Khánh Hòa: Cần khẩn trương tu bổ đình cổ Phương Câu

Khánh Hòa: Cần khẩn trương tu bổ đình cổ Phương Câu - ảnh 1
Đình Phương Câu đang xuống cấp nghiêm trọng
nguồn:khanhhoa.org
(Cinet – MTDT)- Đình Phương Câu là ngôi đình cổ hơn 220 năm tuổi của tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, hiện nay ngôi đình này đang xuống cấp nghiêm trọng
Đình Phương Câu được xây dựng vào thế kỷ thứ 18, vào năm 1787 nay ngụ tại số 19 đường Phương Câu, TP.Nha Trang, Khánh Hòa. Đình được UBND tỉnh Khánh Hòa công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Hiện nay, đình vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn 5 sắc phong từ đời vua Tự Đức đến vua Khải Định.
Tuy nhiên, hiện nay đình này đang xuống cấp trầm trọng. Nhiều hạng mục như sân nền, cổng nội, hoa văn trang trí bị bong tróc từng mảng lớn, trông loang lổ.  Bên trong sân đình lại được trưng dụng làm nơi chứa đồ khiến cho cảnh quan của ngôi đình trở nên bừa bộn, hoang tàn.
Theo bà Ngô Mỵ Châu, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa, hiện nay kinh phí để trùng tu bảo tồn các di tích cấp tỉnh chủ yếu là từ nguồn xã hội hóa, trung tâm cũng trích một phần từ kinh phí hoạt động chuyên môn nhưng không lớn.
Việc tu bổ đình Phương Câu là việc làm cấp thiết hiện nay không chỉ để đảm bảo tính mỹ quan, tính tôn nghiêm của di tích lịch sử mà còn để gìn giữ không gian sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh đặc sắc cho người dân địa phương.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác