Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 27/11/2019

27/11/2019 | 16:57

Hội thảo khoa học "Văn Miếu - Quốc Tử Giám và giáo dục Nho học Việt Nam" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 27/11 đưa tin: "Những lát cắt đa sắc về cuộc sống qua ngôn ngữ điện ảnh" cho biết: Tham gia Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI năm 2019 ngoài 16 phim truyện điện ảnh còn có 29 bộ phim tài liệu, 9 phim khoa học và 20 bộ phim hoạt hình tranh giải ở các hạng mục. Tất cả những bộ phim ở các thể loại tham gia tranh tài tại liên hoan phim lần này đã góp phần phản ánh sự phát triển của điện ảnh nước nhà với những cách nhìn nhận, phản ánh cuộc sống phù hợp với ngôn ngữ từng thể loại. Sự tham gia của các đơn vị không chỉ phản ánh sức "nóng" của thể loại phim tài liệu khi có thể khắc họa chân thực, đưa ra dự báo về nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống mà còn cho thấy sự quan tâm của nhiều hãng phim, đơn vị đối với thể loại này.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/11 đưa tin: "Hà Nội: Hình thành 115 không gian văn hóa sáng tạo" cho biết: Chiều 26-11, tại tòa nhà Không gian sáng tạo Tổ Ong (số 5, đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình), Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm: "Hợp tác công - tư thúc đẩy sự phát triển không gian văn hóa sáng tạo tại Hà Nội". Theo khảo sát của Văn phòng Hội đồng Anh tại Hà Nội, Thủ đô Hà Nội đang dẫn đầu cả nước với 115 không gian văn hóa sáng tạo, tiêu biểu là: Tổ chim xanh, Ơ kìa Hà Nội, Heritage Space, Hanoi Grapevine…

- Báo An ninh Thủ đô ngày 27/11 đưa tin: "Dàn nhạc do Tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp điều hành, tới Hà Nội biểu diễn" cho biết: Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga, do Tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp điều hành, sẽ có chuyến lưu diễn tại Việt Nam từ ngày 5 - 10/12/2019 tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Sự kiện do Hội Nhạc sĩ Việt Nam chủ trì tổ chức, nhằm mục đích phát triển mối quan hệ Việt - Nga trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật và là một hoạt động kỷ niệm năm Liên bang Nga tại Việt Nam và năm Việt Nam tại Liên bang Nga.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 27/11 đưa tin: "Nhà văn Nghệ An vinh dự nhận giải thưởng Văn học ASEAN" cho biết: Với tác phẩm "Thông reo Ngàn Hống" viết về nhân vật lịch sử Nguyễn Công Trứ, nhà giáo - nhà văn Nguyễn Thế Quang đã vinh dự nhận giải thưởng Văn học ASEAN. Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Thế Quang được trao giải là tiểu thuyết lịch sử "Thông reo Ngàn Hống", 600 trang, viết về nhân vật lịch sử Nguyễn Công Trứ. Tác phẩm này cũng đã được nhận giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2016. Nhà văn, nhà giáo Nguyễn Thế Quang sinh năm 1942 tại xã Thanh Tường, huyện Thanh Chương. Thầy đã từng dạy môn Văn ở các trường THCS, THPT Thanh Chương và TP Vinh. Sau khi nghỉ hưu thầy tham gia viết văn, trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam năm 2014.

- Báo Vietnamplus ngày 27/11 đưa tin: "Sức sống mãnh liệt và trường tồn của dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh" cho biết: Những làn điệu Ví, Giặm giản dị, mộc mạc nhưng sâu lắng, thiết tha đã tạo nên một loại ngôn ngữ riêng phản ánh đời sống nội tâm phong phú, đa dạng, nhiều cung bậc của người dân xứ Nghệ. Trong các thể loại dân ca của người Việt, ít có loại hình dân ca nào gắn bó mật thiết với phương ngữ như dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh. Dân ca Ví, Giặm là hai lối hát dân ca (không có nhạc đệm) được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo, Ví, Giặm được thực hành trong mọi thời khắc của cuộc sống như lúc ru con, khi làm ruộng, chèo thuyền, lúc dệt vải, xay lúa, đánh bắt cá trên sông nước…, được trình diễn với những trạng thái, tình cảm khác nhau như khi vui, lúc buồn của một người và của nhiều người.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/11 đưa tin: "Bình Phước: Công tác mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm có nhiều khởi sắc" cho biết: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bình Phước đã có báo cáo kết quả thực hiện công tác mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm năm 2019 và nhiệm vụ kế hoạch năm 2020. Theo đó, trong năm 2019, hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm của tỉnh đã có nhiều khởi sắc. Số lượng các tác phẩm có giá trị ngày càng gia tăng, góp phần tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước, địa phương; quảng bá, giới thiệu về vùng đất và con người Bình Phước; đồng thời nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, văn nghệ sỹ và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của văn học nghệ thuật trong giai đoạn hiện nay.

- Báo Văn hóa ngày 27/11 đưa tin: "Tính hiện đại trong nghệ thuật thể hiện đã nổi trội hơn" cho biết: Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXI khép lại bằng Lễ bế mạc và trao giải diễn ra vào tối nay 27.11 tại TP biển Vũng Tàu, kết thúc tuần lễ diễn ra LHP từ ngày 23-27.11 với nhiều hoạt động điện ảnh thú vị. Liệu những giải thưởng nào sẽ được vinh danh tại LHP năm nay? Trước thềm lễ trao giải, phóng viên Văn Hóa đã có các cuộc trao đổi với Ban giám khảo các thể loại phim tham dự để có cái nhìn khái quát về chất lượng 74 phim tham gia dự giải trong LHP năm nay.

- Báo Người Lao động ngày 27/11 đưa tin: "Nâng chất phim Việt cách nào?" cho biết: Hội thảo "Nâng cao chất lượng phim Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế" - trong khuôn khổ Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ 21, đang diễn ra tại TP Vũng Tàu - mổ xẻ nhiều yếu kém trong phim Việt. Theo các đại biểu, xây dựng nét đặc trưng, lồng ghép bản sắc văn hóa, con người, đất nước trong điện ảnh Việt là nhiệm vụ cấp thiết của cơ quan quản lý.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 27/11 đưa tin: "Họa sĩ Nga và sắc màu Việt Nam" cho biết: Vào lúc 10h ngày 30/11, tại Lilac Gallery (83b Trịnh Công Sơn, Hà Nội) khai mạc triển lãm tranh "Họa sĩ Nga và sắc màu Việt Nam". 2 tác giả tham gia triển lãm lần này là họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich - sinh năm1996 và họa sĩ Shageeve Rita - sinh năm 1993. Cả hai họa sĩ đều tốt nghiệp Học viện Hội họa, Điêu khắc và Kiến trúc quốc gia Saint Petersburg. Đây là Học viện nổi tiếng và uy tín toàn Liên bang Nga và trên Thế giới, chuyên đào tạo những tài năng nghệ thuật có triển vọng nhất. Đến Việt Nam, cảm xúc của 2 họa sĩ thật khác biệt. Họ khẳng định, Việt Nam là đất nước đa sắc màu, có nhiều địa điểm cổ kính, huyền bí khác thường. Con đường phiêu du đã lưu giữ trong tranh của 2 họa sĩ những nét đẹp nên thơ ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An…

- Báo Tin tức ngày 26/11 đưa tin: "Giải quyết vi phạm trật tự xây dựng để bảo tồn làng cổ Đường Lâm" cho biết: Chiều ngày 26/11, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Lê Đại Thăng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết: Để bảo tồn giá trị văn hóa của làng cổ Đường Lâm, UBND thị xã đã lập danh sách các hộ vi phạm trật tự xây dựng để giải tỏa trong thời gian tới. Thị xã Sơn Tây đang triển khai đồng bộ công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích làng cổ ở Đường Lâm như thực hiện tu bổ, tôn tạo di tích đình, miếu, điếm, giếng, nhà cổ, xây dựng hạ tầng kỹ thuật cấp đất giãn dân và các dự án dân sinh bức xúc khác trong khu vực làng cổ, với tổng số tiền gần 200 tỷ đồng.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 26/11 đưa tin: "Cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu – 2019" cho biết: Cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu - 2019 sẽ được tổ chức từ ngày 30/11 đến ngày 07/12/2019 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, số 77 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa - Thủ đô Hà Nội. Cuộc thi là hoạt động nghệ thuật nhằm tìm kiếm tài năng biểu diễn âm nhạc thính phòng; động viên, khuyến khích và tôn vinh các tập thể, cá nhân có công sức, tâm huyết trong việc tìm tòi và tiếp thu những tinh hoa của nền âm nhạc thế giới, làm giầu cho nền âm nhạc Việt Nam. Đây là dịp để các nhà quản lý, nghiên cứu nghệ thuật đánh giá thực trạng lực lượng nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc cổ điển trong thời gian qua, có những giải pháp trong việc đào tạo, bồi dưỡng tài năng, góp phần định hướng, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giảng dạy và biểu diễn nghệ thuật trong những năm tiếp theo, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/11 đưa tin: "Lịch sử khoa cử Việt Nam với truyền thống giáo dục Nho học" cho biết: Nhiều thông tin về lịch sử khoa cử Việt Nam từ khoa thi đầu tiên cho đến khoa thi cuối cùng của nền giáo dục Nho học ở nước ta đã được các nhà khoa học, sử học cung cấp tại hội thảo khoa học "Văn Miếu - Quốc Tử Giám và giáo dục Nho học Việt Nam" diễn ra sáng 26-11 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Tại hội thảo, các vị đại biểu, nhà khoa học thảo luận sôi nổi về kinh nghiệm của nền giáo dục khoa cử và gợi mở những ý kiến cho nền giáo dục hiện nay. Hội thảo tôn vinh tinh thần nhân văn, truyền thống hiếu học của dân tộc, niềm tự hào về Văn Miếu - Quốc Tử Giám, một biểu tượng của văn hiến và trí tuệ Việt Nam và việc phát huy giá trị của Văn Miếu - Quốc Tử Giám đối với giáo dục Việt Nam hiện nay.

- Báo Văn hóa ngày 27/11 đưa tin: "Góc nhìn cuộc sống của các nhiếp ảnh gia trẻ Đông Nam Á" cho biết: Triển lãm nhiếp ảnh "We will have been young" giới thiệu các bộ ảnh của những nhiếp ảnh gia trẻ đến từ Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Thailand, Cambodia, Myanmar và Việt Nam. Với đề tài thể hiện trăn trở của tuổi trẻ, bản sắc và cái nhìn về tương lai, các bộ ảnh là những lát cắt cuộc sống đời thường ở những làng quê, về những phận đời ở đô thị... Bộ ảnh Những đứa con của đất- Elliott Koon đến từ Malaysia là một câu chuyện nhỏ kể về người dân làng Orang Asli, nơi cuộc sống người dân dù còn nhiều thiệt thòi nhưng thế hệ trẻ đầy những hoài bão và ước mơ.

- TTXVN, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 26/11 đưa tin: "Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) biểu tượng của giáo dục Nho học Việt Nam" cho biết: Văn Miếu - Quốc Tử Giám gắn liền với giáo dục Nho học Việt Nam, trở thành đỉnh cao và biểu tượng của nền giáo dục này. Đây là khẳng định của các nhà khoa học tại hội thảo khoa học "Văn Miếu - Quốc Tử Giám và giáo dục Nho học Việt Nam" do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) tổ chức sáng 26/11. Các đại biểu, nhà khoa học cũng thảo luận sôi nổi, nghiêm túc những kinh nghiệm của nền giáo dục khoa cử và gợi mở những ý kiến cho nền giáo dục hiện nay. Hội thảo đã tôn vinh tinh thần nhân văn, tinh thần học thuật, truyền thống hiếu học của dân tộc, niềm tự hào về Văn Miếu - Quốc Tử Giám, một biểu tượng của văn hiến và trí tuệ Việt Nam và việc phát huy giá trị của Văn Miếu - Quốc Tử Giám đối với giáo dục Việt Nam hiện nay.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 27/11/2019 - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội thảo - Ảnh: Báo Nhân Dân

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 27/11 đưa tin: "Khai thác, phát triển SAVE Tourism" cho biết: Dù chưa thật phổ biến nhưng những năm gần đây, SAVE Tourism bắt đầu được triển khai tại Việt Nam, mang đến nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng địa phương tại điểm đến. Theo các chuyên gia, đây là loại hình du lịch cần được đẩy mạnh để tăng cường nền tảng cho du lịch có trách nhiệm, góp phần phát triển du lịch theo hướng bền vững. Tiến sĩ Nguyễn Ðức Thắng (Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) khẳng định: Khi Việt Nam đang coi du lịch là trọng điểm, là mũi nhọn để phát triển kinh tế thì việc áp dụng SAVE Tourism vào các điểm đến để khai thác nguồn khách dồi dào muốn tình nguyện áp dụng khoa học, giáo dục và học thuật để đóng góp cho điểm đến là điều cần thiết.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/11 đưa tin: "Công nhận thêm 2 điểm du lịch mới tại Thanh Hóa" cho biết: Ngày 26/11, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành các Quyết định số 5014, 5015/QĐ-UBND về việc công nhận thêm 2 điểm du lịch mới. Theo Quyết định, UBND huyện Yên Định, UBND xã Định Công, UBND xã Định Hòa có trách nhiệm thực hiện và chỉ đạo thực hiện việc quản lý, khai thác, phát triển các điểm du lịch trên theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước, đảm bảo giữ gìn, phát triển tài nguyên du lịch, vệ sinh môi trường và an ninh trật tự, an toàn cho du khách; tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến tham quan; bảo đảm sự tham gia của cộng đồng dân cư vào các hoạt động du lịch.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 27/11 đưa tin: "Thành phố xanh của Việt Nam" cho biết: Huế được xem là thành phố xanh của Việt Nam khi có hệ thống cây dày đặc trên đường phố. Với hệ thống cây xanh dày đặc, tháng 6/2016, Huế là thành phố đầu tiên của Việt Nam được Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) vinh danh là "Thành phố xanh quốc gia". Đặt phát triển bền vững lên hàng đầu, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chú trọng vào xanh hóa đô thị, phát triển du lịch xanh, xử lý nước và rác thải hiệu quả, hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo và nguyên liệu xây dựng thân thiện môi trường.

- Báo Tin tức ngày 26/11 đưa tin: "Lên bản Sin Suối Hồ đi chợ phiên của người dân tộc Mông" cho biết: Chợ phiên vùng cao Sin Suối Hồ ở xã biên giới Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu) cách trung tâm thành phố Lai Châu 35km, họp duy nhất một phiên vào thứ 7 hàng tuần. Chợ không chỉ là nơi bán buôn, trao đổi hàng hóa mà còn là không gian sinh hoạt cộng đồng đặc trưng của đồng bào Mông nơi đây. Theo những người sống tại bản Sin Suối Hồ, trước đây trên địa bàn xã Sin Suối Hồ không có chợ. Muốn đi chợ phiên, bà con phải ngược về chợ trung tâm xã Mường So (huyện Phong Thổ) hoặc chợ San Thàng (thành phố Lai Châu) cách khoảng 20-30km.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/11 đưa tin: "Kết nối sản phẩm, dịch vụ du lịch tỉnh Đắk Lắk" cho biết: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Tọa đàm "Kết nối sản phẩm, dịch vụ du lịch tỉnh Đắk Lắk". Tọa đàm thu hút sự tham dự của các doanh nghiệp lữ hành đến từ các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Nghệ An và tỉnh Jeollabuk – Hàn Quốc. Dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk và Hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố đã ký kết biên bản hợp tác, quảng bá du lịch giữa các tỉnh, thành phố nhằm tạo sự liên kết phát triển du lịch mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/11 đưa tin: Sức hấp dẫn mang tên "Hà Nội" cho biết: Những năm gần đây, Hà Nội liên tiếp được các giải thưởng uy tín lựa chọn, vinh danh là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất trên bản đồ du lịch thế giới. Sức hấp dẫn ấy của Hà Nội đến từ đâu? Từ những hồ nước trong lòng thành phố, nền ẩm thực ẩn chứa tinh hoa, lối kiến trúc hài hòa trong sự đa dạng hay từ mỗi người dân thân thiện, hiền hòa - sứ giả văn hóa của thành phố? Với loạt bài "Sức hấp dẫn mang tên Hà Nội", Báo Hànộimới cùng bạn đọc tìm hiểu và lý giải về "lực hấp dẫn" này.

- Báo Văn hóa ngày 27/11 đưa tin: Du lịch thất thu vì… giao thông "tê liệt" cho biết: Những ngày qua, Báo Văn Hóa liên tục nhận đơn kêu cứu của gần trăm chủ khách sạn, doanh nghiệp du lịch (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) vì nhiều tuyến đường như: đường tránh sân bay Nha Trang xuống cấp thành "ao nước", tuyến đường Trần Phú bị cấm một chiều, tình trạng xe taxi đậu đỗ trên các tuyến đường trong TP Nha Trang vô tội vạ. Tình trạng trên đã kéo dài làm ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh du lịch của các công ty, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP Nha Trang.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/11 đưa tin: "Quảng Ninh triển khai các hoạt động phục vụ khách du lịch" cho biết: UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Công văn số 8523/UBND-DL1 về việc triển khai các hoạt động phục vụ khách du lịch. Yêu cầu UBND thành phố Móng Cái phối hợp với Sở Du lịch và các sở, ngành liên quan chỉ đạo Đoàn kiểm tra thực hiện nghiêm theo đúng các quy định hiện hành, xử lý và kiến nghị xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo thẩm quyền. Quá trình kiểm tra phải đảm bảo nhanh, gọn, không được làm ảnh hưởng đến thời gian, lịch trình của khách du lịch; kịp thời thông tin cho du khách, doanh nghiệp biết về hoạt động kiểm tra nghiệp vụ thông thường để có sự phối hợp chung.

- Báo Văn hóa ngày 27/11 đưa tin: "Chưa khai thác được lợi thế... về đêm" cho biết: Đà Nẵng với những ưu đãi về bãi biển đẹp, khí hậu trong lành, có nhiều đường bay trực tiếp… là điều kiện thuận lợi để thu hút du khách trong nước cũng như quốc tế nhưng cho đến nay hầu như tiềm năng về đêm đang còn bỏ ngỏ. Năm 2019, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã tổ chức điều tra thông tin về hoạt động du lịch để tính toán, xác định các hệ số cần thiết về số lượng khách đến, về khoảng thời gian khách lưu trú qua đêm, khách đi trong ngày, khách tự sắp xếp chuyến đi và khách đi theo chương trình trọn gói (tour); các chi tiêu bình quân của khách tham quan trong ngày… Qua đó cho thấy dù lượng khách đến Đà Nẵng ngày càng đông nhưng mức chi tiêu của du khách dành cho chuyến đi chưa cao, chủ yếu dành cho các tiện ích cơ bản như tiền khách sạn, tiền taxi di chuyển và chi phí cho ăn uống… các dịch vụ khác có nguồn thu ít, hoặc không có.

- Báo Hà Nội mới ngày 26/11 đưa tin: "Hà Nội bắn pháo hoa tại 30 điểm đêm giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý" cho biết: Xét đề nghị của Sở Văn hóa và Thể thao về việc tổ chức bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 5168/UBND-NC đồng ý với đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao về việc tổ chức bắn pháo hoa tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã. Theo đó, trên địa bàn thành phố sẽ tổ chức 6 điểm bắn tầm cao và 24 điểm bắn tầm thấp. Thời gian bắn là 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 25-1-2020, tức đêm giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý. Kinh phí tổ chức bắn pháo hoa được huy động từ nguồn xã hội hóa.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/11 đưa tin: "Bình Thuận tham gia Hội chợ du lịch quốc tế Cần Thơ 2019" cho biết: Từ ngày 29/11 - 1/12, du lịch Bình Thuận sẽ tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM - Cần Thơ năm 2019, với gian hàng triển lãm có chủ đề "Du lịch Bình Thuận: Biển xanh - Cát trắng - Nắng vàng".Bên cạnh trình chiếu trên màn hình led các video clip về du lịch Bình Thuận, tại gian hàng còn trưng bày và giới thiệu các ấn phẩm như: Bản đồ du lịch, Phim quảng bá du lịch, mascot Du lịch Bình Thuận, tập gấp giới thiệu sự kiện "Bình Thuận - Hội tụ xanh 2020". Cùng với gian hàng triển lãm, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh sẽ tham dự các hoạt động bên lề khác.

- Báo Văn hóa ngày 27/11 đưa tin: "Hàng loạt nhà hàng không phép lấn chiếm biển Cửa Hiền" cho biết: Từ một bãi biển có cảnh đẹp, trong nhiều năm qua biển Cửa Hiền, xã Diễn Trung (Diễn Châu, Nghệ An) nhếch nhác lộn xộn vì những quán xá xây dựng không phép mọc lên trong thời gian dài, làm mất cảnh quan tự nhiên, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và hệ lụy khác như mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường. Ông Lê Mạnh Hiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: "Tình trạng này thừa nhận đã diễn ra trong thời gian dài. Huyện sẽ xử lý các công trình sai phạm này và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể khi buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng, cũng như việc bảo vệ bờ biển. Mới đây huyện kỷ luật Phó Chủ tịch UBND xã, sắp tới sẽ kỷ luật cán bộ địa chính xã Diễn Trung.

- Báo Hà Nội mới ngày 26/11 đưa tin: "Đến Cố đô phải nghe ca Huế trên sông Hương" cho biết: Có người nói rằng, nếu chưa nghe ca Huế trên sông Hương thì xem như chưa một lần đến Huế. Bởi vậy, với nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài, khi đã đến Huế, dù có vội vã đến mấy cũng phải bớt thời gian để nghe ca Huế, ngắm cầu Tràng Tiền trên sông Hương lúc về đêm, để cảm nhận Huế rõ nét và gần gũi. Sau khi thăm các địa danh nổi tiếng của Huế như chùa Thiên Mụ, Đại Nội, lăng tẩm của các triều vua Nguyễn…, thưởng thức ca Huế trên sông Hương sẽ góp thêm dư vị ngọt ngào và hoàn hảo cho chuyến khám phá Cố đô Huế.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/11 đưa tin: "Thừa Thiên Huế: Tiếp tục tiến hành cấp đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch" cho biết: Trong tháng 11/2019, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã tiến hành cấp đổi 56 thẻ hướng dẫn viên du lịch, trong đó cấp mới 25 thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và 12 thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa, cấp đổi 19 thẻ hướng dẫn viên. Báo cáo công tác tháng 11/2019 của Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết, ngành Du lịch tiếp tục tập trung tăng cường công tác quản lý nhà nước, tổ chức tốt các hoạt động du lịch; công tác xúc tiến, quảng bá về du lịch được tập trung đẩy mạnh, giữ vững ổn định môi trường du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ.

- Báo Văn hóa ngày 27/11 đưa tin: "Tổ hợp vui chơi giải trí tại Việt Nam: Cung chưa đủ cầu" cho biết: Trong 10 năm (từ 2008-2018), khách quốc tế đến Hà Nội tăng 4,4 lần, từ 1,3 triệu lượt lên 5,74 triệu lượt. Cũng trong khoảng thời gian trên, khách quốc tế đến Đà Nẵng tăng trưởng vượt bậc, từ 218 ngàn lượt năm 2008 lên 2,88 triệu lượt năm 2018, gấp 13,2 lần. Có thể thấy, mức tăng trưởng khách quốc tế của Đà Nẵng đã nhanh gấp 3 lần Hà Nội.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/11 đưa tin: "Bình Phước đón khoảng 891.490 lượt khách du lịch tính đến ngày 15/11/2019" cho biết: Đây là một trong những kết quả nổi bật được nêu lên trong Báo cáo công tác văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL) năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Sở VHTTDL Bình Phước. Phát huy các kết quả đã đạt được, trong năm 2020, Sở VHTTDL đã đưa ra các phương hướng, nhiệm vụ: tham mưu xây dựng Kế hoạch và triển khai tổ chức các ngày lễ lớn năm 2020; tổ chức Lễ hội giao thừa "Mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý năm 2020"; tham Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II tại Thanh Hóa; tổ chức 8 liên hoan, Hội thi, Hội diễn và các sự kiện văn hóa, điện ảnh cấp tỉnh; xây dựng phát triển sản phẩm du lịch đặc thù năm 2020; quảng bá du lịch Bình Phước trên báo chí, Đài phát thanh;…

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 27/11 đưa tin: "U22 Việt Nam tập trên mặt sân cỏ đặc biệt ở Manila" cho biết: Trong buổi tập vào lúc 10h00 ngày 27/11, đội tuyển U22 Việt Nam tập tại sân Circuit Makati Pitch, nằm trong khu quần thể sinh thái Circuit Makati. Điều đặc biệt, mặt sân ở đây là màu xanh nước biển, thay vì màu xanh cỏ lá thông thường. Nếu thoạt nhìn, rất dễ để lầm tưởng sân Circuit Makati Pitch với sân tennis, hay sân bóng futsal hơn là một sân thi đấu bóng đá ngoài trời. Chính điều này đã mang tới tâm lý có phần hoang mang cho các cầu thủ U22 Việt Nam khi họ vừa bước xuống ô tô. Họ chỉ thực sự thoải mái khi bước vào sân và cảm thấy yên tâm với màu xanh nước biển của mặt cỏ nhân tạo của sân. Thực tế, sân Circuit Makati Pitch cũng chỉ là một sân được sử dụng cho bóng đá phong trào. Sân không có khán đài mà chỉ có một vài bậc bê tông dành cho khán giả.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/11 đưa tin: "U22 Lào có độ tuổi trẻ nhất dự bóng đá nam SEA Games 30" cho biết: Lào và Malaysia chiếm đa số trong danh sách những cầu thủ ít tuổi nhất thi đấu tại môn bóng đá nam SEA Games 30. Theo Fox Sports Asia, Anantaza Siphongphan là cầu thủ trẻ nhất dự môn bóng đá nam SEA Games 30 diễn ra ở Philippines. Hậu vệ 15 tuổi thuộc U22 Lào, đội bóng vừa cầm hòa U22 Singapore ở lượt trận ra quân bảng B chiều 26-11. U22 Lào đồng thời sở hữu 2 cầu thủ trẻ khác, đều ở độ tuổi 16.

- Báo Tin tức ngày 27/11 đưa tin: "Philippines giải quyết vấn đề đi lại và trung tâm báo chí SEA Games 2019" cho biết: Các đội tuyển môn bóng đá SEA Games 2019 sẽ di chuyển bằng xe buýt đến địa điểm thi đấu. Tờ Rappler ngày 26/11 đưa tin Liên đoàn Bóng đá Philippines, Ủy ban Thể thao Philippines và câu lạc bộ bóng đá địa phương Ceres-Negros FC là đơn vị cung cấp xe buýt cho các đội tuyển bóng đá quốc gia dự SEA Games 2019. Di chuyển bằng xe buýt sẽ có lợi cho các đội tuyển khi các trận đấu được tổ chức ở 3 địa điểm là sân vận động Rizal Memorial tại Metro Manila, sân vận động Biñan ở Laguna và sân vận động Imus Grandstand Cavite tại Cavite.

- Báo Văn hóa ngày 27/11 đưa tin: "Thận trọng trước U22 Lào" cho biết: Chiến thắng là mục tiêu của U22 Việt Nam trong trận đấu thứ hai gặp U22 Lào tại bảng B môn bóng đá nam SEA Games 30. Mục tiêu này không khó nhưng để làm, các học trò của HLV Park Hang-seo nên thận trọng và không được chủ quan trước đối thủ. U22 Việt Nam dù tung ra đội hình không phải mạnh nhất nhưng vẫn có được chiến thắng 6-0 trước U22 Brunei. Và trong cuộc đối đầu với U22 Lào, chắc chắn mục tiêu của đoàn quân HLV Park Hang-seo là 3 điểm trước khi gặp liên tiếp 3 đối thủ mạnh là U22 Singapore, U22 Indonesia và U22 Thái Lan.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 27/11 đưa tin: "Cầu thủ U22 Thái Lan cảm thấy mệt mỏi" cho biết: Tiền vệ Supachok Sarachat chia sẻ anh đang không ở trạng thái thể lực tốt nhất, nhưng vẫn luôn sẵn sàng cống hiến cho U22 Thái Lan tại SEA Games. "Tôi cảm thấy mệt mỏi. Huấn luyện viên cũng muốn cho chúng tôi được nghỉ ngơi vì sau đây còn vòng chung kết U23 châu Á, nhưng CĐV lại kỳ vọng rất nhiều ở đội. Do đó, tôi luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ", Supachok chia sẻ trên Fox Sports phiên bản Thái Lan. Cầu thủ này tiếp tục: "Gánh lấy kỳ vọng của người hâm mộ không phải điều đơn giản, nhưng tôi hiểu kỳ vọng của họ. Ai trong đội cũng muốn vô địch, kể cả cá nhân tôi".

- Báo điện tử Công Lý ngày 27/11 đưa tin: "U22 Lào được thưởng 150 tỷ đồng nếu cầm hòa Việt Nam" cho biết: Tờ nhật báo "Vientaine time" đã đưa tin Liên đoàn bóng đá nước này sẽ trao thưởng 60 tỷ Kíp Lào (gần 150 tỷ VNĐ) nếu U22 Lào cầm hòa Việt Nam trong trận đấu sẽ diễn ra vào ngày 28/11 tới đây. Việc Liên đoàn bóng đá Lào treo thưởng lớn như vậy là nhằm động viên khích lệ các cầu thủ Lào sẽ có được tấm vé đi tiếp vào vòng sau của SEA Games 30. Gặp U22 Việt Nam - ứng viên số một cho chức vô địch SEA Games 30 sẽ là thử thách rất lớn cho đội tuyển U22 Lào.

- Báo điện tử Một Thế Giới ngày 27/11 đưa tin: "Trọng Hùng, Tấn Sinh lỡ trận gặp Lào" cho biết: Sau chiến thắng đậm 6-0 trước U.22 Brunei ở trận ra quân, thầy trò HLV Park Hang-seo tiếp tục công tác chuẩn bị cho trận đấu kế tiếp tại bảng B gặp U22 Lào với sự tập trung cao độ để từng bước đi đến chiếc HCV SEA Games. Những chấn thương dù không nặng nhưng chắc chắn hai cầu thủ Trọng Hùng, Tấn Sinh sẽ được HLV Park Hang-seo cho ngồi ngoài trong trận gặp Lào vào ngày mai 28.11

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 27/11 đưa tin: "Nhận định U22 Việt Nam vs U22 Lào: Phô diễn sức mạnh thật sự" cho biết: Các đối thủ nhiều khả năng sẽ được chứng kiến sức mạnh thật sự của U22 Việt Nam trong trận đấu gặp U22 Lào, khi các trụ cột đồng loạt trở lại. Về phía đối thủ U22 Lào, giành được 1 điểm trong trận ra quân có thể coi là thành công với đội bóng này. Có thể nhận thấy điểm yếu lớn nhất ở hàng phòng ngự của đội bóng này đó là khả năng chống đỡ những tình huống bóng bổng. Không có lợi thế về mặt thể hình, đồng thời kỹ năng chọn điểm rơi và bật nhảy không tốt của các trung vệ bên phía U22 Lào đã khiến khung thành của họ gặp rất nhiều khó khăn trước U22 Singapore. Chỉ có may mắn mới giúp đoàn quân của HLV Sundramoorthy giữ sạch lưới sau 90 phút.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 27/11 đưa tin: "U22 Việt Nam đón tin không vui trước trận gặp U22 Lào" cho biết: Lực lượng của đội tuyển U22 Việt Nam bị ảnh hưởng trước trận gặp U22 Lào vào chiều 28-11. Sau chiến thắng 6-0 trước U22 Brunei ở trận ra quân, U22 Việt Nam phải trả giá đắt khi bộ đôi trụ cột Tấn Sinh và Trọng Hùng gặp chấn thương và không thể bình phục kịp ở trận đấu thứ hai với U22 Lào chiều 28-11. Theo đó, hậu vệ Tấn Sinh bị lật cổ chân còn tiền vệ Trọng Hùng bị tổn thương gân cơ khép. Dù đây là những chấn thương không quá nghiêm trọng, nhưng cả hai đều cần tới 3-4 ngày mới có thể bình phục.

- TTXVN ngày 27/11 đưa tin: "U22 Indonesia mới là đối thủ đáng gờm của U22 Việt Nam" cho biết: U22 Thái Lan được đánh giá cao ở bảng B, nhưng sau trận đấu với U22 Indonesia tại sân Rizal Memorial chiều 26/11, thực tế lại không phải vậy. Có thể người Thái chưa "nóng máy", nhưng Indonesia đã nổi lên như một đối thủ đáng gờm. Thái Lan nhập cuộc chậm, tạo điều kiện cho Indonesia hãm thành. Đội bóng xứ Vạn đảo đã không bỏ lỡ cơ hội. Họ mở tỷ số ở ngay phút thứ 5 bằng cú đá cận thành của Egy Maulana. Bàn thắng sớm tạo cho Indonesia tâm lý thoải mái. Họ đá chậm và chắc để chờ thời cơ phản công. Trong khi đó, U22 Thái Lan càng chơi càng bế tắc. Sự bế tắc ấy thể hiện rõ nhất khi ngay sau hiệp 1, ông Akira Nishino đã có tới 2 sự thay đổi nhằm thay đổi thế trận.

- Báo Hà Nội mới ngày 26/11 đưa tin: "Số lượng golfer đăng ký "khủng", Bamboo Airways 18 Tournament sẽ kéo dài đến 10 ngày thi đấu" cho biết: Nhằm tạo điều kiện cho mỗi golfer có thể đăng ký tham gia nhiều buổi thi đấu, Ban tổ chức đã chính thức thông báo kéo dài giải đấu lên đến 10 ngày (từ ngày 25-11 đến 4-12), thay vì 7 ngày như dự tính ban đầu.

- Báo Tin tức ngày 26/11 đưa tin: "Chơi đôi công, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam hòa Thái Lan" cho biết: Chiều 26/11, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã ra quân trong cuộc đối đầu với đội tuyển nữ Thái Lan. Đây được coi cuộc so tài giữa 2 ứng cử viên hàng đầu cho tấm Huy chương Vàng tại bộ môn bóng đá nữ ở SEA Games 30. Việc 2 đội bóng được đánh giá cao nhất lại nằm chung một bảng đấu tại SEA Games lần này khiến trận đấu này được coi là trận cầu phân định ngôi đầu, cùng tấm vé đi tiếp tại bảng B.

- Báo Văn hóa ngày 27/11 đưa tin: "Đoàn Thể thao Việt Nam gia nhập Làng VĐV SEA Games" cho biết: Như tin đã đưa, chuyến bay mang số hiệu HVN9663 chở các thành viên của Đoàn TTVN lên đường dự SEA Games 30 đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế nằm tại thủ đô Manila, Philippines vào chiều ngày 26.11. Tại đây, nước chủ nhà đã thể hiện sự đón tiếp nồng nhiệt bằng bản nhạc có tiết tấu rộn ràng, da diết do các nhạc công biểu diễn. Mỗi vị khách đến dự Đại hội cũng sẽ được các cô gái Philippines xinh đẹp trao chiếc vòng cổ, biểu hiện cho ước muốn về tình đoàn kết giữa các khu vực của nước chủ nhà. Thậm chí nước chủ nhà còn khai sẵn form thông tin và các thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam chỉ phải ký chứ không phải khai hết các mục như ở các kỳ Đại hội trước.

- TTXVN ngày 27/11 đưa tin: "Những niềm hy vọng vàng của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30"cho biết: Với thành tích nổi bật ở các giải đấu trong nước cũng như quốc tế, những gương mặt như Nguyễn Thị Ánh Viên, Lê Thanh Tùng, Nguyễn Thị Thật... cùng 2 đội tuyển bóng đá nam, nữ là niềm hy vọng vàng của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30.

- Báo Tin tức ngày 27/11 đưa tin: "Sốc liên tiếp ở bảng B môn bóng đá nam SEA Games 30" cho biết: Tối 26/11, lượt đấu đầu tiên của môn bóng đá nam SEA Games tiếp tục diễn ra và người hâm mộ đã liên tiếp được chứng kiến những bất ngờ. Ở trận muộn giữa U22 Lào và U22 Singapore trong khuôn khổ bảng B, kết quả 0-0 khiến không ít người ngạc nhiên. Mặc dù không được coi là một ứng cử viên sáng giá năm nay, song U22 Singapore vẫn nhận được đánh giá cao hơn hẳn U22 Lào trước giờ bóng lăn. Tuy nhiên, diễn biến trên sân lại không thể hiện điều đó. HLV Singapore Fandi Ahmad đưa ra đội hình mạnh, trong đó có cả hai người con Irfan và Ikhsan Fandi lẫn ngôi sao giải trong nước Faris Ramli. Mặc dù tạo được một số cơ hội nguy hiểm nhưng không lần nào U22 Singapore tận dụng thành công.

- Báo Văn hóa ngày 27/11 đưa tin: ĐT nữ Việt Nam trên hành trình bảo vệ "ngôi hậu": Vượt khó, cho biết: ĐT nữ Việt Nam bước vào hành trình bảo vệ tấm HCV SEA Games 30 với rất nhiều chông gai. Những khó khăn không chỉ do các đối thủ đều đang rất quyết tâm mà còn đến từ những yếu tố khách quan ngoài chuyên môn. Ngay ở trận đầu ra quân hôm qua trước đối thủ nhiều duyên nợ Thái Lan, các nữ tuyển thủ của chúng ta đã bị cầm hòa ở những phút cuối đầy tiếc nuối. Hành trình bảo vệ "ngôi hậu" của ĐT nữ Việt Nam bị thử thách ngay ở trận ra quân bảng B khi Tuyết Dung và các đồng đội gặp "kỳ phùng địch thủ" Thái Lan. Sau khi thua Việt Nam ở chung kết SEA Games 29 và giải vô địch Đông Nam Á 2019, người Thái đang quyết tâm phục hận. Do bảng B chỉ có 3 đội nên trận đấu giữa Việt nam và Thái Lan gần như có ý nghĩa phân định ngôi nhất bảng bởi đội còn lại là Indonesia rất yếu.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Gia đình Việt Nam ngày 27/11 đưa tin: "Chuyện đời rơi nước mắt của mẹ đơn thân từng phải lang bạt nơi gầm cầu, xó chợ" cho biết: Gần đây, dân mạng rần rần chia sẻ câu chuyện về hành trình mang thai và sinh con của một người mẹ đơn thân nhưng lại giấu gia đình nhận được sự chú ý của nhiều người. Đáng nói, đến nay bé trai chưa đầy 10 tháng tuổi nhưng lại theo mẹ đi bán hàng trong đêm khiến ai cũng xót xa.Câu chuyện trên về người mẹ đơn thân ấy là Phạm Thị Hồng T. (27 tuổi, ở Văn Chấn, Yên Bái), hiện T, đang ở trọ tại Phố Cầu Đất, Hoàn Kiếm, Hà Nội. T. ái ngại việc chụp ảnh và để lộ tên tuổi lên mặt báo vì việc cô có bầu, sinh con là 'bất đắc dĩ' và gia đình không hề hay biết. Khi sinh con được 3 tháng, T. bị mất sữa, vì thế bé hoàn toàn phải dùng sữa ngoài. Thời gian đầu T. chăm con rất vất vả, con ốm phải lủi thủi một mình đưa con đi viện, trong người không còn đồng nào. Cũng vì lẽ đó, T. phải mang con ra vỉa hè ngồi bán quần áo. Cũng may mắn, trong hành trình sinh và nuôi con của cô luôn có sự đồng hành, giúp đỡ của những bà mẹ đơn thân.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×