2007, bứt phá điện ảnh - truyền hình Việt?

Năm 2007, bức tranh điện ảnh - truyền hình Việt liệu có thay đổi? Việc nâng cao tỷ lệ phim Việt trên truyền hình chắc chắn có tác động đến số lượng phim.

Cuối năm 2006, Hãng phim Gia đình Việt đã lên tiếng "Tôi có mặt" với Mùi ngò gai.

Bộ phim dài 100 tập mới chiếu 15 tập nên rất khó để đánh giá toàn diện. Sắp tới, hãng phim này sẽ tiếp tục khuấy động truyền hình với dự án Vườn ảo thuật có thể ghi vào Guinness: 500 tập phim.

Hãng phim Chánh Phương vừa tung "chiêu độc" đăng ký chiếu phim hành động và kinh dị lúc 23h. Truyền hình cáp TP.HCM (HTVC) cũng tham gia "đại hội anh hào" với Ký túc xá vừa khởi quay.

Tin "hành lang" cho biết Công ty Cát Tiên Sa cũng vào cuộc với một kịch bản về miền Tây. HK phim và MT Picture sẽ "song kiếm hợp bích" để làm một bộ phim về nghề đang rất "hot": Nghề MC, do một đạo diễn nữ viết kịch bản kiêm chỉ đạo diễn xuất. Khu vực miền Bắc bắt đầu khởi động khi một số công ty đang ngấp nghé dòm ngó sản xuất phim truyền hình.

Điện ảnh hy vọng có đột phá khi Dòng máu anh hùng, Sài Gòn nhật thựcÁo lụa Hà Đông sẽ ra rạp vào thời điểm sau Tết. Chỉ cần một trong ba phim này thành công trong việc kéo khán giả đến rạp thì thế độc mùa của phim Việt sẽ bị phá.

Hy vọng đang dồn lên Dòng máu anh hùng. Một đạo diễn phía Bắc cho biết khi chiếu duyệt, Dòng máu anh hùng đã được khen là "làm phim hành động được như thế là quá tốt".

Năm mới sẽ khởi đầu với bộ ba Trai nhảy, Chuông reo là bắnVõ lâm truyền kỳ. Trong bộ ba này, ưu thế khán giả (có vẻ như) đang thuộc về Võ lâm truyền kỳ với đạo diễn trẻ Lê Bảo Trung, người càng làm phim càng lên tay, trong khi đó hiệu ứng từ game online đang thu hút hàng triệu game thủ. Trai nhảy đã hơi nguội và Chuông reo là bắn thì đề tài không còn thời sự nữa.

Các hãng phim nhà nước sẽ phải tự mình giải quyết câu hỏi tồn tại hay không tồn tại. Vấn đề này sẽ sớm có lời giải khi chúng ta không thể cứ mãi dùng tiền của của nhân dân để hà hơi tiếp sức cho các hãng phim đang thoi thóp.

Cũng cần phải nhắc một điều là có không ít người có biên chế, nhận lương hãng phim nhà nước nhưng lại đi làm phim cho tư nhân hàng tháng trời. Sự lãng phí đó, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Năm 2007 đang đòi hỏi có câu trả lời thích đáng. Làn sóng xã hội hóa đã khẳng định sức mạnh không thể cưỡng lại. Vấn đề đấu thầu kịch bản sẽ và phải được đặt đúng tầm của nó và đi vào thực chất. Đã đến lúc không thể làm những bộ phim hàng tỉ đồng xong rồi cất kho.

2007 cũng sẽ là năm triển khai Luật điện ảnh. Nhưng hiệu quả của luật đến đâu và tác động như thế nào đến đời sống điện ảnh vẫn còn chờ đợi câu trả lời từ thực tế.

Vân Phong (Theo Thanh niên) 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác