Xót xa thành cổ Biên Hòa sắp thành phế tích

Xót xa thành cổ Biên Hòa sắp thành phế tích - ảnh 1
Thành cổ Biên Hòa hiện nay (nguồn: Internet)
(Cinet-MTDT)- Thành cổ Biên Hòa nằm trên đường Phan Chu Trinh, thuộc phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đây là công trình có cấu trúc độc đáo, tồn tại từ hàng trăm năm nay đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 2013.
Trải quan bao thăng trầm lịch sử, hiện nay Thành cổ Biên Hòa đã không còn được như xưa. Hình ảnh hiện lên nay chỉ còn một công trình hoang tàn, xuống cấp nghiêm trọng và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Các hạng mục, công trình bên trong thành hầu như không còn nguyên vẹn. Hai ngôi biệt thự cùng 2 lô cốt ở phía Đông và phía Bắc thành đang trong tình trạng sắp sập đổ. Các bức tường đều bị nứt và bong tróc, nấm mốc, có những chỗ còn bị rễ cây cổ thủ đâm thủng. Tầng áp mái thì trở thành nơi trú ngụ của dơi, chim, chuột … Ngoài ra, người dân thường xuyên lạm dụng không gian trước thành để làm nơi buôn bán, thậm chí biến nơi đây trở thành nơi đốt rác.
Chứng kiến cảnh tượng này khiến bao người không khỏi xót xa cho một di tích lịch sử cấp quốc gia. Ngoài sự bất khả kháng do ảnh hưởng của thời gian và thời tiết, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý và bảo vệ di tích cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc để xảy ra tình trạng này.
Thiết nghĩ, trong lúc chờ đợi các phương án tu sửa của các cấp lãnh đạo có thẩm quyền, để di tích không bị hư hại, xuống cấp thêm trong mùa mưa bão, các ngành chức năng cần khẩn trương tổ chức chống đỡ khẩn cấp, làm tốt công tác vệ sinh, củng cố cảnh quan môi trường di tích trong khả năng, quyền hạn của mình.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác