Huế: Tu bổ, phục hồi di tích Phu Văn Lâu

Huế: Tu bổ, phục hồi di tích Phu Văn Lâu - ảnh 1
Phu Văn Lâu đang bị xuống cấp nhiều hạng mục (nguồn: internet)
(Cinet-MTDT)- Trước tình trạng nhiều hạng mục công trình bị xuống cấp nghiêm trọng, vừa qua Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt đầu tư công trình tu bổ, phục hồi di tích Phu Văn Lâu thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế.
Phu Văn Lâu là kiến trúc nằm ngay trước Kỳ Đài, Kinh thành Huế. Công trình được triều Nguyễn xây dựng năm 1819 dưới thời vua Gia Long, dùng làm nơi niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình, hoặc kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức. Với kiến trúc độc đáo, mái lợp ngói hoàng lưu ly, có 16 cột sơn màu đỏ sậm, có hệ thống lan can bao xung quanh, không gian tầng dưới hoàn toàn để trống; Phu Văn Lâu đã tô điểm cho vẻ đẹp của Huế cổ kính và trầm mặc, là một minh chứng cho một thời kỳ lịch sử gắn liền với một nhà vua yêu nước Duy Tân.
Trước thực trạng xuống cấp của di tích này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tiến hành tu bổ, phục hồi một số hạng mục: Lắp dựng nhà bao che và hạ giải công trình theo thiết kế; tu bổ và phục hồi hệ khung, hệ mái, các cấu kiện khác bằng gỗ; tu bổ, phụ hồi bức Hoành Phi và 4 chân tảng cổ bồng cột hàng nhất bằng đá; gia cường chân móng; sơn son và sơn son thếp bạc phủ hoàng kim các cấu kiện gỗ,…
Dự án này dự kiến sẽ thực hiện trong 2 năm kể từ 2014, với tổng kinh phí đầu tư gần 12 tỷ đồng.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác