Hệ sinh thái khu di tích Đảo Cò kêu cứu

Hệ sinh thái khu di tích Đảo Cò kêu cứu - ảnh 1
Thực trạng hồ tại khu di tích Đảo Cò (nguồn: internet)
(Cinet-MTDT)- Di tích lịch sử văn hóa - danh lam thắng cảnh Đảo Cò nằm trong địa phận làng Nga Thượng, xã Tiến Nông, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). Tại đây, hồ nước bao quanh Đảo Cò, vốn dĩ có tác dụng điều hòa cho khu vực và là nơi sinh sống là môi trường lý tưởng của các loài Cò,  hiện đang bị cạn kiệt, gây ảnh hưởng tới môi trường và hệ sinh thái khu di tích Đảo Cò.
Nguyên nhân gây nên tình trạng trên là do nước tại hồ bao quanh Đảo Cò bị chính quyền địa phương đột ngột tháo rút khiến nước cạn trơ đáy, các loài thủy sinh bị tiêu diệt, hàng trăm nghìn cá thể cò bị ảnh hưởng vì môi trường sinh thái hủy hoại. Bên cạnh đó thực tế này đã khiến cho đơn vị đang được phép quản lý, bảo vệ bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng, trong khi khu di tích Đảo Cò thì khắc khoải kêu cứu.
Hành động này của chính quyền địa phương khiến cho người dân khu vực không khỏi bức xúc. Việc giao khoán thầu vội vã, chưa minh bạch đã để lại nhiều hệ lụy đối với một di tích đặc biệt như đảo Cò. Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm trên đồng thời phải khẩn trương khắc phục tình trạng này, trả lại hệ sinh thái trong sạch cho di tích Đảo Cò.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác