logo

Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/2/2020

13/02/2020 | 16:52

Ngành du lịch nhanh chóng triển khai giải pháp ứng phó với dịch virus Corona là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo An ninh Thủ đô ngày 13/2 đưa tin: "Những chiếc xe ở Hà Nội" tranh giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế 2020 cho biết: Do nhiếp ảnh gia Jon Enoch (Vương quốc Anh) thực hiện, bộ ảnh "Bikes of Hanoi" (Những chiếc xe ở Hà Nội) đã lọt vào danh sách đề cử rút gọn của giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế 2020 Sony World Photography Awards. Điều đó đồng nghĩa với việc, "Những chiếc xe ở Hà Nội" sẽ có cơ hội đứng ở các ngôi vị quan trọng của cuộc thi.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 12/2 đưa tin: "Đề án đưa "làng biệt thự" 500 năm tuổi của Hà Nội thành trung tâm sáng tạo của Thủ đô"cho biết: Làng Cựu (xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), ngôi làng cổ hơn 500 tuổi với những biệt thự pha lẫn kiến trúc Việt cổ và Pháp độc đáo đang được nhóm nghiên cứu Khoa Kiến trúc-Quy hoạch (Đại học Xây dựng Hà Nội) thiết lập đề án "Làng nghề may-du lịch". Nhóm nghiên cứu hy vọng, làng Cựu trong tương lai sẽ trở thành trung tâm sáng tạo đồng thời là một điểm đến của du lịch Hà Nội.

-Trên báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/2 đưa tin:

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: Chủ động, tích cực hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thư viện

Chiều 12/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã chủ trì cuộc làm việc với Vụ Thư viện về tiến độ triển khai xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thư viện và Đề án đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động thư viện ở Việt Nam. Về Đề án đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động thư viện ở Việt Nam, trong thời gian qua, Vụ Thư viện và Vụ Pháp chế đã hoàn thiện Kế hoạch xây dựng Đề án, trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt; Thu thập dữ liệu, xây dựng Đề cương Đề án.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu đến chùa phải đeo khẩu trang, kể cả khi thực hành nghi lễ

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự- Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa ký văn bản số 042/CV-HĐTS gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh thành phố về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Trước đó, ngày 11/2, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã phối hợp với Bộ VHTTDL, Bộ Y tế, Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội nghị về công tác phòng, chống lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) tại các cơ sở Phật giáo.

Hoãn tổ chức Tuần Du lịch – Văn hóa tỉnh Lai Châu lần thứ II năm 2020

UBND tỉnh Lai Châu đã có văn bản số 215/UBND-VX gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hoãn tổ chức Tuần Du lịch – Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2020. Tuần Du lịch – Văn hóa tỉnh Lai Châu là sự kiện nổi bật của tỉnh nhằm giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh; đồng thời góp phần quảng bá du lịch, thu hút các nhà đầu tư tiềm lực vào Lai Châu.

Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm kê, sưu tầm bảo quản, trưng bày di sản văn hóa truyền thống tại Đắk Nông

Những năm qua, được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng sự phối hợp của các cấp chính quyền địa phương, Đề án kiểm kê, sưu tầm bảo quản, trưng bày, tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam, giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đạt được những kết quả ghi nhận.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 12/2 đưa tin: "Lễ hội Làng Sen năm 2020 được tổ chức quy mô toàn quốc" cho biết: Lễ hội Làng Sen sẽ được tổ chức quy mô toàn quốc với nhiều hoạt động đặc sắc, thiết thực kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cụ thể, Lễ hội Làng Sen năm 2020 được tổ chức trong thời gian 5 ngày, từ ngày 15-19/5/2020 tại TP. Vinh, huyện Nam Đàn và các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Lễ hội nhằm thể hiện lòng biết ơn, thành kính của nhân dân cả nước đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua các hoạt động Lễ hội Làng Sen nhằm tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quảng bá hình ảnh quê hương Nghệ An với cả nước và quốc tế.

- Báo Tin tức ngày 12/2 đưa tin: "Ba ca sĩ, diễn viên bị phạt vì đưa tin sai về COVID-19" cho biết: Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, diễn viên Cát Phượng và Ngô Thanh Vân bị phạt mỗi người 10 triệu đồng vì đưa thông tin sai về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19). Các nghệ sĩ đã lần lượt làm việc với Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh vào ngày 6, 7 và 10/2. Sau khi nghe trình bày, Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ, vì các nghệ sĩ đã nhận thức là do nóng vội, không kiểm chứng nguồn thông tin và kịp thời tự nguyện gỡ bỏ thông tin có nội dung sai sự thật về COVID-19 và đăng thông tin cải chính.

- Báo Văn hóa ngày 12/2 đưa tin: "Bộ VHTTDL kiểm tra việc giảm quy mô tại lễ hội chùa Hương" cho biết: Ngày 12.2, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý, giảm quy mô tổ chức cũng như việc tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus corona tại lễ hội chùa Hương. Ghi nhận công tác quản lý tại lễ hội năm nay đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch do virus corona theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ VHTTDL, tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng lưu ý, BQL Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn cần tăng cường và thay đổi các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống dịch trong những ngày này.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 12/2 đưa tin: "Giữ lửa đam mê đờn ca tài tử" cho biết: Trong Câu lạc bộ Đờn ca tài tử (ĐCTT) tỉnh Đồng Nai, có nhiều thành viên là vợ chồng, anh chị em cùng mê đờn, mê hát. ĐCTT vì thế trở thành sợi dây gắn kết, lan tỏa những giá trị văn hóa trong gia đình, cộng đồng. Từ ngày 1 đến 5-4 tại Cần Thơ sẽ diễn ra Liên hoan ĐCTT quốc gia lần thứ III-2020. Liên hoan có sự tham gia của 21 tỉnh, thành khu vực phía Nam với nhiều hoạt động: hội thi nghệ thuật ĐCTT; cuộc thi viết lời mới cho 20 bài bản tổ; không gian ĐCTT. Hiện tại, Đồng Nai đã lựa chọn tài tử đờn, tài tử ca từ các câu lạc bộ ĐCTT trong tỉnh và tổ chức luyện tập để tham dự liên hoan.

- Báo Người Lao động ngày 13/2 đưa tin: "Không chịu cảnh đìu hiu, sàn kịch rục rịch sáng đèn mùa dịch nCoV" cho biết: Bắt đầu từ tuần này, các sàn kịch sau thời gian tạm ngưng diễn sẽ sáng đèn trở lại. NSND Hồng Vân cho biết nghệ sĩ nhớ sân khấu và khán giả nên vừa phòng chống dịch nCoV vừa nổ lực để sàn diễn sáng đèn. Sân khấu Hồng Vân - Chợ Lớn (quận 5, TP HCM) sẽ tái diễn vở "Bạch xà truyện" vào hai suất 14 và 16-2. Vở ca múa nhạc kịch này do Trần Thái Duy của nhóm "Chuồn chuồn giấy" dàn dựng, được giới chuyên môn đánh giá cao.

- Báo công an Thành phố Đà Nẵng ngày 12/2 đưa tin: "Đầu xuân tham quan di tích cách mạng chùa Hang" cho biết: Những ngày đầu xuân mới, người dân có truyền thống đi chúc Tết bà con, họ hàng, tham quan đền chùa, di tích lịch sử… nhất là tham quan di tích ngày xuân, ôn lại những bài học nhân văn của dân tộc. Đầu xuân Canh Tý-2020, Hội Cựu giáo chức H. Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) chọn di tích chùa Hang làm điểm tham quan. Đây là đợt tham quan trở thành thông lệ của cựu giáo chức Núi Thành để tâm trí tràn ngập cảm xúc về văn hóa cội nguồn, về truyền thống quý báu của cách mạng trong thời kỳ hoạt động bí mật.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 13/2 đưa tin: Triển lãm "Thanh Hóa - Quảng Nam 60 năm nghĩa nặng tình sâu": Khẳng định mối quan hệ truyền thống gắn bó ruột thịt, keo sơn giữa hai vùng đất cho biết: Sáng 13-2, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã tổ chức hội nghị bàn kế hoạch triển khai triển lãm "Thanh Hóa - Quảng Nam 60 năm nghĩa nặng tình sâu". Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh; 9 địa phương kết nghĩa và một số tổ chức, đơn vị liên quan. Do đó, bên cạnh việc khái quát và nêu bật được mối quan hệ truyền thống gắn bó ruột thịt, keo sơn giữa hai vùng đất; triển lãm còn là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất và người xứ Thanh, xứ Quảng đến đông đảo nhân dân và du khách.

- Tạp chí Văn hiến Việt Nam ngày 13/2 đưa tin: "Thông điệp từ những truyền thuyết về nguồn gốc Quan họ" cho biết: Có lẽ không có một hình thức dân ca nào ở nước ta có nhiều truyền thuyết về nguồn gốc và thời điểm ra đời như dân ca quan họ. Nếu các dân ca khác thường chỉ có một, hai nhiều nhất là bốn, năm truyền thuyết về nguồn gốc thì có tới 15 truyền thuyết và hai câu ca lưu truyền trong dân gian Kinh Bắc về nguồn gốc và thời điểm ra đời của dân ca quan họ. Các truyền thuyết dân gian bao giờ cũng mang đậm chất thần thoại, huyền thoại, có không ít suy đoán hoang đường, phi lý, nhưng tất nhiên, cũng chứa đựng trong nó nhiều cơ sở hiện thực, duy lý quý giá.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới, Truyền hình Quốc hội Việt Nam và nhiều báo khác ngày 13/2 đưa tin: "Ngành du lịch nhanh chóng triển khai giải pháp ứng phó trong và sau dịch virus Corona" cho biết: cho biết Sự bùng phát của virus Corona đã gây ra những tác động lớn đối với ngành du lịch toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Dự kiến, dịch sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh du lịch trong thời gian tới. Vì vậy các Doanh nghiệp du lịch đang nhanh chóng chủ động xây dựng giải pháp ứng phó với dịch này.Trước thách thức lớn đang phải đối diện, các đơn vị kinh doanh du lịch của Hà Nội đã cùng nhau tìm giải pháp để vượt qua khó khăn, ổn định thị trường và tìm hướng phát triển ổn định, bứt phá khi hết dịch.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/2/2020 - Ảnh 1.

Nhân viên công ty lữ hành phát khẩu trang cho du khách trước cổng đền Ngọc Sơn (quận Hoàn Kiếm) - Ảnh: báo Hà Nội mới

- Báo Hà Nội mới ngày 12/2 đưa tin: Quảng bá du lịch Việt Nam "hậu Covid-19" bằng ảnh nghệ thuật cho biết: Ban tổ chức cuộc thi Ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 9 năm 2020 chủ đề "Khám phá Việt Nam - Explore Vietnam" cho biết, sau một tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được gần 1.000 tác phẩm ảnh dự thi của 165 tác giả từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều tác phẩm thể hiện tính thời sự, phản ánh những hoạt động tích cực của ngành Du lịch trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) gây ra.

- Báo Văn hóa ngày 12/2 có những tin sau:

Quảng Ninh từ chối đón đoàn khách tàu biển 100% khách châu Âu

"Trong khi dịch bệnh virus corona (Covid-19) đang gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho ngành Du lịch thì những quyết định không sáng suốt sẽ góp phần đẩy ngành vào tình thế nguy hiểm và khó khăn hơn". Ông Nguyễn Quang Thắng, Giám đốc Công ty TNHH lữ hành quốc tế Tictours (Khánh Hòa), UV BCH Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho biết như vậy trước thông tin, UBND tỉnh Quảng Ninh đã từ chối đón tiếp tàu biển Aida Vita, dự kiến cập cảng tại Hạ Long ngày 13.2 để phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng văn bản số 727/UBND-DL1 ngày 11.2. Công văn này được gửi các Sở Du lịch, Sở Y tế, UBND thành phố Hạ Long, Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long; Công ty CP du lịch và thương mại Hạ Long Cruises.

Du khách đến Việt Nam thời điểm này luôn được đảm bảo an toàn

Ngày 12.2, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) Nguyễn Trùng Khánh đã tiếp tục gửi thư tới bạn bè và đối tác quốc tế của ngành Du lịch, thông tin về việc Du lịch Việt Nam đang tích cực ứng phó với tác động của dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra và khẳng định các điểm du lịch vẫn mở cửa bình thường. Trong thư, Tổng cục trưởng thông báo tính đến 10h ngày 12.2.2020, Việt Nam có 15 người nhiễm Covid-19 nhưng đã có 6 người được chữa khỏi và xuất viện. Những bệnh nhân nhiễm Covid- 19 ở 4 tỉnh/ thành là Vĩnh Phúc, TP.HCM, Thanh Hóa và Khánh Hòa, đa số họ trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc). Những trường hợp lây nhiễm từ người trở về từ Trung Quốc là người thân hoặc người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Toàn bộ nhân viên khách sạn Nha Trang Horizon không nhiễm Covid-19

Chiều 12.2, ông Hoàng Văn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa cho biết: Kết quả xét nghiệm y tế, toàn bộ nhân viên của khách sạn Horizon Nha Trang (đường Dương Hiến Quyền, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc bị viêm đường hô hấp cấp do virus chủng mới (Covid-19) đều âm tính. Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin khách Trung Quốc nhiễm Covid-19 lưu trú ở nhiều khách sạn ở TP. Nha Trang, trong đó có khách sạn Nha Trang Horizon. Trước thông tin đó, nhiều hợp đồng lưu trú các khách sạn ở Nha Trang bị hủy, trong đó có Nha Trang Horizon, gây thiệt hại rất lớn cho cơ sở lưu trú.

Đà Nẵng: Thiệt hại lớn, ngành Du lịch kiến nghị thành phố hỗ trợ

Sáng 12.2, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng có buổi làm việc với Thành ủy Đà Nẵng. Tại buổi làm việc, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã báo cáo những tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường khách du lịch, tuy chưa thể đánh giá bằng con số cụ thể nhưng thiệt hại trước mắt là khá lớn. Do ảnh hưởng của dịch, thời gian qua, lượng khách đến Đà Nẵng giảm từ 10 - 50% tùy theo thị trường khách du lịch. Các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đông Nam Á giảm từ 20 – 30%. Theo báo cáo của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, tại thị trường inbound, các booking khách đoàn và khách lẻ từ Trung Quốc bị hủy toàn bộ, HDV tiếng Trung đa số thất nghiệp. Đã có tình trạng khách Hàn Quốc và các thị trường khác bắt đầu hủy tour đến Đà Nẵng.

Đã có 174 người dương tính với Covid-19 trên tàu Diamond Princess

Tính đến ngày 12.2, theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, có thêm 39 ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) trên tàu Diamond Princess được phát hiện, nâng tổng số ca nhiễm trên du thuyền này lên 174 người. Du thuyền Diamond Princess dự kiến sẽ cách ly toàn bộ hơn 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn ở cảng Yokohama (Nhật Bản) đến 19.2 để đảm bảo đủ thời gian cách ly 14 ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Hãng thông tấn NHK (Nhật Bản) cho biết tính đến nay, trong tổng số 492 người được xét nghiệm, đã có 174 người đã dương tính với Covid-19, trong đó có 1 nhân viên kiểm dịch. Việc xét nghiệm này được thực hiện với những người mới có triệu chứng hoặc đã tiếp xúc gần gũi với những người nhiễm virus.

Ngành Du lịch ứng phó với virus corona: Khẩn trương phục hồi thị trường, không chờ hết dịch

"Ngành Du lịch khẩn trương hoàn thiện kế hoạch và giải pháp ứng phó với virus corona, phục hồi thị trường chứ không chờ hết dịch…Đây sẽ là cơ hội để ngành Du lịch cơ cấu lại thị trường, đa dạng hóa thị trường khách quốc tế, giảm sự phụ thuộc vào thị trường quá lớn. Đồng thời đẩy mạnh kích cầu, tăng cường sự liên kết, đặc biệt là liên kết giữa hàng không và du lịch; liên kết giữa trung ương và địa phương; liên kết công- tư. Ngành Du lịch lúc này cần chủ động để nâng cấp chất lượng dịch vụ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh tại buổi làm việc với TCDL hôm qua 11.2.

- Trên báo điện tử Zing.vn ngày 13/2 có những tin sau:

Nhiều lần thế giới vinh danh Đà Nẵng là điểm đến tuyệt bậc nhất

Đà Nẵng sở hữu nhiều giải thưởng quốc tế danh giá và vào top không ít bảng xếp hạng về điểm đến du lịch hàng đầu. Đà Nẵng là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch hàng đầu Việt Nam. Loạt giải thưởng quốc tế danh giá mà thành phố này nhận được trong những năm qua là minh chứng rõ ràng nhất. Đầu năm nay, thành phố cũng vinh dự được Google xếp hạng nhất về "Top điểm đến năm 2020". Phương pháp nghiên cứu dựa trên lượt tìm kiếm khách sạn về hoạch du lịch năm 2020 của người dùng.

Du lịch, ẩm thực TP.HCM được du khách đánh giá cao

Không chỉ là khu đô thị hiện đại, phát triển bật nhất Việt Nam, TP.HCM còn là điểm đến được du khách yêu thích, nhiều lần xuất hiện trên bảng xếp hạng du lịch, ẩm thực thế giới. Mạng lưới người nước ngoài toàn cầu InterNations đã khảo sát hơn 20.000 người để bình chọn, xếp hạng top 30 thành phố tốt nhất thế giới để sống, làm việc và kết bạn năm 2020. TP.HCM có mặt trong danh sách này, xếp trên Singapore và nhiều thành phố nổi tiếng khác. Hầu hết người nước ngoài đưa ra lý do chọn TP.HCM là chi phí sinh hoạt tương đối thấp và họ dễ dàng để tìm nhà, người dân thân thiện, cởi mở.

Các kiểu chụp hình cho cặp đôi khi du lịch mùa Valentine

Mùa lễ tình nhân sẽ không thể thiếu những chuyến đi lãng mạn. Dưới đây là gợi ý để bạn có những tấm hình kỷ niệm ngọt ngào cùng người thương vào mùa yêu này. Phong cách hoài niệm, xưa cũ: Những tấm ảnh phim đậm chất vintage sẽ là gợi ý cho cặp đôi mùa Valentine. Bạn có thể cùng người ấy chọn những bối cảnh lãng mạn, cổ điển như dãy hành lang chung cư cũ, tiệm cà phê trang trí theo kiểu bao cấp, cây đa, đồng cỏ... Ngoài ra, trang phục cùng nghệ thuật chỉnh màu "xưa cũ" một chút sẽ giúp bức ảnh thêm phần hoàn hảo.

- Báo điện tử Petro Time ngày 13/2 đưa tin: "Sổ tay trọn bộ kinh nghiệm du lịch Ninh Thuận" cho biết: "Du lịch Ninh Thuận có gì ngoài nắng, gió và biển?" Nếu đã từng hỏi câu như thế thì câu trả lời có thể sẽ khiến du khách bất ngờ đấy! Vùng đất duyên hải Nam Trung Bộ này được thiên nhiên ưu ái cho không ít vẻ đẹp "độc nhất vô nhị" như Hang Rái, vịnh Vĩnh Hy… cùng nền văn hóa Chăm đậm đà bản sắc được truyền lại trong làng gốm cổ Bàu Trúc hay tháp Pô Klông Girai.

- Báo điện tử Petro Time ngày 12/2 đưa tin: "Khách tây tò mò, thích thú khi khám phá vẻ đẹp hồ Ma Đa - Hang Trạ Ang" cho biết: Những năm qua, du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đã có nhiều biến chuyển tích cực, sản phẩm du lịch có chất lượng ngày càng đa dạng và phong phú, chất lượng dịch vụ từng bước được nâng lên đã đáp ứng được phần nào nhu cầu của du khách thời gian qua, góp phần tăng trưởng kinh tế, khẳng định vị trí, thương hiệu của ngành du lịch Quảng Bình trên thị trường trong nước, khu vực và quốc tế. Ngoài các sản phẩm du lịch truyền thống như: động Phong Nha - Tiên Sơn, động Thiên Đường, khám phá thiên nhiên rừng Gáo - hang Ozo - hang Hoàn Mỹ, "Chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới"... Các sản phẩm du lịch sinh thái, trải nghiệm và khám phá thiên nhiên trong Vườn quốc gia đã được chú trọng đầu tư khai thác có hiệu quả để phục vụ nhu cầu du khách tham quan, tiêu biểu là tuyến du lịch khám phá thiên nhiên hồ Ma Đa - hang Trạ Ang.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/2 đưa tin: "Quảng Nam: Lập đội xe taxi ưu tiên phục vụ vận chuyển khách du lịch nói tiếng Hoa ở Hội An"cho biết: Ngày 12/2, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa có văn bản gửi các Sở: GTVT; Tài chính; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Y tế và UBND TP Hội An về việc thống nhất thành lập Đội xe taxi ưu tiên phục vụ vận chuyển khách du lịch nói tiếng Hoa tại thành phố Hội An. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất thành lập Đội taxi ưu tiên phục vụ vận chuyển khách du lịch nói tiếng Hoa tại thành phố Hội An (gọi tắt là Đội xe taxi ưu tiên) theo đề nghị của Sở GTVT.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/2 đưa tin: "Đà Nẵng có thêm các sản phẩm du lịch mới, phải thực sự khác biệt để thu hút khách" cho biết: Đà Nẵng đang tập trung đầu tư khu phi thuế quan, outleft (mua sắm), có thêm các sản phẩm du lịch mới, phải thực sự khác biệt để thu hút khách. Tại buổi làm việc, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết do ảnh hưởng của dịch virus Covid - 19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường khách du lịch. Thống kê trung bình lượng khách giảm từ 10-50% tùy theo thị trường khách du lịch. Cụ thể, các thị trường khách Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Nam Á giảm từ 20-30%; các khách sạn có công suất phòng khai thác giảm từ 30-40% so với cùng kỳ, một số khách sạn công suất khai thác chỉ còn từ 10-20% và chủ yếu là các khách lẻ.

- Báo Vietnamplus ngày 13/2 đưa tin: "Tạm dừng tổ chức Lễ hội Hoa lãng mạn nhất núi rừng Tây Bắc" cho biết: Lễ hội Hoa Ban 2020 bị tạm dừng tổ chức do dịch bệnh COVID-19 (nCoV) nhưng điều đó cũng không thể ngăn chúng ta tìm đến với vẻ đẹp lãng mạn của loài hoa này theo những cách khác nhau. Thời điểm hiện tại, hoa Ban đã bắt đầu bung nở trên khắp núi rừng ở Tây Bắc. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, ban tổ chức đã quyết định tạm dừng lễ hội do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 13/2 đưa tin: "Cần Thơ lùi lịch tổ chức lễ hội bánh dân gian vì dịch COVID-19" cho biết: Do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, TP Cần Thơ đã quyết định lùi thời gian tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III và lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX năm 2020. Theo đó, TP thống nhất lùi thời gian tổ chức liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III và lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX năm 2020. Cạnh đó, TP cũng giao cho UBND các địa phương phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, nắm rõ những người là người địa phương đi du lịch trong và ngoài nước có tiếp xúc với người bị nhiễm COVID-19 để có biện pháp xử lý.

- Báo Vietnamnet ngày 13/2 đưa tin: "Quảng Ninh từ chối cho tàu Aida Vita chở hơn 1.000 khách cập cảng" cho biết: UBND tỉnh Quảng Ninh hôm 11/2 ra quyết định không cấp phép cho tàu Aida Vita cập cảng tại TP Hạ Long, đồng thời không cho hành khách và thủy thủ đoàn lên bờ tham quan các điểm du lịch trên bờ và vịnh Hạ Long. Sở Du lịch Quảng Ninh được giao phối hợp với công ty CP Du lịch và Thương mại Hạ Long Cruises, công ty Mặt trời Hạ Long về nội dung nêu trên, thông báo cho hành khách và thủy thủ đoàn. Trong khi đó, UBND TP Hạ Long phối hợp với Sở Y tế triển khai các biện pháp khử trùng các khu vực, phương tiện có tiếp xúc với tàu Aida Vita.

- Báo Công an Thành phố Đà nẵng ngày 13/2 đưa tin: "Đầu xuân tham quan di tích cách mạng chùa Hang" cho biết: Những ngày đầu xuân mới, người dân có truyền thống đi chúc Tết bà con, họ hàng, tham quan đền chùa, di tích lịch sử… nhất là tham quan di tích ngày xuân, ôn lại những bài học nhân văn của dân tộc. Đầu xuân Canh Tý-2020, Hội Cựu giáo chức H. Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) chọn di tích chùa Hang làm điểm tham quan. Đây là đợt tham quan trở thành thông lệ của cựu giáo chức Núi Thành để tâm trí tràn ngập cảm xúc về văn hóa cội nguồn, về truyền thống quý báu của cách mạng trong thời kỳ hoạt động bí mật.- Báo Tin tức ngày 12/2 đưa tin: "Sức khỏe hướng dẫn viên của đoàn khách trên tàu biển Diamond Princess vẫn ổn định" cho biết: Theo ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), đến ngày 12/2, sức khỏe của đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) tham gia dẫn đoàn khách tàu biển Diamond Princess vẫn ổn định. Qua sự việc đoàn khách của tàu Diamond Princess có người nhiễm COVID-19, các chuyên gia du lịch cho rằng, đã đến lúc có cơ chế kiểm soát chặt chẽ hơn HDV du lịch tự do vì thực tế hiện nay mới chỉ dừng lại việc tự khai báo và ý thức trách nhiệm của HDV với cộng đồng khi có dịch bệnh.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 12/2 đưa tin: "Tăng phí tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam" cho biết: Từ 18/3/2020, mức thu phí tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đối với người lớn tăng lên mức 40.000 đồng/người/lượt thay cho mức 30.000 đồng/người/lượt hiện nay. Đây là quy định tại Thông tư 06/2020/TT-BTC do Bộ Tài chính mới ban hành sửa đổi, bổ sung của Thông tư 205/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Thông tư nêu rõ, đối với sinh viên, học sinh (học viên) trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường dạy nghề; hội viên Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, mức thu hiện nay là 10.000 đồng/người/lượt sẽ tăng lên thành 20.000 đồng/người/lượt.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Trên báo Hà Nội mới ngày 13/2 có những tin sau:

Đội tuyển Futsal Việt Nam thua 1-3 trước Uma Antaquera tại Tây Ban Nha

Đội tuyển Futsal Việt Nam đã thua 1-3 trước câu lạc bộ Uma Antaquera trong trận giao hữu đầu tiên tại Tây Ban Nha. Theo kế hoạch, đội tuyển Futsal Việt Nam sẽ có thêm 2 trận giao hữu trong đợt tập huấn tại Tây Ban Nha với câu lạc bộ Malaga (ngày 14-2) và câu lạc bộ Real Betis (ngày 18-2).

Trợ lý Lee Young Jin sẽ tạm thay ông Park Hang-seo chỉ đạo đội tuyển Việt Nam

Trợ lý Lee Young Jin sẽ tạm thay huấn luyện viên Park Hang-seo chỉ đạo trận giao hữu Việt Nam - Iraq vào ngày 26-3 tới, do ông Park đang phải chịu án phạt của Ủy ban kỷ luật Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC). Do SEA Games là giải đấu không trong hệ thống thi đấu chính thức của AFC nên ông Park chỉ bị cấm chỉ đạo ở 4 trận giao hữu tới của đội tuyển Việt Nam chứ không bị cấm chỉ đạo ở vòng loại World Cup 2022 sắp tới.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 13/2 có những tin sau:

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục mất trụ cột ở trận làm khách của Malaysia

Đội tuyển Việt Nam sẽ thiếu vắng khá nhiều trụ cột ở trận làm khách của Malaysia ở vòng loại World Cup 2022 vào cuối tháng 3 tới đây. Sau khi kết thúc quãng thời gian nghỉ tết, ba cầu thủ Nguyễn Huy Hùng, Đỗ Thanh Thịnh và Trịnh Đức Lợi đã tới Trung tâm PVF để nhờ bác sĩ Choi Ju Young theo dõi tập hồi phục. Trong đó, Huy Hùng gặp chấn thương khá nặng và theo chia sẻ mới nhất của bác sỹ đội tuyển Việt Nam, tiền vệ này sẽ không thể góp mặt trong chuyến làm khách của Malaysia vào cuối tháng 3 này.

HLV Park Hang Seo gửi tâm thư sau khi nhận án phạt nặng từ AFC

Hôm qua, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) xác nhận, đã nhận được thông báo án phạt của AFC đối với HLV Park Hang Seo. Cụ thể, trong trận chung kết SEA Games 30 giữa đội tuyển U22 Việt Nam với Indonesia, ông thầy người Hàn Quốc đã nhiều lần phản ứng các quyết định của trọng tài và sau đó, ông bị rút thẻ đỏ truất quyền chỉ đạo. Mới đây, trong lá thư gửi cho truyền thông Việt Nam, chiến lược gia người Hàn Quốc đã thừa nhận hành động của mình không phù hợp, nhưng phủ nhận việc lăng mạ trọng tài.

Báo Thái: 'HLV Park Hang Seo vi phạm những quy tắc và đạo đức cần phải có'

Sự kiện HLV Park Hang Seo nhận án phạt từ AFC nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo chí Thái Lan. Trang Siam Sport của Thái Lan có bài viết với tiêu đề: " AFC dùng lệnh trừng phạt cứng rắn với Park Hang Seo". Tờ Siam Sport bình luận sau nhiều lần phản ứng với trọng tài, HLV Park Hang Seo đã phải nhận án phạt nghiêm khắc của AFC. "Đó là hành vi vi phạm những quy tắc và đạo đức cần phải có", trang báo điện tử Thái Lan bình luận.

Lương Xuân Trường nhận tin kém vui trước ngày về nước hội quân

Trái ngược với những chia sẻ mới đây của lãnh đạo HAGL, trong danh sách đăng kí của HAGL được trang chủ VPF công bố không có tên Lương Xuân Trường.

Như vậy, có thể hiểu HAGL muốn Xuân Trường yên tâm dưỡng thương và để dành cầu thủ này cho sân chơi chính V.League thay vì sân chơi phụ Cup quốc gia vốn không nhiều giá trị. Lương Xuân Trường hiện đang điều trị chấn thương đứt dây chằng đầu gối tại Hàn Quốc. Theo đánh giá của các bác sĩ, ít nhất phải đến tháng 4 năm nay Xuân Trường mới có thể trở về nước. Sau đó anh cũng cần ít nhất từ 1-2 tháng để tập luyện lấy lại thể lực và cảm giác bóng trước khi ra sân chơi bóng.

CLB TP HCM nhận 'tin dữ' trước lượt trận thứ hai ở AFC Cup

Ở những vòng đấu thuộc AFC và V.League, CLB TP HCM sẽ không có được sự phục vụ của bộ đôi cầu thủ quan trọng là Đỗ Văn Thuận là ngoại binh Prodell. Ở lượt trận ra quân AFC Cup, CLB TP HCM đã phải rất vất vả mới có được trận hòa 2-2 trước đại diện của bóng đá Myanmar là Yangon United, nhờ hai pha lập công đẳng cấp của bộ đôi tiền đạo Công Phượng và Amido Balde. Với kết quả này, Á quân V.League mùa giải trước buộc phải có chiến thắng với Hougang United của Singapore vào lúc 18h30 ngày 25/2 tới trên sân khách nếu muốn có cơ hội đi tiếp ở giải đấu năm nay.

- Báo Nhân Dân ngày 12/2 có những tin sau:

"Trước lượt trận play-off môn bóng đá nữ Vòng loại Olympic Tokyo 2020: Đội tuyển nữ quốc gia chuẩn bị kỹ càng"

Trở về từ Hàn Quốc sau khi hoàn thành mục tiêu giành vé dự vòng play-off Vòng loại Olympic Tokyo 2020, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia sẽ sớm trở lại tập luyện chuẩn bị cho hai lượt trận cuối cùng hứa hẹn nhiều khó khăn vào đầu tháng 3 tới. Đánh giá về đối thủ này, HLV Mai Đức Chung nhận xét: "Australia nhiều khả năng nhất bảng, do có nhiều lợi thế về hiệu số và được thi đấu trên sân nhà. Họ đang đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng thế giới và dẫn đầu châu Á. Qua các lần gặp nhau ở Asiad hay giải Đông - Nam Á, chúng ta biết Australia là đội thiên về lối đá mạnh mẽ, với tầm vóc và thể lực vượt trội. Họ thực sự sẽ là đối thủ lớn của chúng ta ở vòng đấu này. Dù vậy, các cầu thủ Việt Nam cũng nên coi đây là cơ hội để cọ xát, tích lũy kinh nghiệm thi đấu quốc tế vì rất hiếm khi chúng ta được gặp những đối tượng mạnh như vậy".

Tuyển nữ Thái Lan dừng bước tại vòng loại Olympic 2020

Trên sân Campbelltown (Australia) hôm qua, 10-2, tuyển nữ Thái Lan dù thi đấu rất nỗ lực nhưng vẫn không thể tạo nên bất ngờ trước tuyển nữ Australia vượt xa đẳng cấp và chấp nhận thất bại đậm 0-6 ở lượt trận cuối. Trận đấu cuối cùng của bảng B, vòng loại thứ ba Olympic 2020, giữa chủ nhà Australia và Trung Quốc diễn ra vào ngày 13-2 tới sẽ là cuộc chiến tranh ngôi nhất nhì bảng đấu. Đội đầu bảng B sẽ gặp nữ Việt Nam, đội nhì bảng B sẽ gặp nữ Hàn Quốc ở hai trận play-off giành vé đến Tokyo, Nhật Bản dự Thế vận hội 2020 vào mùa hè này.

Những ứng cử viên hàng đầu của Quả bóng vàng 2019

Lễ trao giải Quả bóng vàng 2019 dự kiến tổ chức vào tối 13-2 đã phải hoãn vì lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV). Tuy nhiên, giới chuyên môn và người hâm mộ đã có thể thấy được những ứng cử viên hàng đầu của danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2019. Tham gia cuộc bầu chọn Quả bóng vàng 2019 có gần 190 lá phiếu của các huấn luyện viên, nhà quản lý, điều hành bóng đá, các chuyên gia bóng đá, thủ quân các đội tuyển, CLB chuyên nghiệp, futsal, các đội nữ, cùng phóng viên chuyên theo dõi thể thao trên cả nước…

- Báo điện tử Zing.vn ngày 13/2 đưa tin: "Trang chủ FIFA ca ngợi Tiến Linh có phẩm chất ngôi sao" cho biết: Tiền đạo của tuyển Việt Nam được FIFA đánh giá cao nhờ màn trình diễn ấn tượng ở giai đoạn vòng loại World Cup 2022. "Ngôi sao đang lên đặt những mục tiêu lớn lao cùng tuyển quốc gia Việt Nam", FIFA đặt tiêu đề trang trọng cho bài phỏng vấn trên trang web chính thức. Nguyễn Tiến Linh đang thi đấu tốt khi được HLV Park Hang-seo tin tưởng trao cơ hội ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022. Tiền đạo thuộc biên chế CLB Bình Dương đã ghi 2 bàn, qua đó giúp tuyển Việt Nam giành ngôi nhất bảng G.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 12/2 đưa tin: "Văn Hậu hết cơ hội đá chính ở tứ kết cúp quốc gia Hà Lan" cho biết: Huấn luyện viên (HLV) Johnny Jansen sẽ giữ nguyên đội hình đá chính khi SC Heerenveen đối đầu Feyenoord tại tứ kết cúp quốc gia Hà Lan rạng sáng 14-2. Cúp quốc gia Hà Lan là sân chơi Văn Hậu lần đầu có cơ hội ra sân ở đội một Heerenveen. Tuyển thủ Việt Nam vào sân thay người ở phút 89 trong trận đấu giữa Heerenveen và Roda thuộc vòng 2 cúp quốc gia Hà Lan hôm 18-12-2019. Văn Hậu chỉ có vài pha chạm bóng và nhận thẻ vàng sau tình huống phạm lỗi.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 13/2 đưa tin: "Iraq muốn hoãn trận gặp Việt Nam vì dịch corona" cho biết: Mới đây, LĐBĐ Iraq đã đề nghị với LĐBĐ Việt Nam sẽ tạm hoãn trận đấu giao hữu với giữa hai đội tuyển do lo ngại dịch bệnh corona. Trước đó, LĐBĐ Việt Nam và LĐBD Iraq đã thống nhất về một trận đấu giao hữu vào ngày 26/3. Sở dĩ cả Việt Nam và Iraq thống nhất kế hoạch thi đấu giao hữu vì hai bên đều được nghỉ ở lượt trận tới đây tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Sau lượt trận thứ 5, cục diện bảng G có nhiều thay đổi khi tuyển Việt Nam tạm chiếm ngôi đầu sau chiến thắng 1-0 trước UAE.

- Báo điện tử VOV ngày 13/2 đưa tin: "CLB Viettel trước thềm V-League 2020: Vượt bão Covid-19 (nCoV)"cho biết: Như nhiều CLB khác, Viettel của HLV Trương Việt Hoàng đối mặt với nhiều nỗi lo trước thềm V-League 2020, trước mắt là vượt bão Covid-19 (nCoV). V-League 2020 tạm lùi ngày khởi tranh vì dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra. Điều này đồng nghĩa với việc những kế hoạch ban đầu của "người mới mà cũ" Trương Việt Hoàng ở Viettel trong mùa giải năm nay hoàn toàn thay đổi.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Vnexpress ngày 13/2 đưa tin: Người mẹ 36 năm nuôi con thành 'thủ lĩnh' cho biết: 36 năm, bà Nguyễn Thị Kim Sơn là người bạn, là đôi tay, đôi chân, đồng hành cùng con trai bị ảnh hưởng chất độc da cam trở thành "thủ lĩnh tình nguyện". Năm 2018, Đỗ Hà Cừ là một trong 20 thủ lĩnh có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện được nhận bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam. Đầu tháng 1 vừa qua, bà Sơn đưa con từ Thái Bình về Hà Nội, rồi ngược 300km lên Bảo Lạc, Cao Bằng nhận giải thưởng tình nguyện quốc gia. Cùng con và 9 người khác đứng trên bục nhận giải thưởng, khi được hỏi: "Kỷ niệm nào là khó quên nhất của hai mẹ con?", bà đáp "Đây là chuyến đi khó quên nhất của mẹ con tôi, vì quá vất vả. Nhưng để con vui, chuyến đi nào, tôi cũng sẵn sàng lên đường". Câu trả lời của bà Sơn khiến con trai và những người phía dưới rơi nước mắt.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×