​Lăng đá quận công Phạm Mẫn Trực bị xuống cấp nghiêm trọng

​Lăng đá quận công Phạm Mẫn Trực bị xuống cấp nghiêm trọng - ảnh 1
Cảnh tượng hoang tàn tại di tích (nguồn: internet)
(Cinet-MTDT)- Lăng đá quận công Phạm Mẫn Trực thuộc  xóm 3, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia từ năm 1964. Đây là một trong những di tích có kết cấu  độc đáo, hoàn toàn bằng đá với những bức phù điêu đặc trưng cho nghệ thuật điêu khắc đầu thế kỷ 18.
Có tuổi thọ hơn 300 năm, mặc dù đã được xếp trong diện cần được bảo tồn nhưng hiện nay, toàn bộ khu cổng lăng đã bị chìm trong bùn đất, xập xệ, có khả năng đổ sập bất cứ lúc nào.
Hiện tại khu di tích cấp quốc gia này đang xuống cấp nghiêm trọng, cổng lăng thường xuyên bị ngập úng vào mùa mưa gây ô nhiễm, cây cỏ mọc um tùm làm mất cảnh quan; phía trong lăng, đôi voi đá hai bên cũng bị chìm xuống đất đến một phần ba, nhà bia (bi đình) bên phải thì nghiêng ngả, vô cùng xập xệ, các phiến đá xanh đang dần “rụng” ra khỏi mái và thân đình,…
Thiết nghĩ, nếu tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra, di tích Lăng đá quân công Phạm Mẫn Trực sẽ phải đối mặt với nguy cơ trở thành phế tích. Bởi vậy, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần triển khai ngay phương án bảo vệ và tôn tạo di tích.
CN (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác