Thực hiện đợt kiểm tra một số di tích trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thực hiện đợt kiểm tra một số di tích trên địa bàn tỉnh Ninh Bình - ảnh 1
Sư tử đá ngoại lai chầu tại cổng vào Tràng An
(Cinet – MTDT ) – Triển khai theo công văn 2662/BVHTTDL-DSV, ngày 26/9, đoàn thanh tra Bộ VHTTDL đã phát hiện ra sai phạm tại Di sản thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An..
Tại Cố đô Hoa Lư thuộc quần thể danh thắng Tràng An, án ngữ tại ba cổng vào di tích gồm Cổng Đông, cổng Nam và cổng Bắc là ba cặp sư tử đá dữ tợn được tạo theo khuôn mẫu sư tử đá Trung Quốc. Theo lời Phó Giám đốc BQL Quần thể danh thắng Tràng Anh thì 03 cặp sư tử này đã có từ năm 2010, nằm trong dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Tràng An hướng đến đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.
Tại đền Đức Thánh Nguyễn, xã Gia Tiến, Gia Thắng, huyện Gia Viễn, ngay trước sân đền cũng án ngữ 1 đôi sư tử đá của Trung Quốc. Tuy nhiên sự xuất hiện của cặp sư tử đá đã làm hỏng cảnh quan chung, phá vỡ không gian thuần Việt tại đền. Ngoài đôi sử tử đá, tại đền còn xuất hiện một số vật phẩm lạ như lọ lục bình, cầu đá và đèn đá cũng có xuất xứ từ Trung Quốc.
Ông Phạm Xuân Phúc – Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL đã yêu cầu phải nhanh chóng di dời sư tử đá cũng như những hiện vật, vật phẩm không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam ra khỏi các di tích, di sản, trả lại không gian thuần Việt cho các di tích trên địa bàn tỉnh. Đồng thời cũng yêu cầu Sở VHTTDL tỉnh Ninh Bình tổng kiểm tra, nhắc nhở các di tích, đền, chùa trên địa bàn toàn tỉnh cần sớm triển khai thực hiện viêc di dời các linh vật ngoại lai và thay thế các vật phẩm không phù hợp.
Theo Bà Phạm Thị Hoàn, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Sở đã tiến hành việc thanh tra, kiểm tra các di tích, đền, chùa trên địa bàn tỉnh sau khi nhận được công văn khuyến cáo của Bộ VHTTDL. Sau đợt kiểm tra, thanh tra trên địa bàn tỉnh hiện nay có tới hơn 700 sư tử đá các loại đang án ngữ tại các di tích, đền, chùa và để có thể di dời được hơn 700 con sư tử ngoại lai ra khỏi các di tích, đền, chùa là việc không thể triển khai trong một vài ngày, tuy nhiên Sở VHTTDL đã cam kết sẽ thực hiện trong thời gian sớm nhất.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác