Khai thác khoáng sản làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường di tích quốc gia Côn Sơn – Kiếp Bạc

Khai thác khoáng sản làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường di tích quốc gia Côn Sơn – Kiếp Bạc - ảnh 1
Con đường dẫn đến khu vực khai thác
(Cinet – MTDT)- Tình trạng núi Hồ Phóng nằm trong vùng bảo vệ di tích đặc biệt cấp Quốc gia Côn Sơn – Kiếp Bạc bị đào bới để khai thác khoáng sản trái phép đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của khu di tich Côn Sơn.
Núi Hồ Phóng nằm trong vùng bảo vệ di tích đặc biệt cấp quốc gia Côn Sơn – Kiếp Bạc, thuộc địa bàn phường Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Núi nằm sát đường chính dẫn lên di tích Côn Sơn, ngay cạnh hồ Cồn Sơn và nằm trong khu vực bỏa vệ 1 của di tích quốc gia Côn Sơn – Kiếp Bạc. Hiện, ngọn núi này đã bị đào bới, khai thác tài nguyên đất từ chân núi đến ngọn núi. Theo quy định, khu vực bảo vệ 1 gồm di tích và vùng được xác định là yếu tố gốc cấu thành di tích phải được bảo vệ nguyên trạng. Nhưng dù không hiểu vì lý do gì người ta vẫn để tình trạng khai thác trái phép diễn ra. Điều đáng nói là việc khai thác đất đá này diễn ra đã từ lâu mà lại nằm ngay sát hồ Côn Sơn, cách di tích Côn Sơn chỉ 2 km mà chính quyền địa phương không hề hay biết hoặc biết mà bất lực không thể ngăn chặn hành vi đào núi, khai thác khoáng sản trái phép trên.
Thiết nghĩ, di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc là khu di tích đặc biệt cấp quốc gia, niềm tự hào của người dân Hải Dương và là điểm du lịch của du khách thập phương, việc ngăn chặn tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, khắc phục hậu quả tại vùng bảo vệ cấp I của di tích  là vấn đề cấp thiết hiện nay để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới cảnh quản môi trường di tích, đồng thời giải quyết những bức xúc của người dân và du khách về tham quan di tích thời gian qua./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác