trước ngày 31/12/2014. Đồng thời yêu cầu các cơ quan liên quan tuyên truyền, vận động không sử dụng hiện vật không đúng quy định, không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam ở các di tích (đã xếp hạng và chưa xếp hạng), danh thắng, cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Trường hợp đang sử dụng thì vận động tự di dời khỏi khuôn viên trong thời gian nhất định. Trường hợp không tự di dời, các cơ quan chức năng có trách nhiệm tổ chức di dời theo quy định. Các trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm
Theo ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội, trong thời gian tới, Sở sẽ tăng cường tuyên truyền hơn nữa Luật Di sản đối với những người làm công việc trông nom trực tiếp các di tích. Về phía các cơ quan quản lý cần tăng cường quá trình giám sát, kiểm tra để kịp thời tìm ra những trường hợp không đúng luật và xử lý một cách kiên quyết, hạn chế dần thực trạng như hiện nay.
Theo Luật Di sản, việc đưa một hiện vật vào di tích phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Nếu là di tích cấp tỉnh, thành phố thì thuộc quyền quản lý của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Còn nếu là di tích cấp quốc gia, phải trình lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xem xét và quyết định.
TH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác