Bao giờ mới có bộ phim lịch sử để đời?

Để chuẩn bị cho đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, 4 dự án phim bao gồm: phim tài liệu, phim truyện, phim truyền hình và phim hoạt hình đã được chuẩn bị bằng việc phát động cuộc thi sáng tác kịch bản phim Thăng Long - Hà Nội từ năm 2002, sau đó việc chọn kịch bản cũng được thông qua bước đầu.

Bộ phim lịch sử về Thái tổ Lý Công Uẩn vẫn còn ở khâu chờ duyệt kịch bản.Bộ phim lịch sử về Thái tổ Lý Công Uẩn vẫn còn ở khâu chờ duyệt kịch bản.

Song từ đó đến nay với rất nhiều thay đổi bất ngờ, ngoại trừ phim tài liệu được giao về Hãng phim tài liệu Trung ương 3 dự án còn lại cho tới thời điểm này vẫn lùng nhùng và ngày càng làm “sốt” lòng dư luận.

Ông Vũ Đình Hiếu (cán bộ về hưu, quận Đống Đa, Hà Nội): Tôi rất quan tâm và cũng thường xuyên theo dõi thông tin về các dự án làm phim kỷ niệm 1000 năm Thăng Long ngay từ khi có cuộc thi sáng tác kịch bản cách đây 5 năm. Song quả thực mất một thời gian dài chuẩn bị như vậy mà chưa thấy dự án nào tiến hành khởi quay cả, cứ loay hoay rậm rịch hết kịch bản lại sang đạo diễn. 1000 năm Thăng Long là một dấu mốc lịch sử quan trọng của cả đất nước nên nếu các nhà điện ảnh đã quyết tâm làm phim thì phải làm cho cẩn thận và xứng tầm để các thế hệ sau này còn thưởng thức, chứ làm để kỷ niệm cho xong thì vừa tốn công, tốn sức lại tốn thời gian và phụ lòng mong đợi của mọi người.

Chị Phạm Thùy Trang (sinh viên Đại học Văn hoá, Hà Nội): Giới trẻ chúng tôi cũng rất mong đợi được xem các bộ phim để kỷ niệm dịp 1000 năm Thăng Long. Thực ra mà nói nền điện ảnh của chúng ta chưa đủ sức để làm những tác phẩm hấp dẫn về lịch sử hay danh nhân đất nước như các nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc... nên nỗ lực của các nhà quản lý và làm phim là hết sức đáng trân trọng. Nhưng một khi làm phim về lịch sử gặp quá nhiều vướng mắc như thế thì tại sao chúng ta không nghĩ tới việc mời các cố vấn hay chuyên gia nước ngoài, hoặc làm những bộ phim đơn thuần về Hà Nội chứ không cần phải là phim lịch sử.

Phim truyện nhựa - vẫn chờ một kịch bản thống nhất

Một trong những dự án phim được công chúng quan tâm nhiều nhất và cũng làm tốn không ít giấy mực của giới báo chí thời gian qua phải kể đến phim truyện nhựa “Thái tổ Lý Công Uẩn” (Hãng phim truyện Việt Nam) chuyển thể dựa trên kịch bản văn học cùng tên của tác giả Đinh Thiên Phúc. Kịch bản này tuy chỉ đạt giải nhì trong cuộc thi sáng tác kịch bản song vẫn được chọn để xây dựng thành phim, bởi kịch bản đạt giải cao nhất - “Hội thề” (Nguyễn Quang Thân) bị gạt ra với lý do nội dung viết về giai đoạn lịch sử thời Lê nên không đúng mốc thời gian 1000 năm.

Không chỉ vậy, một cuộc thi viết kịch bản đạo diễn (trên cơ sở kịch bản văn học của tác giả Thiên Phúc đã được duyệt) và đấu thầu đạo diễn cũng được tổ chức kế sau đó nhằm chọn ra một kịch bản tương xứng và hoàn chỉnh nhất với ý nghĩa lịch sử và giá trị nghệ thuật của phim. Tuy nhiên mất thêm một cuộc thi kéo dài 2 năm nữa với 4 bản thảo được gửi đến dự thi, Ban tổ chức vẫn chưa tìm ra được kịch bản đáp ứng yêu cầu nên đành phải đi tới quyết định so sánh và sử dụng những chi tiết được của cả 4 bản thảo trên, đồng thời thành lập một ban biên tập để thẩm định và “gút” lại kịch bản chung cuối cùng. Tuy nhiên, kịch bản này vẫn còn chờ ý kiến phê duyệt. Vậy là khâu kịch bản - nút gỡ đầu tiên đối với việc thực hiện dự án này qua nhiều năm chuẩn bị hiện vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Trong khi chờ đợi có một kịch bản thống nhất, các công đoạn tiền kỳ khác cũng đã được Hãng phim truyện Việt Nam rậm rịch chuẩn bị song dường như ngoài việc ký kết hợp đồng với một số chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực trang phục, điêu khắc và kiến trúc cổ.... thì Hãng cũng bắt tay vào tiến hành khảo sát xây dựng bối cảnh chính ở cố đô Hoa Lư và kinh thành Thăng Long, lên kế hoạch khảo sát công tác làm phim tại Trung Quốc, tuyển chọn diễn viên...

Song làm gì thì làm, cũng cần phải chờ xem kịch bản có chính thức được duyệt hay không? Đã mất quá nhiều thời gian tranh cãi ở khâu kịch bản, mà chừng nào chưa có một kịch bản thống nhất thì chưa thể xác định được nguồn kinh phí đầu tư cụ thể cũng như quyết định triển khai sao cho phù hợp.

Nếu đem ra so sánh với những bộ phim uy tín dựng về thời đương đại phải mất khá nhiều thời gian mới có thể hoàn thành như: 7 năm cho “Hà Nội 12 ngày đêm”, 12 năm cho “Giải phóng Sài Gòn”...  liệu trong thời gian vẻn vẹn chưa đầy 3 năm nữa chúng ta sẽ có một bộ phim có ý nghĩa đặc biệt quan trọng như “Thái tổ Lý Công Uẩn”?

“Đổi chủ” vào phút chót?

Không gặp vướng mắc về kịch bản, tưởng chừng thuận buồm xuôi gió và ít điều tiếng nhất, dự án phim truyền hình dài tập “Trần Thủ Độ và người tình” (Hãng phim truyện I) đi đến cuối chặng đường chuẩn bị bỗng nhiên bất ngờ có sự thay đổi.

Đạo diễn Đào Duy Phúc sẽ thay thế vị trí của đạo diễn Phi Tiến Sơn - người đã được giao nhiệm vụ và theo đuổi dự án này ngay từ những ngày đầu. Sau khi dự án được chuyển giao cho đạo diễn Đào Duy Phúc, được biết mọi công đoạn chuẩn bị vẫn được Hãng tiến hành với nhịp độ khẩn trương để có thể hoàn thành Bản Tổng dự toán sản xuất phim trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt vào cuối năm nay.

Theo đạo diễn Tất Bình, Giám đốc Hãng phim truyện I thì đến thời điểm này, chúng ta chỉ có thể biết rằng phim sẽ vẫn bám sát kịch bản văn học của tác giả Nguyễn Mạnh Tuấn và có nhiều đại cảnh.

Còn các công đoạn khác như: xây dựng phim trường, tuyển chọn diễn viên chính hay thống kê tỷ mỷ số lượng diễn viên... tất cả đều chưa được thực hiện trong giai đoạn này vì “công việc mà chúng tôi đang làm chỉ nhằm phục vụ việc xây dựng Tổng dự toán mà thôi”.  

Trong khi dự án phim hoạt hình dài tập về giai đoạn nhà Trần “Ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông” mà Hãng phim hoạt hình Việt Nam làm theo đơn đặt hàng của Ban chỉ đạo 1000 năm Thăng Long vẫn đang chờ được phê duyệt, thì đề án “Chuyện về người con của Rồng” (kịch bản văn học Đoàn Triệu Long, kịch bản điện ảnh Nguyễn Thị Hồng Ngát) đã chính thức được Ban chỉ đạo 1000 năm Thăng Long phê duyệt để đưa vào sản xuất vào ngày 14-8.

“Chuyện về người con của Rồng” là một trong hai kịch bản đạt giải Ba trong cuộc thi tuyển chọn kịch bản phim truyện 1000 năm Thăng Long mà Ban chỉ đạo 1000 năm Thăng Long đã từng giới thiệu để Hãng phim hoạt hình Việt Nam triển khai làm phim, song bị Hãng khước từ và trả lại với lý do: cấu trúc tư duy và phong cách không hợp với thể loại.

Hãng phim Hội Điện ảnh đã nhận kịch bản này và tập trung nâng cấp sửa chữa. Được biết sau khi được phê duyệt, phim sẽ do đạo diễn Phạm Minh Trí (Xưởng phim Hoạt hình, VFC) phụ trách sản xuất. Song cho đến giờ phút này Hãng phim Hội điện ảnh vẫn chưa có một văn bản cụ thể nào về việc triển khai phim vì còn phải chờ quyết định phê duyệt chính thức của thành phố.

Đạo diễn Minh Trí cho biết: “Chúng tôi có sự bàn bạc sơ qua, sau khi có quyết định sẽ viết một kịch bản đạo diễn để trình duyệt lên Ban chỉ đạo một lần nữa rồi mới tiến hành tìm hoạ sỹ thiết kế nhân vật, bối cảnh...”. Với độ dài 100 - 120 phút và dựng chủ yếu trên kỹ thuật 2D, bộ phim hoạt hình lịch sử này sẽ phải mất ít nhất 2 năm mới có thể hoàn thành.

“Dĩ nhiên phải khẩn trương hơn nữa, chúng tôi rất muốn tránh tình trạng nước đến chân mới nhảy nên sẽ có sự chuẩn bị ban đầu thật kỹ để có những bước đi chắc chắn và đưa ra sản phẩm hoàn thiện”. Sự chuẩn bị đó được Đạo diễn Minh Trí tiết lộ thêm là trên cơ sở VFC cũng đang làm một chương trình phim lịch sử từ thời Hùng Vương đến nay, dự kiến dài 50 tập nên tất cả mọi tư duy, cách thể hiện phim hoạt hình lịch sử đều đang trên dây chuyền.

Thời gian không còn nhiều, ngay kỷ niệm đang đến rất gần, trong khi các dự án làm phim kỷ niệm mốc sự kiện lịch sử 1000 năm Thăng Long vẫn chưa có những bước tiến đáng kể. Không biết đến bao giờ Việt Nam mới có được những bộ phim lịch sử để đời?

Theo ANTĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác