Bảo hiểm cho phim và nghệ sĩ: Phải được bổ sung vào dự án Luật

“Bảo hiểm cho phim và thành viên đoàn làm phim” là 1 trong 9 nội dung mà Uỷ ban VH,GD,TN,TN&NĐ của Quốc hội đã thẩm tra và cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh.

Bảo hiểm cho phim và nghệ sĩ: Phải được bổ sung vào dự án Luật - ảnh 1

Trên thực tế, để sản xuất một bộ phim thì việc phải tổ chức quay phim tại hiện trường là khâu dễ xảy ra tai nạn  đối với thành viên đoàn làm phim. Bên cạnh đó, trong sản xuất phim dễ xảy ra hiện tượng một bộ phim có nội dung tốt, có  tính nghệ thuật cao nhưng vì một yếu tố khách quan nào đó  (ví dụ vấn đề trở nên nhạy cảm trong thời điểm sản xuất phim hay diễn viên trong  bộ phim  vi phạm pháp luật  hoặc gây dư luận không tốt trong xã hội...) mà nhà sản xuất  phải ngừng quay  hoặc không được phép phổ biến  gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Đây là những yếu tố rủi ro  nằm ngoài sự kiểm soát của nhà sản xuất. Đề nghị Dự án Luật tiếp tục nghiên cứu để có những quy định  về bảo hiểm đối với phim và cá nhân tham gia đoàn làm phim. (Báo cáo Thẩm tra của Uỷ ban VH,GD,TN,TN&NĐ của Quốc hội về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật  Điện ảnh)

Đây là vấn đề đã được các nhà làm phim đề cập từ nhiều năm qua, nhưng vì nhiều lý do các đoàn làm phim Việt vẫn phải tiến hành sản xuất trong điều kiện “không bảo hiểm” và hệ quả là không ít tai nạn, rủi ro đã xảy ra đối với nhiều đoàn làm phim và cá nhân nghệ sĩ.

Rủi ro rình rập, tai nạn khôn lường

Vẫn biết, để có một  bộ phim ra rạp là cả một quá trình sáng tạo đầy gian nan của  một tập thể nghệ sĩ. Nhưng không phải ai cũng biết, để có những cảnh quay ấn tượng, những cảnh diễn đầy sức thuyết phục, các nghệ sĩ đã phải đối mặt với không ít nguy hiểm. Đơn cử như trường hợp  “gãy chân, dập xương sườn”  của nhà quay phim K’Linh do té ngã từ độ cao trên 10 mét  khi anh đang loay hoay trên vách núi  tìm góc đặt máy  để quay Lục Vân Tiên. Hay, trường hợp  phải  “khâu 8 mũi ở tay” của đạo diễn Bảo Trung trong quá trình làm phim Đẻ mướn. Cùng “chịu nạn” với đạo diễn ở bộ phim này là hoa hậu Hà Kiều Anh.

Với những phim đề tài chiến tranh, thương vong là chuyện “thường ngày”. Đơn giản, vì không đâu như ở VN- sử dụng các vật liệu chiến tranh thật để chế tác thành đạo cụ sử dụng trong phim. Vì thế, chỉ cần sơ sảy là  đã đẩy diễn viên vào thế nguy hiểm trong  các cảnh quay  có bom rơi, đạn nổ.  Ở bộ phim Vùng ven một thời con gái (đạo diễn Trần Vịnh), diễn viên Bá Thi và Nhật Lệ trong vai 2 chiến sĩ đã bị những mảnh đá găm sâu vào đùi, máu chảy loang lổ. Nguyên do là  sức ép của quả nổ (cài dưới đất) quá mạnh làm đất đá văng quá tầm kiểm soát của đoàn phim. Diễn viên Trung Dũng (phim Người Bình Xuyên) thì bị “bắn thủng đùi” vì đạn giả (làm bằng hỗn hợp sáp giấy) có vẻ như  “quá liều” nên bắn mạnh chẳng khác gì đạn thật. Cũng vì  sự “quá liều” không lường trước mà một diễn viên quần chúng  tham gia Dollar trắng đã bị mù một bên mắt khi diễn cảnh bắn nhau, mặc dù diễn viên này đã đeo kính bảo hiểm. Diễn viên Lê Minh (phim Những ngày vẫn có mặt trời) cũng do thuốc nổ nhồi quá liều, sức công phá lớn xé toạc mảnh tôn bảo hiểm trong người diễn viên, một mảnh găm vào lưng để lại vết sẹo dài.

Thông thường, khi gặp nạn trong lúc quay, đa phần các nghệ sĩ đều lặng lẽ chấp nhận như một sự hy sinh cho nghệ thuật. Nên việc diễn viên  Lê Quang suýt kiện nhà sản xuất phim Dòng máu anh hùng ra toà sau cảnh quay do sơ xuất của chuyên viên khói nổ khiến lửa đạn thay vì phụt về phía trước lại “khạc” ra phía sau làm chấn thương diễn viên... được xem là hy hữu.

Không chỉ “gặp nạn” trong lúc quay, những sự cố bất thường xảy ra với nghệ sĩ trong thời gian quay cũng khiến nhiều đoàn phim điêu đứng và thiệt hại đôi khi lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Ví dụ như trường hợp Đài THVN phải huỷ bỏ 10 chương trình Nhật ký Vàng Anh đã sản xuất sau scandal của diễn viên chính Thuỳ Linh;  Phim Lục Vân Tiên huỷ bỏ hàng loạt cảnh quay vì phải thay diễn viên chính  ngang chừng cũng do diễn viên chính “dính scandal”. Mới đây nhất, phim Miền đất hứa phải viết lại kịch bản  để diễn viên Hồng Sơn “ngồi xe lăn” đóng phim, sau khi diễn viên này bị tai nạn gãy chân.

Trông người để... phải thay đổi

Không xa ta, Trung Quốc rất quan tâm đến vấn đề bảo hiểm cho phim và cho nghệ sĩ.  Trị giá bảo hiểm thân thể của diễn viên  Quách Phú Thành và Trịnh Y Kiện (phim Phong Vân) lên đến 110 triệu ĐÀI tệ, trong lúc cả hai chỉ bị thương nhẹ trong một cuộc giao đấu. Và ngay tại VN, đoàn phim Người Mỹ  trầm lặng khi vào VN sản xuất  đã ký với một công ty bảo hiểm  và trong suốt thời gian quay một nhóm nhân viên bảo hiểm luôn đi cùng đoàn, có quyền can thiệp  vào việc sản xuất nếu  thấy nguy cơ thiếu an toàn. Một lần, đoàn thực hiện cảnh quay hai vợ chồng người nông dân chèo ghe giữa sông Hàn (Đà Nẵng). Đây là một cảnh nhỏ và để hợp với thời gian trong phim trang phục của hai nhân vật này chỉ là quần đen, áo vải nâu. Nhưng phía bảo hiểm yêu cầu cho diễn viên mặc áo phao để đảm bảo an toàn. Đoàn phim quả quyết  trang phục quá mỏng, mặc áo pháo phía trong sẽ lộ. Không đưa ra được giải pháp an toàn cho diễn viên, đoàn phim đến từ Hollywood đã phải huỷ bỏ cảnh quay theo yêu cầu của phía bảo hiểm. Riêng với các cảnh cháy nổ, sử dụng súng, đạn, các nhân viên bảo hiểm luôn kèm sát, làm việc kỹ với các hoạ sĩ thiết kế, các chuyên gia cháy nổ, thậm chí kiểm tra trước để xác nhận sự an toàn...
Nói về điều này, đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Q.Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình VN, từng tham gia vào quá trình sản xuất Người Mỹ trầm lặng tại VN khẳng định: “Ở các nước, việc bảo hiểm cho đoàn phim, người làm phim cũng như diễn viên là điều cần thiết. Mỗi bộ phim tuỳ theo tính phức tạp, nguy hiểm, đề tài chiến tranh  hay đời thường  sẽ có đánh giá mức độ  nguy hiểm  rủi ro riêng để quyết  định hình thức mua bảo hiểm cho đoàn phim.  Tất cả các biểu mẫu dự toán  sản xuất phim nước ngoài đều có thêm mục kinh phí bảo hiểm”.

Đồng quan điểm với đạo diễn Đỗ Thanh Hải, nhà sản xuất phim Phước Sang nói: “Cần thiết phải đưa nội dung bảo hiểm  cho  phim và các thành viên đoàn làm phim vào Dự thảo Luật. Với tư nhân, chúng tôi bỏ ra hàng chục tỉ để làm phim, không may diễn viên bị dính scandal mà phim không được duyệt... thì hãng phim chỉ có  phá sản”.

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác