600 giờ phim/năm không phải chuyện đùa!

Thời gian gần đây, khán giả thường nghe tới Giờ vàng cho phim Việt trên sóng truyền hình. Đây là tín hiệu vui nhưng cũng là một thách thức đối với Trung tâm sản xuất phim phát sóng của VTV. Xung quanh vấn đề này, NSND Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình (TSXPTH) Khải Hưng đã có buổi trò chuyện…

NSND Đạo diễn Khải HưngNSND Đạo diễn Khải Hưng

- Với những quy định rõ ràng của Luật điện ảnh về phim truyền hình và chủ trương sẽ có Giờ vàng cho phim Việt của lãnh đạo Đài THVN, ông có thể cho biết TTSXPTH đã đón nhận thông tin này nhưu thế nào?

Trước hết, chúng tôi rất ủng hộ chủ trương của lãnh đạo Đài mà chúng ta tạm gọi là Giờ vàng cho phim Việt, mặc dù triển khai hơi chậm nhưng đã đi đúng quỹ đạo là tôn vinh phim Việt, đồng thời cũng chứng tỏ VTV chấp hành đúng Luật điện ảnh và phải có 30% phim Việt Nam chiếu vào các Gìơ vàng trên sóng VTV.

Như thế số lượng phim Việt Nam sẽ tăng lên rất nhiều bởi chỉ cần làm một phép tính rất đơn giản nếu như một năm chúng ta phát sóng khoảng 1700 - 1800 giờ phim, 1/3 của con số đó vào khoảng 600h phim Việt. 600h phim Việt đó nếu phát vào Giờ vàng thì chúng ta còn phải tìm kênh để phát sóng nữa chứ vì nếu phát trên VTV1 thì cũng chỉ được 300h. Đáp ứng với những yêu cầu này là một loạt bài toán và là một thách thức với VFC vì không chỉ hướng tới số lượng mà còn phải nâng cao chất lượng.

- Như ông đã nói, số lượng 600h phim là con số không nhỏ, vậy với năng lực của mình, TTSXPTH có đủ tự tin để cung cấp phim cho VTV?

Còn nhớ cách đây khoảng chục năm, chúng ta sản xuất được hơn 50 tập phim một năm đã là con số khổng lồ mà không ai tin nổi, vậy mà đến 2008, chúng ta phải sản xuất hơn 600 tập phim. Tôi nghĩ rằng có những bài toán đã được đưa ra, đã được trù liệu trước, đó là xã hội hoá lực lượng làm phim. Lực lượng này đã đưa lại rất nhiều nguồn phim, số lượng phim cho VTV. Tôi cũng ở trong Hội đồng duyệt kịch bản phim XHH và thấy họ gửi rất nhiều kịch bản, tuy nhiên số lượng không quan trọng nếu như chất lượng chẳng ra sao, đó là điều đáng lo ngại nhất.

600 giờ phim không phải chuyện đùa, đó là 600 câu chuyện, 600 tình huống khác nhau. Nó không hề giống gameshow, một ngày có thể làm tới 2-3 chương trình. Ở đây chúng ta vẫn phải tiến hành từng bước một từ kịch bản đến quay trường đoạn, thu thanh, lồng tiếng… Nói thế để thấy rằng cần rất nhiều công sức và con người.

Bản thân TTSXPTH cũng phải xã hội hoá thì mới đủ lực thực hiện nhiệm vụ Đài giao phó. Có một thực tế mà tôi không muốn nhưng vẫn phải nhắc tới, đó là kinh phí. Gía phim bên ngoài cao hơn trong khi giá phim trong Đài vẫn rất thấp sẽ dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh. Và chúng tôi cũng không trông chờ Đài sẽ tăng giá cho mình mà không còn cách nào khác, sẽ phải xã hội hoá phần nào đó công việc của mình. Là người trong nghề, tôi cũng có những lo lắng của riêng mình. Vì chúng ta chưa có sự chuẩn bị về con người nên sẽ lại là việc nhặt nhạnh từ nơi khác để lắp ghép sản xuất, báo hiệu có sự trùng lặp về diễn xuất, về con người sản xuất nên các phim sẽ na ná nhau. Lo là lo vậy nhưng cũng phải biết tin rằng những người làm đủ khôn ngoan để giải các bài toán khiến phim của họ ăn khách. Tất cả đang chờ đợi ở câu trả lời là hiệu quả thu hút người xem của phim truyền hình.

- Ngay sau khi Truyền thuyết Ju Mông kết thúc, vào 21h trên VTV1 sẽ phát sóng hàng loạt các phim truyền hình Việt Nam, là người duyệt phim, ông có đánh gái như thế nào về các bộ phim này? Nếu đứng về phía khán giả, ông sẽ chọn phim nào khi tham gia Cuộc bình chọn phim truyền hình được yêu thích nhất?

Hiện nay, còn khá nhiều phim của TTSXPTH và các hãng phim tư nhân dang chờ phát sóng như Luật Đời, Ma Làng, Cổng trường thời mở cửa… và đã đang phát Đột kích, đều bám sát và mang hơi thở của cuộc sống đương đại với những cách đặt vấn đề và góc nhìn khác nhau. Tuy nhiên cũng phải nói rằng có những bộ phim mà tôi cho là xem được và có những bộ phim chỉ trên trung bình.

Tôi cũng lo ngại Cuộc bình chọn phim truyền hình được yêu thích nhất năm nay sẽ có kết quả không cao vì quá ít phim Việt Nam được phát sóng. Từ đầu năm đến nay chủ yếu là phim phát sóng trong chương tình Văn nghệ chủ nhật, Điện ảnh chiều thứ bảy với thời lượng mỗi tuần một tập phim, trong khi đó phim dài tập phải chiếu liên tục mới thu hút được khán giả. Nhưng nay thì hi vọng cuộc bình chọn này sẽ có kết quả tốt, khán giả sẽ được xem phim liên tục nên sẽ chú ý nhiều hơn.

TTSXPTH vẫn có truyền thống làm phim, trong đó Ma làngLuật đời là hai bộ phim thoeo tôi là nghiêm túc, đúng đắn, lật lại những vấn đề của quá khứ với những góc cạnh và góc nhìn hiện đại. Thế nhưng, sự bình chọn của tôi chưa chắc đã giống phần đông khán giả bởi có những phim tôi thích thì khán giả lại không thích và ngược lại. Tôi tin ở sự đánh giá chính xác của khán giả và hi vọng sẽ có những bộ phim hay được bình chọn.

- Xin cảm ơn ông!

(Theo VTV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác