Xây dựng lò đốt rác thải trong khu vực di tích quốc gia thương cảng cổ Vân Đồn

Xây dựng lò đốt rác thải trong khu vực di tích quốc gia thương cảng cổ Vân Đồn - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
(Cinet-MTDT)- Di tích quốc gia thương cảng cổ Vân Đồn là thương cảng quốc tế quan trọng nhất của Đại Việt, do Vua Lý Anh Tông khai mở năm 1149.
Hiện nay, UBND huyện Vân Đồn đã cho xây dựng lò đốt rác thải tại thôn Sơn Hào, xã đảo Quan Lạn - vị trí được coi là vùng lõi của hệ thống di tích lịch sử thương cảng cổ Vân Đồn. Trước thực trạng đó, ngày 19/6/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra công văn số 3349/UBND-VX1, trong đó yêu cầu, trong thời gian tiến hành nghiên cứu xác định giá trị và phạm vi bảo vệ di tích bến Cống Cái, UBND huyện Vân Đồn tạm dừng các hoạt động xây dựng công trình và phối hợp với Ban Quản lý các di tích trọng điểm để giải quyết những nội dung liên quan đến di tích.
Việc hoạt động với công suất thấp trong khi lượng rác thải quá lớn đã khiến cho nguồn rác bị ứ đọng gây bốc mùi khó chịu, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới đời sống nhân dân trong khu vực. Việc làm này đã xâm hại nghiêm trọng di tích và vi phạm Luật Di sản văn hóa, gây bức xúc trong xã hội.
Điều đáng lo ngại là cho đến nay, mọi việc vẫn đang trong quá trình xem xét, đánh giá và chưa có ý kiến của các cơ quan chức năng cũng như của UBND tỉnh Quảng Ninh, nhưng UBND huyện Vân Đồn đã xây dựng xong nhà máy và cho chạy thử vài lần, chưa có dấu hiệu ngừng hoạt động nhà máy. Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm đưa ra kết luận chính thức và có biện pháp phù hợp để tình trạng này không còn tiếp diễn.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác