Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/12/2019

02/12/2019 | 17:43

Khai mạc Cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu – 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 2/12 đưa tin: Nhiều hoạt động văn hóa chủ đề 'Sắc hoa' chào đón năm mới 2020 cho biết: Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/12 cho biết:Các hoạt động chào đón năm mới 2020 với chủ đề "Sắc hoa" sẽ diễn ra từ ngày 1-/12/2019 đến ngày 2/1/2020 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Điểm nhấn trong chuỗi hoạt động tháng 12/2019 là không gian "Phiên chợ vùng cao chào đón Năm mới 2020". Tại đây, Ban Tổ chức tái hiện không gian chợ đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc; giới thiệu nghề thủ công truyền thống của dân tộc Mông, dân tộc Cống tỉnh Điện Biên; tôn vinh văn hóa trà và thưởng trà của tỉnh Thái Nguyên.

- Báo An ninh Thủ đô Triển lãm tranh "T5" ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên và tinh thần hoài cổ cho biết: "T5" là triển lãm tranh của nhóm gồm 5 họa sĩ, Đặng Đình Ngỡ, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Lâm, Bùi Trọng Dư và Khổng Đỗ Duy. Đây là triển lãm lần thứ 2 của nhóm,triển lãm lần đầu là vào tháng 5/ 2018 tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam. Các thành viên của nhóm mỗi người mỗi vẻ mỗi cá tính,người thì mạnh mẽ thâm trầm,người thì nhẹ nhàng chỉn chu…Nhưng họ cùng gặp nhau chung một điểm là đều yêu thiên nhiên say đắm,yêu những giá trị truyền thống Việt.

- Báo điện tử VTC News ngày 12/2 đưa tin: Ấn tượng chương trình 'Những ngày Matxcơva tại Hà Nội' cho biết: Trong khuôn khổ chương trình "Những ngày Matxcơva tại Hà Nội", nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật diễn ra, nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt - Nga. Nối tiếp chuỗi hoạt động "Năm Liên bang Nga tại Việt Nam", tại Hà Nội, Sở Văn hóa thành phố Matxcơva (Liên bang Nga) phối hợp với Bảo tàng Quốc gia A.S. Pushkin và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm "Nhà thơ Nga vĩ đại A.S. Pushkin. Cuộc đời và Thi ca".Đây là sự kiện kỷ niệm 220 năm ngày sinh của Nhà thơ Nga vĩ đại A.S. Pushkin. Triển lãm tái hiện lại cuộc sống và sự nghiệp của "Mặt trời thi ca Nga", từ thời thơ ấu và quá trình lao động cống hiến cho nền văn học Nga.

- Báo Văn hóa ngày 2/12 đưa tin: "Đâu rồi một sân khấu tiên phong?"cho biết: Tại Hội thảo "Sân khấu Hà Nội sáng tạo và phát triển", nhiều đại biểu đã một lần đưa ra những trăn trở cho sự phát triển của sân khấu Hà Nội, một nền sân khấu đã từng một thời tiên phong đi đầu với những sáng tạo mới thì nay trở nên lạc hậu nhiều mặt. NSND Thanh Trầm, Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội cho rằng, sân khấu Hà Nội đang cần một đội ngũ tác giả chuyên nghiệp, có bản lĩnh, dũng cảm đi trước công chúng, mạnh dạn trả lời những băn khoăn của thời đại. Và càng cần nhiều tác giả xông xáo vào những lĩnh vực mũi nhọn của đời sống hiện đại, khắc họa tính cách tiêu biểu của con người hôm nay, của hội nhập, mở cửa, điển hình của xã hội phát triển, của văn hóa phát triển. Đấy chính là những đòi hỏi chính đáng và cấp thiết để chúng ta "xốc lại đội ngũ, đi tiếp".

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 2/12 đưa tin: "Kịch bản sân khấu: Bộn bề những lo toan" cho biết: Nhiều năm nay, sân khấu nước nhà nói chung, sân khấu Thủ đô nói riêng rất ít khán giả. Mặc dù các đơn vị nghệ thuật hàng năm dù dàn dựng vở mới theo kế hoạch nhưng do thiếu các kịch bản chất lượng nên chưa tạo nên được sức hút với công chúng. Có thể nói, câu chuyện kịch bản sân khấu nói chung và với Hà Nội nói riêng đang bộn bề những lo toan. Để giải quyết, điều quan trọng nhất thì tác giả kịch bản, đạo diễn, diễn viên… phải thể hiện bản lĩnh, dấn thân, nhập cuộc hết mình cùng với cái nhìn đúng đắn. Cùng với đó, các cấp lãnh đạo cần đặc biệt quan tâm hơn nữa đến việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng tài năng trẻ, quan tâm chế độ đãi ngộ đối với văn nghệ sĩ, giúp họ giải quyết những khó khăn trong cuộc sống đời thường.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 2/12 đưa tin: "Tiếp sức để tiếng đàn bầu ngân xa" cho biết: Trong cuộc sống hiện đại, khi âm nhạc điện tử đang phát triển mạnh mẽ thì việc kế thừa và phát triển âm nhạc dân tộc, đặc biệt là nghệ thuật đàn bầu Việt Nam, đang đặt ra nhiều thách thức. Tại hội thảo khoa học "Nghệ thuật đàn bầu Việt Nam - Truyền thống, kế thừa và phát triển" do Viện Âm nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức mới đây, đã có nhiều ý kiến xung quanh việc làm cách nào đưa cây đàn bầu hội nhập quốc tế. Dưới góc nhìn đặc thù, NSƯT Bùi Lệ Chi, Trưởng bộ môn Đàn bầu, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cho rằng, để cây đàn bầu tiếp tục phát triển và khẳng định vị thế của mình với tư cách là một đại diện tiêu biểu của con người và văn hóa Việt Nam, thì công tác đào tạo phải là nền tảng. NSƯT Bùi Lệ Chi cũng đề xuất mở lại hệ sơ cấp, vì đào tạo tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật nhất thiết phải được bắt đầu khi tuổi còn nhỏ, chứ không thể bắt đầu ở lứa tuổi đã lớn như hiện nay.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/12 đưa tin: "Khai mở tiềm năng, thúc đẩy sáng tạo" cho biết: Tăng cường trao đổi, hiểu biết, phối hợp giữa cơ quan quản lý các cấp với các tổ chức, cá nhân phát triển không gian sáng tạo là một trong nhiều giải pháp Hà Nội đang thực hiện, nhằm thúc đẩy hình thành môi trường thuận lợi cho tri thức sáng tạo. Với hướng đi này, thành phố kỳ vọng sẽ tháo gỡ những nút thắt, khai mở tiềm năng, thúc đẩy sáng tạo, như những gì đã cam kết với Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học của Liên hiệp quốc (UNESCO) khi tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 1/12 đưa tin: GS Hà Văn Tấn và 'tứ trụ' sử Việt cho biết: Tính từ đầu thập niên 60 của thế kỷ trước - khi xuất hiện cụm từ "tứ trụ" của nền sử học mác xít Việt Nam, cho đến ngày 27/11/2019 khi Giáo sư Hà Văn Tấn qua đời, là trọn nửa thế kỷ bốn cây đại thụ Đinh Xuân Lâm, Phan Huy Lê, Trần Quốc Vượng, Hà Văn Tấn tạo dựng được nền móng vững chắc và phát triển toàn diện nền sử học Việt Nam. Từ đó, từ thế hệ đầu, đội ngũ sử học trên cả hai miền Nam-Bắc Việt Nam được đào tạo và xây dựng liên tục trong suốt nửa thế kỷ, cả trong thời chiến lẫn thời bình. Vẫn theo cách chủ yếu mà các giáo sư "tứ trụ" đã đặt ra (tốt nghiệp ngành lịch sử - giữ lại trường làm công tác giảng dạy và nghiên cứu), đội ngũ sử học ở các đại học khoa học cơ bản và đại học sư phạm Việt Nam đã và đang ngày càng đông, thừa kế và phát huy những thành tựu sử học nước nhà do các giáo sư "tứ trụ" tạo dựng, phát triển và trao truyền.

- TTXVN ngày 1/12 đưa tin: "Tầm quan trọng của Hành cung Lỗ Giang trong lịch sử nhà Trần" cho biết: Ngày 30/11, tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, Viện Nghiên cứu Kinh thành, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo khoa học "Hành cung Lỗ Giang, Hưng Hà, Thái Bình trong lịch sử nhà Trần". Hội thảo tập trung vào 3 vấn đề lớn, đó là công bố và đánh giá kết quả khai quật, nghiên cứu khảo cổ học Khu di tích Hành cung Lỗ Giang; nghiên cứu, so sánh, nhận diện vai trò, giá trị và tầm quan trọng của Hành cung Lỗ Giang trong lịch sử nhà Trần; bảo tồn, quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị của khu di tích này.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/12 đưa tin: "Phong cảnh Việt Nam dưới bàn tay họa sĩ trẻ người Nga" cho biết: Hơn 30 bức tranh xoay quanh chủ đề về phong cảnh Việt Nam của 2 họa sĩ trẻ người Nga là Plotnikov Evgraf Evegenievich và Shageeve Rita đang được trưng bày tại phòng trưng bày tranh Lilac Gallery (Hà Nội) đã để lại ấn tượng cho người yêu hội họa. Các bức tranh được 2 họa sĩ vẽ trong hành trình du lịch quanh Việt Nam bằng chất liệu màu nước, màu tempera và sơn acrylic. Thông qua các tác phẩm, tác giả muốn gửi gắm tới người xem hình ảnh một Việt Nam tươi đẹp và những địa chỉ không thể bỏ qua khi đặt chân tới Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 2/12 đưa tin: "Cuộc thi Âm nhạc Mùa thu - 2019: Đánh dấu sự phát triển mới của âm nhạc Việt" cho biết: "So với nhiều nền âm nhạc trên thế giới, âm nhạc cổ điển tại Việt Nam còn non trẻ nhưng đã đạt được những thành tích đáng ghi nhớ. Nhiều nghệ sĩ đã giành được những giải thưởng cao tại các cuộc thi âm nhạc có uy tín trong khu vực và trên thế giới", Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã phát biểu nhấn mạnh điều này tại lễ khai mạc cuộc thi Âm nhạc Mùa thu- 2019. Thí sinh Đinh Trang, Nhà hát Đài tiếng nói VN cho hay, Cuộc thi âm nhạc mùa thu là cuộc thi âm nhạc thính phòng cổ điển chuyên nghiệp. Lần này, đến với cuộc thi Đinh Trang mong muốn được hát lên những bản aria, romance và ca khúc Việt Nam mà mình yêu thích bằng tất cả trái tim và lòng nhiệt huyết của mình.

- Báo Nhân Dân ngày 2/12 đưa tin: "Nhìn lại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 năm 2019" cho biết: Nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng tác phẩm" cho biết: Liên hoan phim Việt Nam (LHPVN) lần thứ 21 vừa bế mạc tại TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) với dư âm còn lan tỏa. Qua những tác phẩm xuất sắc giành các giải: Bông sen vàng, Bông sen bạc và giải cá nhân thuyết phục ở bốn loại hình: phim truyện điện ảnh, phim tài liệu, phim khoa học và phim hoạt hình, có thể nhận thấy việc đầu tư nâng cao chất lượng, đổi mới trong điện ảnh đang được quan tâm một cách kịp thời, sâu sát.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/12 đưa tin: Kon Tum: Vinh danh "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản cho biết: UBND tỉnh Kon Tum vừa tổ chức Lễ vinh danh, trao tặng, truy tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" cho 31 nghệ nhân trong lĩnh vực di sản phi vật thể của tỉnh Kon Tum. Những năm qua, công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số của tỉnh Kon Tum được tăng cường và chú trọng thực hiện, nhiều loại hình di sản văn hóa được bảo tồn, phát huy như các lễ hội truyền thống, ngành nghề truyền thống, các phong tục tập quán, làn điệu dân ca, nghệ thuật diễn xướng sử thi, các loại nhạc cụ truyền thống…

- TTXVN ngày 1/12 đưa tin: "45 người đẹp bước vào vòng thi bán kết và chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019" cho biết: Chiều 1/12, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 đã họp báo công bố một số nội dung vòng thi bán kết, chung kết, giới thiệu về vương miện dành cho tân Hoa hậu mang tên Brave Heart (Trái tim dũng cảm). Đây là cuộc thi nhằm tôn vinh vẻ đẹp mạnh mẽ và gợi cảm, cùng ý chí, bản lĩnh và sự thông minh, khéo léo của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới. Năm 2019 là lần thứ 4 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam được tổ chức, kể từ lần đầu tiên năm 2008; các vòng bán kết, chung kết đều diễn ra tại thành phố biển Nha Trang.

- Báo Nhân Dân, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 1/12 đưa tin: "Khai mạc Cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu – 2019" cho biết: Cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu 2019 đã chính thức khởi tranh bằng Lễ khai mạc và phần thi diễn đầu tiên của tám thí sinh nội dung Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho rằng, thông qua Cuộc thi nhằm động viên, khuyến khích các cá nhân tài năng trong lĩnh vực biểu diễn âm nhạc cổ điển, đồng thời cũng là dịp để các nhà quản lý, nhà nghiên cứu nghệ thuật đánh giá thực trạng lực lượng nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc cổ điển trong thời gian qua, có những giải pháp trong việc đào tạo, bồi dưỡng tài năng, góp phần định hướng, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giảng dạy và biểu diễn nghệ thuật trong những năm tiếp theo….

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/12/2019 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cùng NSND Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn tặng hoa Hội đồng Giám khảo- Ảnh: Báo Tổ Quốc

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VOV ngày 2/12 đưa tin: "Nông nghiệp canh nông - mô hình thiết yếu của du lịch Đà Lạt" cho biết: Tiếp tục phát huy thế mạnh này, Đà Lạt đang khuyến khích nông dân và các đơn vị doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch canh nông. Tháng 11/2019, Đà Lạt (Lâm Đồng) tiếp tục đón hơn 500.000 lượt khách du lịch, nâng tổng số lượng khách du lịch từ đầu năm đến nay lên hơn 6,2 triệu lượt, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh các sản phẩm du lịch truyền thống, du lịch canh nông được xem là sản phẩm mới thu hút rất đông du khách, đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của ngành này.

- TTXVN ngày 2/12 đưa tin: "Tam Đảo: Vẻ đẹp trước những nguy cơ" cho biết: Vùng núi Tam Đảo, với các đỉnh Thiên Thị, Thạch Bàn và Phù Nghĩa, cách Hà Nội chỉ 80 km, là nơi phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ , ôn hòa. Khu du lịch ở đây được xây dựng từ thời Pháp, với các địa chỉ từ lâu đã trở nên quen thuộc: Nhà thờ đá cổ, Thác Bạc, cổng Trời, đền Mẫu Thượng Ngàn, tháp truyền hình... Trên 160 biệt thự với phong cách kiến trúc Pháp qua những biến đổi của thời gian làm nên một nét riêng cho Tam Đảo. Khu trung tâm Tam Đảo với mật độ xây dựng dày đặc những lâu đài, khách sạn, nhà hàng đang phá vỡ cảnh quan thơ mộng và thoáng đãng trước đây của nơi này...

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 2/12 đưa tin: "Điện ảnh bắt tay với du lịch: Cuộc hôn phối tất yếu" cho biết: "Khi nữ diễn viên nổi tiếng của phim Kong-Đảo đầu lâu đến Việt Nam, cô đội nón lá, ăn bún chả và phát trên trang cá nhân của cô ấy thì hàng triệu người xem ngay lập tức. Đó là điều mà kênh quảng bá chính thống của chúng ta không làm được"- ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) khẳng định tại Hội thảo "Bối cảnh quay phim tại Việt Nam" vừa diễn ra mới đây.

- Báo điện tử Cần Thơ ngày 1/12 đưa tin: "Vinh danh doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu ngành du lịch ĐBSCL" cho biết: Chiều 1-12, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Du lịch ĐBSCL tổ chức Lễ vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu ngành du lịch khu vực ĐBSCL và Bế mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Cần Thơ 2019. Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tặng 107 bằng khen và cúp cho 60 tập thể doanh nghiệp du lịch và 47 cá nhân là giám đốc công ty lữ hành và khách sạn, nhà quản lý, hướng dẫn viên du lịch, nghệ nhân nấu ăn tiêu biểu.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 1/12 đưa tin: "Hàn Quốc chi hàng triệu USD xây làng Việt ở quê HLV Park Hang-seo" cho biết: Chính quyền huyện Sancheong, tỉnh Nam Gyeongsang, ở Đông Nam Hàn Quốc, quê hương của huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ xây dựng một ngôi làng Việt Nam để thu hút nhiều khách du lịch Việt Nam. Chính quyền địa phương dự chi khoảng 4 tỷ won (3,39 triệu USD) cho dự án này. Theo TTXVN, Chính quyền địa phương cho biết họ đã vạch kế hoạch xây dựng, và trong chuyến thăm quê đầu năm nay, HLV Park Hang-seo đã đồng ý làm Đại sứ danh dự của huyện Sancheong. Theo kế hoạch, gần nhà của HLV Park Hang-seo sẽ có một khu triển lãm và một quán cà phê bóng đá. Ngoài ra, chính quyền sẽ xây dựng nhiều nhà hàng Việt Nam và vẽ những bức tranh tường ông Park chơi bóng lúc còn trẻ cùng các địa điểm du lịch ở Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/12 đưa tin: "Đánh thức" thị trường sản phẩm lưu niệm cho biết: Nhằm khơi dậy tiềm năng quảng bá di sản, tăng sức hấp dẫn cho điểm đến, thời gian qua, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thủ đô đã dành tâm sức "đánh thức", phát triển thị trường sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch chất lượng, giàu bản sắc. Nỗ lực đã có, song để đi được đường dài, vẫn cần những cú hích tạo nên sự khác biệt.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 2/12 đưa tin: "Việt Nam trở thành điểm đến di sản hàng đầu thế giới" cho biết: Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới (WTA) lần thứ 26 vừa diễn ra tại Muscat (Oman), Việt Nam đã vinh dự giành chiến thắng ở hạng mục "Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới năm 2019". Lần đầu tiên du lịch Việt Nam được nhận giải thưởng tầm cỡ thế giới với hai danh hiệu Điểm đến di sản hàng đầu thế giới 2019 và Điểm đến Golf tốt nhất thế giới 2019.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 2/12 đưa tin: "Du lịch Quảng Ninh và hành trình phát triển thần tốc 5 năm trở lại đây" cho biết: Chỉ trong vòng 5 năm, du lịch Quảng Ninh đã có những bước phát triển ấn tượng về cả cơ sở vật chất, dịch vụ và chất lượng, khiến lượng khách tới đây ngày một tăng.

- TTXVN ngày 1/12 đưa tin: "Khu du lịch quốc gia Sa Pa trước vận hội mới" cho biết: Theo Nghị Quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, từ ngày 1/1/2020, huyện Sa Pa sẽ được nâng cấp lên thành thị xã Sa Pa, thuộc tỉnh Lào Cai. Với việc được đầu tư mới cơ sở hạ tầng cùng những đổi mới trong quản lý hành chính, Khu du lịch quốc gia Sa Pa hứa hẹn sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, bản sắc văn hóa đa dạng, Sa Pa luôn nằm trong nhóm 10 điểm du lịch hấp dẫn nhất Đông Nam Á, nhóm 9 điểm đến được trông đợi nhất của thế giới. Đặc biệt, Kênh truyền hình National Geopraphic (Mỹ) đã bình chọn Hoàng Liên Sơn - Sa Pa đứng thứ 7 trên tổng số 28 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2019 và là điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á năm 2019.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/12 đưa tin: "Tăng đường bay, tần suất bay quốc tế tới Hà Nội: Thêm cơ hội phát triển du lịch" cho biết: Từ đầu năm đến hết tháng 11, ngành Du lịch Hà Nội đã đón hơn 6 triệu lượt khách quốc tế, là năm thứ hai liên tiếp du lịch Thủ đô đạt được con số này. Đóng góp vào kết quả ấn tượng đó có sự tác động đáng kể từ việc gia tăng các đường bay quốc tế cũng như tần suất bay quốc tế tới Hà Nội và ngược lại. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của Hàng không trong phát triển du lịch. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu nhận định: "Sự phát triển về hàng không đã và sẽ tác động mạnh đến lượng khách quốc tế tới Việt Nam, trong đó có Hà Nội. Rõ ràng, đó là những cơ hội lớn cho ngành Du lịch cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng".

- Báo Vietnamplus ngày 2/12 đưa tin: "Truyền hình Hàn Quốc nức lời khen hai danh thắng của Việt Nam" cho biết: Hai ngôi sao Hàn Quốc không giấu được kinh ngạc trước cảnh vật hùng vỹ của non nước vùng đất cố đô Việt Nam. Và ngay sau đó, cư dân mạng xứ kim chi cũng để lại vô số bình luận khen ngợi cảnh đẹp này. Nhiều danh thắng đẹp và nổi tiếng của Việt Nam như Phong Nha Kẻ Bàng, Vịnh Hạ Long, Tràng An... từng xuất hiện trên các bộ phim bom tấn thế giới mà nổi tiếng nhất là "King: Skull Island." Khi sức nóng của "King: Skull Island" nguội dần thì chương trình truyền hình nổi tiếng Battle Trip của Hàn Quốc với sự tham gia của hai ngôi sao Eun Kyung và Ahn Sun Yeong lại ghé thăm Hang Múa và Động Thiên Hà của Ninh Bình.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/12 đưa tin: "WTA vinh danh Vân Đồn là Sân bay mới hàng đầu thế giới 2019" cho biết: Lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) thường niên lần thứ 26 diễn ra tại Muscat, Oman ngày 28/11 đã vinh danh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn của Việt Nam là "Sân bay mới hàng đầu thế giới 2019". Cụ thể, sân bay Vân Đồn đã vượt qua 7 "đối thủ" từ khắp nơi trên thế giới để giành chiến thắng tại hạng mục "World's Leading New Airport 2019", bao gồm: Sân bay quốc tế Louis Armstrong New Orleans của Mỹ, sân bay Carlisle Lake District của Anh, sân bay Corvera Airport Murcia của Tây Ban Nha, sân bay Eilat Ramon của Israel, sân bay quốc tế Pakyong của Ấn Độ, sân bay Seletar của Singapore và sân bay quốc tế Yogyakarta Adisucipto của Indonesia.

- Báo Công an Nhân dân ngày 2/12 đưa tin: "Trải nghiệm với Ninh Chữ" cho biết: Với tiềm năng và những cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, khu du lịch (DL) quốc gia Ninh Chữ (Ninh Thuận) ngày một phát triển thành điểm đến trải nghiệm mới của Châu Á. Thời gian gần đây, DL Ninh Thuận đã có những bước phát triển ngoạn mục, từng bước tận dụng được tiềm năng thế mạnh về DL biển, DL nghỉ dưỡng, DL văn hóa lịch sử... Những điểm nhấn chỉ có ở Ninh Thuận như "thủ phủ" nho của cả nước hay văn hóa đặc sắc lễ hội Katê của đồng bào Chăm được chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân chung tay xây đắp tạo nên những hình ảnh, thương hiệu đặc trưng để quảng bá, thu hút du khách đến với miền sa thảo độc đáo này.

- TTXVN ngày 2/12 đưa tin: "Kết nối tuyến du lịch giữa 5 thành phố của Việt Nam -Trung Quốc" cho biết: Trong khuôn khổ Hội chợ thương mại du lịch quốc tế Việt Nam - Trung Quốc, ngày 2/12, tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Diễn đàn quảng bá xúc tiến du lịch, thu hút đầu tư kết nối tuyến du lịch 2 quốc gia - 5 thành phố với chủ đề "Mở rộng hợp tác - Phát triển bền vững". Diễn đàn đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác tuyến du lịch "2 quốc gia - 5 thành phố", gồm: Hạ Long, Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng, Quế Lâm, Mãn Châu Lý (Trung Quốc); ký kết hợp đồng trao đổi khách giữa doanh nghiệp của hai địa phương Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc).

- Báo Hà Nội mới ngày 1/12 đưa tin: Sức hấp dẫn mang tên "Hà Nội": Bài cuối: Thành phố đáng yêu và đáng sống" cho biết: "Đi qua nghìn năm lịch sử, thành phố dường như đã tìm ra được thuật giả kim quý báu cho cuộc đời mình mà chỉ ít người Hà Nội có thể nói được bí mật đó nằm ở chỗ nào, mặc dù ai cũng rất yêu quý thành phố của mình"… - Martin Rama, cựu chuyên gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đã viết như vậy về "nàng thơ" của mình trong cuốn "Hà Nội một chốn rong chơi". Và chỉ vậy đã quá đủ để nói về sức hấp dẫn mang tên "Hà Nội".

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/12 đưa tin: "Du lịch Đà Nẵng tiếp tục tập trung phát triển thị trường nội địa, đa dạng hóa thị trường quốc tế" cho biết: Trước sự chuyển biến của thị trường du lịch thế giới cũng như sự thay đổi trong xu hướng của thị trường du lịch nội địa, Sở Du lịch Đà Nẵng đã dự thảo Kế hoạch xúc tiến du lịch Đà Nẵng năm 2020 với định hướng tiếp tục tập trung phát triển thị trường nội địa; đa dạng hóa thị trường quốc tế, duy trì nhóm thị trường truyền thống, mở rộng khai thác các thị trường quốc tế tiềm năng…

- Báo An ninh Thủ đô ngày 2/12 đưa tin: "4 bức ảnh Việt Nam tuyệt đẹp trong top cuộc thi ảnh quốc tế EPSON 2019" cho biết: Bến thuyền hoa, Hội An về đêm, Vũ điệu của lưới và Ruộng bậc thang mâm xôi là 4 tác phẩm ảnh chụp ở Việt Nam lọt top ảnh toàn cảnh đẹp nhất tại cuộc thi ảnh quốc tế EPSON 2019. Đây là cuộc thi ảnh toàn cảnh quy mô lớn trên thế giới thu hút gần 5.000 tác phẩm dự thi của 1.258 tay máy đến từ 72 quốc gia và vùng lãnh thổ.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 2/12 đưa tin: "Cộng đồng người Việt tại Nga giao lưu với thủ môn Đặng Văn Lâm" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Nga, chiều 1/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức chương trình gặp gỡ, giao lưu với thủ môn đội tuyển quốc gia Việt Nam Đặng Văn Lâm cùng gia đình, nhân dịp anh trở về Nga nghỉ ngơi sau hơn 2 năm thi đấu xa nhà. Buổi giao lưu kéo dài gần 3 tiếng trong bầu không khí sôi động và cuồng nhiệt cùng SEA Games 2019, trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Moskva - ngôi nhà chung của cộng đồng người Việt tại Nga. Cùng với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh, các cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các hội đoàn người Việt cùng hàng trăm người hâm mộ bóng đá Việt Nam tại Nga đã có buổi giao lưu vô cùng đáng nhớ với tuyển thủ Đặng Văn Lâm và gia đình.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 2/12 đưa tin: "CẬP NHẬT SEA Games 30: Chờ Wushu, xe đạp, võ gậy lên ngôi" cho biết: Sau ngày thi đấu chính thức đầu tiên (1/12), Đoàn TTVN giành được 32 huy chương, trong đó có 10 HCV, tạm xếp thứ 2 toàn đoàn. Thành tích ngày mở đấu cùng với chiến thắng nghẹt thở của Đội tuyển U22 sẽ là khích lệ tinh thần cực lớn khiến các VĐV tiếp tục thi đấu bùng nổ. Trong ngày thi đấu thứ 2 (2/12), các môn thi đấu mà Đoàn Việt Nam chờ đợi HCV là: Cử tạ, Wushu, Võ gậy, xe đạp…

- Báo Người Lao động ngày 2/12 đưa tin: "Trường hợp nào sẽ khiến U22 Việt Nam vẫn còn nguy cơ bị loại?" cho biết: U22 Việt Nam đã nắm quyền tự quyết nhưng vẫn còn nguy cơ bị loại trong trường hợp để Indonesia và Thái Lan vượt qua ở hiệu số phụ. Chiến thắng ngược dòng 2-1 trước U22 Indonesia giúp U22 Việt Nam độc chiếm ngôi đầu bảng với 9 điểm cùng hiệu số +12. Quyền tự quyết vẫn đang nằm trong tay thầy trò HLV Park Hang-seo nhưng U22 Việt Nam vẫn phải cảnh giác vì có thể diễn ra kịch bản bất ngờ phút cuối.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 2/12 đưa tin: "U22 Malaysia bị CĐV nhà ví như 'những con gà không đầu'" cho biết: Thành tích kém cỏi tại SEA Games 30 khiến U22 Malaysia bị ví như 'những con gà không đầu' còn riêng HLV Ong Kim Swee bị yêu cầu từ chức. Tờ New Straits Times mới đây cho biết khẩu hiệu 'Sack Ong Kim Swee' (Sa thải Ong Kim Swee) hiện đang là một trong những dòng viết nhận được nhiều sự tương tác nhất trên mạng xã hội tại Malaysia trong khoảng thời gian SEA Games 30 đang diễn ra.

-Báo điện tử Nghệ An ngày 2/12 đưa tin: "Một góc nhìn bản lĩnh thầy Park và các học trò" cho biết: Trận lội ngược dòng trên sân Rizal Memorial đã khẳng định bản lĩnh thầy và trò ông Park Hang-seo. Đây là lần đầu tiên các học trò của ông Park bị thủng lưới trước, chỉ có sự chiến đấu ngoan cường chúng ta mới có được 3 điểm trong phút bù giờ. Trong buổi tập cuối cùng trước trận đấu với U22 Indonesia, người ta thấy thầy Park Hang-seo "lôi" Thành Chung ra góc, dặn dò kỹ lưỡng. Lúc đó, khá nhiều người đã nghĩ đến việc Bùi Tiến Dụng sẽ trở lại ghế dự bị, thi đấu nhiều ở vị trí tiền vệ trung tâm đã khiến cầu thủ SHB.Đà Nẵng mất cảm giác vị trí.

- TTXVN ngày 2/12 đưa tin: "Báo chí nước ngoài nhận xét về trận đấu Việt Nam-Indonesia" cho biết: Theo trang Fox Sports Asia, siêu phẩm của tiền vệ Hoàng Đức trong hiệp 2 trận đấu giữa Việt Nam và Indonesia tối 1/12 thuộc khuôn khổ SEA Games 2019 đã làm tan nát trái tim người hâm mộ Indonesia. Hãng Tân Hoa (Trung Quốc) đã có bài viết tường thuật về trận đấu giữa hai đội tuyển với tiêu đề "Việt Nam đánh bại Indonesia để dẫn đầu bảng B môn bóng đá nam SEA Games". Trong khi đó, bài viết trên trang chủ của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) không ngớt lời khen dành cho các học trò của huấn luyện viên Park Hang-seo, cho rằng toàn đội vẫn chứng minh được khả năng và chất lượng của đội bóng sau khi có màn lội ngược dòng khi bị đối thủ dẫn trước một bàn.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 2/12 đưa tin: "Đội tuyển U22: Chiến thắng của Tinh thần Việt Nam!" cho biết: Ngay trong họp báo sau trận thắng siêu kịch tính, nghẹt thở trong trận gặp U22 Indonesia của U22 Việt Nam tối 1/12 và mở toang cửa vào bán kết, HLV Park Hang-seo nói: "Hôm nay, chúng ta đã cho thấy tinh thần Việt Nam. Dù phải nhận bàn thua trong hiệp một, nhưng chúng ta không từ bỏ. Cả đội đã chiến đấu và chiến thắng. Đó là tinh thần Việt Nam". Căng thẳng, kịch tính từ đầu đến cuối là trận đấu giữa U22 Việt Nam-U22 Indonesia. Bị dẫn bàn trước song các học trò ông Park Hang-seo đã tĩnh tâm để vượt qua đối thủ với tỷ số chung cuộc 2-1 khi hoàn toàn ép sân suốt hiệp 2.

- TTXVN ngày 1/12 đưa tin: "Mãn nhãn với màn ngược dòng đầy cảm xúc của U22 Việt Nam trước U22 Indonesia" cho biết: Không có điều kiện sang Philippines để cổ vũ trực tiếp Đội tuyển U22 Việt Nam thi đấu tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 năm 2019 (SEA Games 30), nhưng tối 1/12, rất nhiều người hâm mộ bóng đá nước nhà đã tìm ra giải pháp xem các cầu thủ Việt Nam thi đấu bằng việc đến các quán cà phê có màn hình to, rộng để cùng nhau cổ vũ và thưởng thức những pha bóng hay, những cảm xúc dâng trào khi đội nhà ghi bàn.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 1/12 đưa tin: "U22 Việt Nam - U22 Indonesia: Chuyên gia nhận định" cho biết: Nhiều chuyên gia bóng đá Việt Nam tự tin khẳng định điều này khi trao đổi với báo chí trước thềm trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia tại vòng bảng SEA games 30, diễn ra lúc 19.00' ngày 1/12. Hiện tại, cả 2 đội đều đã có 6 điểm và hơn kém nhau ở hiệu số bàn thắng bại. Thế nên, kết quả của cuộc chạm trán này sẽ quyết định đến cuộc đua giành vé đi tiếp ở bảng B. Chia sẻ trên VOV, BLV Quang Huy bày tỏ: Tôi có cảm giác U22 Indonesia sẽ là đối thủ chính của U22 Việt Nam trong việc đua tranh ngôi đầu bảng tại bảng B. Indonesia đã trình diễn cách chơi có những điểm giống với Việt Nam. Đó là một hàng thủ chắc chắn, kiên nhẫn và hàng công có khả năng tạo ra những tình huống chớp nhoáng.

- TTXVN ngày 1/12 đưa tin: "HLV Park Hang-seo nhận trách nhiệm về bàn thua của Bùi Tiến Dũng" cho biết: HLV Park Hang-seo không trách thủ môn Tiến Dũng trong bàn thua đầu tiên. Ông cũng gửi lời cảm ơn các cầu thủ vì chiến thắng ngược dòng trước U22 Indonesia. Thủ môn Bùi Tiến Dũng là người mắc lỗi trong bàn thua đầu tiên. Tuy nhiên, ông Park Hang-seo đã từ chối đổ lỗi cho cậu học trò. "Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trên sân bóng. Nhưng người chịu trách nhiệm cuối cùng sẽ luôn là tôi. Tôi không có quyền để phán xét bất cứ ai cả", ông Park Hang-seo mở đầu buổi họp báo sau trận.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 1/12 đưa tin: "Đội tuyển U22 Việt Nam đá trận then chốt" cho biết: Theo lịch thi đấu, từ ngày 1-5/12, Đội tuyển U22 thi đấu 3 trận quan trọng với 3 đội bóng rất mạnh là Indonesia, Singapore, Thái Lan. Trong đó, trận gặp U22 Indonesia là trận then chốt diễn ra chiều nay, 1/12. Sau 2 trận vòng bảng toàn thắng (thắng Brunei, Lào), U22 Việt Nam tạm dẫn đầu bảng B với 6 điểm, 12 bàn thắng, thủng lưới 1 bàn. Ở 2 trận đấu này, do phải thi đấu trên sân cỏ nhân tạo và cũng là 2 đối thủ yếu nên ông Park Hang-seo đã có dịp cho tất cả các cầu thủ vào sân vừa để làm quen sân đấu, vừa thử nghiệm đội hình cho 3 trận đấu quan trọng còn lại.

- TTXVN ngày 1/12 đưa tin: "HLV Indonesia muốn gặp lại Việt Nam ở chung kết" cho biết: HLV U22 Indra Syafri thừa nhận Việt Nam đã có một trận đấu tốt. Ông tuyên bố muốn gặp lại U22 Việt Nam ở trận chung kết. U22 Việt Nam bị thua trước ở ngay phút thứ 3. Nhưng những nỗ lực trong hiệp hai giúp đội quân của ông Park Hang-seo có 2 bàn thắng do công của Thành Chung và Hoàng Đức. Ông cũng hy vọng sẽ được gặp lại U22 Việt Nam ở trận đấu cuối cùng: "Hôm nay, tôi không thể nói Việt Nam chơi hay hơn. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng sẽ gặp Việt Nam trong trận chung kết".

- Báo điện tử Chính phủ ngày 1/12 đưa tin: "Ấn tượng lễ khai mạc SEA Games 30" cho biết: Tối 30/11, SEA Games 30 chính thức khai mạc bằng những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sĩ nước chủ nhà, màn diễu hành 11 đoàn thể thao Đông Nam Á và màn chuyển đuốc SEA Games độc đáo. Lần đầu tiên trong lịch sử Đại hội Thể thao Đông Nam Á, lễ khai mạc được tổ chức trong nhà thi đấu Philippines Arena, một trong số ít nhà thi đấu có mái che lớn nhất thế giới với 55.000 chỗ ngồi. Lễ khai mạc SEA Games 30 đã mang tới cho khán giả và các đoàn thể thao tham dự ngày hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á một bữa tiệc âm thanh sôi động và những ánh sáng lung linh nhiều màu sắc, mang đậm bản sắc Philippines.

- TTXVN ngày 1/12 đưa tin: "SEA Games 30 ngày 1/12: Việt Nam giành 10 huy chương vàng, xếp thứ 2 toàn đoàn" cho biết: Kết thúc ngày thi đấu đầu tiên tại SEA Games 30 (1/12), đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được 10 HCV, 12 HCB, 8 HCĐ; xếp thứ hai toàn đoàn. Mở hàng vàng là cua rơ Đinh Thị Như Quỳnh khi xuất sắc mang về HCV đầu tiên cho TTVN tại SEA Games 30 ở nội dung xe đạp băng đồng cá nhân nữ. Đáng chú ý, Việt Nam ẵm luôn cú đúp huy chương ở nội dung này khi Cà Thị Thơm (Sơn La) đoạt HCB. Theo Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Vũ, đây là hai VĐV được Xe đạp Việt Nam đầu tư và đã dự báo trước khả năng có HCV tại Đại hội.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 2/12 đưa tin: "Thủ tướng: Các thành viên Chính phủ sẽ đóng góp ủng hộ đội tuyển bóng đá nữ" cho biết: Sáng nay (2-12), phát biểu mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước kết quả đáng khích lệ của đội tuyển bóng đá nữ và nam Việt Nam tại SEA Games 30 đang diễn ra tại Philippines. Đội bóng đá nữ Việt Nam đã thắng đội nữ Indonesia với tỉ số 6-0 trong trận đấu cuối vòng bảng bóng đá nữ SEA Games 30 và là đội bóng đầu tiên giành vé vào bán kết. Tối qua, đội bóng đá nam Việt Nam thắng đội Indonesia 2-1, khẳng định là ứng cử viên nặng ký cho tấm Huy chương vàng SEA Games 30 lần này.

- TTXVN ngày 1/12 đưa tin: "Chiến thắng kịch tính 2-1 trước U22 Indonesia, U22 Việt Nam vững ngôi đầu bảng B" cho biết: Bàn thắng ở phút bù giờ đầu tiên của Hoàng Đức đã giúp U22 Việt Nam lội ngược dòng ngoạn mục giành chiến thắng 2-1 trước U22 Indonesia ở lượt trận thứ 3 bảng B môn bóng đá nam SEA Games 30, diễn ra tối 1/12. Với 3 điểm có được, thầy trò HLV Park Hang-seo đã tràn đầy hy vọng vào bán kết. Có nhiều thay đổi trong đội hình xuất phát, cả hai đội U22 Việt Nam và Indonesia cùng quyết tâm cao để giành kết quả thuận lợi. Hai đội nhập cuộc thận trọng và cùng sử dụng lối chơi phòng ngự phản công. Nhưng chính điều ấy đã khiến cho trận đấu diễn ra khá tẻ nhạt, hai đội không có pha dàn xếp tấn công nào để lại ấn tượng.

- Báo Tin tức ngày 1/12 đưa tin: "Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 30 sau ngày thi đấu đầu tiên" cho biết: Tính đến 23h ngày 1-12, đoàn thể thao Việt Nam xếp thứ 2 toàn đoàn với 10 Huy chương vàng, 13 Huy chương bạc và 9 Huy chương đồng. Dưới đây là bảng tổng sắp huy chương trong ngày đầu tiên của SEA Games 30.

- TTXVN ngày 1/12 đưa tin: "Đào Thị Hồng Nhung đoạt HCV võ gậy, đoàn Việt Nam có tấm HCV thứ 9" cho biết: Sau tấm HCV của Vũ Thị Thanh Bình ở hạng cân 55 kg của nữ, nữ võ sĩ Đào Thị Hồng Nhung cũng có một ngày thi đấu xuất sắc khi giành HCV hạng cân 60 kg của nữ môn võ gậy. Trong trận chung kết gặp đối thủ Campuchia, Hồng Nhung đã chiến thắng thuyết phục và đem về chiếc HCV thứ 9 cho đoàn thể thao Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/12 đưa tin: "Ngày đầu tiên SEA Games 30: Đoàn thể thao Việt Nam giành 10 Huy chương vàng" cho biết: Trong ngày 1-12, ngày thi đấu chính thức thứ nhất của SEA Games 30 tại Philippines, Đoàn thể thao Việt Nam đã thi đấu thành công khi giành 10 Huy chương vàng, ở các môn đua xe đạp, cử tạ, võ gậy, khiêu vũ thể thao, võ kurash. Đinh Thị Như Quỳnh (xe đạp) là vận động viên đầu tiên của Đoàn thể thao Việt Nam giành Huy chương vàng tại SEA Games. Ở nội dung xe đạp băng đồng nữ, Đinh Thị Như Quỳnh đã dễ dàng lên ngôi Vô địch khi bỏ xa các đối thủ.

- TTXVN ngày 1/12 đưa tin: "Tấm HCV thứ 7 của đoàn Việt Nam thuộc về môn Kurash" cho biết: Các võ sĩ Kurash tiếp tục mang về vinh quanh cho đất nước khi Hoàng Thị Tình đánh bại võ sĩ nước chủ nhà Philippines và đoạt HCV môn Kurash hạng dưới 52 kg. Đây là tấm HCV thứ hai ở môn Kurash của đoàn thể thao Việt Nam. Trước đó, võ sĩ Trần Thương đã chiến thắng ở hạng cân dưới 90 kg sau khi đánh bại đối thủ Myanmar ở chung kết.

- Báo Vietnamplus ngày 1/12 đưa tin: "U22 Việt Nam được thưởng lớn sau chiến thắng U22 Indonesia" cho biết: Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã quyết định thưởng nóng 1 tỷ đồng cho đội tuyển Việt Nam sau màn ngược dòng 2-1 trước U22 Indonesia ở bảng B môn bóng đá nam SEA Games 30. Phần thưởng này nhằm động viên và khích lệ thầy trò HLV Park Hang-seo tiếp tục thi đấu đạt kết quả tốt nhất trong 2 trận đấu còn lại. Ở trận đấu tối qua (1-12), U22 Việt Nam đã lần đầu tiên bị dẫn trước khi Sina ghi bàn thắng mở tỷ số 1-0 cho U22 Indonesia ở phút 23.

- TTXVN ngày 1/12 đưa tin: "Câu chuyện xúc động đằng sau tấm HCV của Vương Thị Huyền" cho biết: Ngay sau khi biết mình giành HCV ở nội dung cử tạ hạng 45 kg, VĐV Vương Thị Huyền đã bật khóc và nhắc tới đấng sinh thành trong sự xúc động mạnh mẽ. Chiến thắng này có ý nghĩa quan trọng đối với Huyền. Cách đây 10 ngày, khi vẫn đang tập chuẩn bị cho SEA Games, Huyền nhận tin bố mất. Cô chỉ có 3 ngày chịu tang bố trước khi nén nỗi đau trở lại tập luyện để lên đường dự SEA Games 2019.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/12 đưa tin: "Thể thao Việt Nam đã giành 7 Huy chương vàng ở SEA Games 30" cho biết: Cho đến chiều tối 1-12, đoàn thể thao Việt Nam đã giành 7 Huy chương vàng ở SEA Games 30 trong đó các vận động viên cử tạ, khiêu vũ thể thao, kurash gây dấu ấn mạnh mẽ. Đến 18h30, đoàn thể thao Việt Nam đã giành 7 Huy chương vàng, 10 Huy chương bạc, 7 Huy chương đồng. Đoàn chủ nhà Philippines đang dẫn đầu với 15 Huy chương vàng, 8 Huy chương bạc, 5 Huy chương đồng.

- TTXVN ngày 1/12 đưa tin: "Thay đổi lịch trình một số môn thi đấu SEA Games 30 vì bão Kammuri" cho biết: Ngày 1/12, Ban tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019 (SEA Games 30) tại Philippines đã quyết định hủy hoặc rời lịch một số sự kiện vì lo ngại ảnh hưởng của bão Kammuri. Dự báo, bão với sức gió lên tới 170 km/h sẽ gây lở đất trong tối 2/12 hoặc sáng 3/12. Bão đã tiến vào lãnh thổ Philippines từ tối 30/11. Bão đổ bộ sẽ càng khiến công tác tổ chức SEA Games 30 thêm phức tạp bởi đây là kỳ đại hội có số nội dung thi đấu cao kỷ lục gồm 56 môn, diễn ra tại các địa điểm Clark, Manila và Subic và có những địa điểm đòi hỏi phải di chuyển bằng ô tô nhiều giờ đồng hồ.

- Báo Tin tức ngày 1/12 đưa tin: "Lực sĩ Lại Gia Thành đoạt HCV cử tạ hạng 55 kg" cho biết: Chiều 1-12, đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục đón nhận tin vui khi lực sĩ Lại Gia Thành mang về tấm HCV ở môn cử tạ hạng cân 55 kg của nam với tổng thành tích 264 kg (cử giật 122 kg, cử đẩy 142 kg). Đây là HCV thứ 5 của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30. Trước đó, chỉ ít phút ở môn Dance Sport, cặp vận động viên Đoàn Minh Trường và Nguyễn Trọng Nhã Uyên đã đoạt HCV ở nội dung nhảy Latinh Jive.

- TTXVN ngày 1/12 đưa tin: "Lực sĩ Lại Gia Thành đoạt HCV cử tạ hạng 55 kg" cho biết: Chiều 1/12, đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục đón nhận tin vui khi lực sĩ Lại Gia Thành mang về tấm HCV ở môn cử tạ hạng cân 55 kg của nam với tổng thành tích 264 kg (cử giật 122 kg, cử đẩy 142 kg). Đây là HCV thứ 5 của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30.

- Báo Tin tức ngày 1/12 đưa tin: "Thể dục dụng cụ lập công: Đặng Nam giành HCV" cho biết: Tiếp tục chuỗi thành công của buổi sáng, chiều 1-12, ở bộ môn thể dục dụng cụ, VĐV Đặng Nam xuất sắc giành về tấm HCV, trong khi Đinh Phương Thành có được tấm HCB. Đây là tấm HCV thứ tư của đoàn thể thao Việt Nam. Đội tuyển thể dục dụng cụ nam Việt Nam đã bước vào tranh tài chiều 1-12 với 4 thành viên gồm Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành, Đặng Nam và Văn Vĩ Lương.

- TTXVN ngày 1/12 đưa tin: "Đoàn thể thao Việt Nam có tấm HCV thứ 4" cho biết: Chiều 1/12, ở môn Dance Sport, cặp vận động viên Đoàn Minh Trường và Nguyễn Trọng Nhã Uyên đã đoạt HCV ở nội dung Jive. Đây là tấm HCV thứ 4 của đoàn thể thao Việt Nam trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên, sau các tấm HCV của Phạm Thị Như Quỳnh (xe đạp địa hình, băng đồng của nữ); Nguyễn Đức Hòa và Phạm Thị Hải Yến (Dance Sport, nội dung quickstep); Vương Thị Huyền (cử tạ nữ, hạng 45 kg của nữ).

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Petro Time ngày 1/12 đưa tin: "Nghệ thuật sống hạnh phúc của một số quốc gia trên thế giới" cho biết: Mỗi nền văn hóa có khái niệm hạnh phúc khác nhau. Nhà văn Helen Russell, tác giả của cuốn sách "Bí mật cách để hạnh phúc" đã đưa chúng ta đi vòng quanh thế giới để cảm nhận định nghĩa hạnh phúc riêng biệt tại hơn 30 quốc gia. Mỗi chương trong cuốn sách là một quốc gia và khái niệm hạnh phúc khác nhau, ví dụ như sobremesa và tapeo ở Tây Ban Nha, tarab ở Syria, tūrangawaewae và haka ở New Zealand). Dưới đây là 5 lý tưởng hạnh phúc ít được biết đến và thường bị hiểu nhầm trong cuốn sách của tác giả.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 29/11 đưa tin: Ban soạn thảo đưa ra những góp ý thiết thực để xây dựng Đề án "Xây dựng cơ sở dữ liệu về gia đình đến năm 2025" cho biết: Chiều 29/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã có buổi làm việc với Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Đề án "Xây dựng cơ sở dữ liệu về gia đình đến năm 2025". Đề án Xây dựng cơ sở dữ liệu về gia đình đến năm 2025 với mục tiêu tổng quát: Xây dựng cơ sở dữ liệu về gia đình trên phạm vi toàn quốc theo hướng hình thành hệ thống dữ liệu quốc gia về gia đình với sự quản lý tập trung của Bộ VHTTDL, có sự phối hợp với các Bộ, ngành và sự phân cấp, phân quyền hợp lý cho UBND các cấp trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin trong thu thập, quản lý, chia sẻ và sử dụng dữ liệu về gia đình, nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý, hoạch định chính sách liên quan đến gia đình của Chính phủ, bộ, ngành và địa phương.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×