“Bão qua làng” - Phim mới về đề tài nông thôn

“Bão qua làng” - Phim mới về đề tài nông thôn - ảnh 1
Họp báo giới thiệu bộ phim "Bão qua làng".
(Cinet)- Bộ phim “Bão qua làng” thể hiện đề tài nông thôn đổi mới gắn liền với những sự kiện mang tính thời sự như vấn đề thu hồi đất đai, bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo, quá trình đô thị hoá và các hệ luỵ dẫn đến những tệ nạn, sự tha hoá…
Ngày 23/6, Trung tâm Sản xuất phim Truyền hình VFC (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức ra mắt phim chính luận về đề tài nông thôn đổi mới với tựa đề “Bão qua làng”.
Đây là bộ phim dài 30 tập, dự kiến sẽ được phát sóng từ ngày 24/7/2014 vào lúc 20h30 thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV1.
Chuyện phim bắt đầu từ việc trang trại trồng hoa màu và chăn nuôi gia cầm của vợ chồng Lận - Đận ở làng Đợi đột ngột đứng trước nguy cơ bị thu hồi. Nhưng những lo lắng, hoang mang của gia đình Lận - Đận không thể so sánh với không khí “sôi sục” của cuộc bầu cử trưởng thôn đang đến gần. Cái chức “mõ làng” bao năm không ai chú ý, nay bỗng “đắt giá” bởi tin đồn: Cái làng nằm giáp ranh Thủ đô này có thể được quy hoạch để trở thành “thành phố vệ tinh”. Vì vậy, nhà nhà, người người bị cuốn vào cuộc vận động hành lang để bỏ phiếu bầu chọn lãnh đạo mới, ít người để ý đến sự đau xót của vợ chồng Lận - Đận khi rơi vào tình cảnh đất ruộng bị thu hồi, hoa màu không thể thu hoạch.
Hàng loạt ứng cử viên sáng giá cho chức trưởng thôn đã cùng cạnh tranh với các chiến dịch vận động đầy thủ đoạn. Vào phút cuối, dân làng đã bỏ phiếu bầu cho Nguyễn Phất Lộc (NSƯT Quốc Khánh đóng) - một nhà báo nửa mùa chuyên nhận sửa chữa vặt miễn phí cho dân làng, tốt tính, thương người. Chuyện Lộc trúng cử gây náo động và chứng tỏ mong muốn chấm dứt tình trạng quan liêu, sách nhiễu trong nhóm cán bộ của dân làng Đợi.
Từ đây Lộc phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, trở ngại… Nhờ lòng nhiệt tình, không ngại giúp bà con bất kể ngày đêm, Lộc đã hóa giải được các mâu thuẫn trong làng, dần dần được bà con tín nhiệm và tích cực ủng hộ. Cách Lộc làm trưởng thôn rất khác biệt với những người tiền nhiệm trước đây: Khi giải quyết việc, Lộc không nhận quà biếu, dù chỉ là chục trứng, con gà, cân đường…
Lộc không quan cách, luôn vì người dân, sẵn sàng cùng họ tìm hiểu rõ mọi việc, bàn bạc và tìm cách giải quyết thấu đáo. Nhờ vậy vợ chồng Lận - Đận giữ được trang trại và thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực. Lộc đã cùng những người dân có tâm huyết đấu tranh, vạch mặt đám cán bộ tha hóa, biến chất, vượt qua “cơn bão” tệ nạn để làng Đợi trở về sự yên bình, đoàn kết và yêu thương nhau hơn.
Tuy chuyện phim chỉ diễn ra trong phạm vi làng Đợi nhưng những va chạm, xung đột tệ nạn xảy ra không chỉ là “cơn bão” qua làng mà hoàn toàn có thể sẽ biến thành “lốc xoáy” tiếp tục quét qua nhiều làng khác, tàn phá các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống nếu không có những người lãnh đạo có trách nhiệm với dân như trưởng thôn Lộc.
Bộ phim có sự tham gia của các diễn viên: NSƯT Trần Hạnh, NSƯT Tuyết Liên, NSƯT Hán Văn Tình, Phú Đôn, Đình Chiến, Công Lý, Quang Thắng…
“Bão qua làng” - Phim mới về đề tài nông thôn - ảnh 2
“Bão qua làng” - Phim mới về đề tài nông thôn - ảnh 3
“Bão qua làng” - Phim mới về đề tài nông thôn - ảnh 4
Một số cảnh trong phim "Bão qua làng".

“Chuyện làng xóm là chuyện đời thường hết sức gần gũi mà chúng tôi muốn gửi tới khán giả truyền hình. Chúng tôi không muốn làm cái gì “đao to búa lớn” mà chỉ muốn mang đến những thước phim thật sự gắn bó với cuộc sống giản dị của người nông dân. Hình ảnh người Trưởng thôn tên Lộc có tính tình gàn dở nhưng tốt bụng, thương người không còn xa lạ với khán giả truyền hình. Dù tính cách có phần bất thường nhưng xử lý mọi tình huống trong làng xóm lại hợp tình, hợp lý và giải quyết mọi mâu thuẫn êm đẹp một cách tâm huyết. Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho khán giả truyền hình một bộ phim về đề tài nông thôn ý nghĩa” - đạo diễn NSƯT Trần Quốc Trọng chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo chí.
Bộ phim có thời lượng dài 30 tập do NSƯT Trần Quốc Trọng kết hợp cùng đạo diễn Lê Mạnh sản xuất. Trước đây, Lê Mạnh là quay phim và thường quay các phim do NSƯT Quốc Trọng làm đạo diễn nên phối hợp rất ăn ý với nhau ngay trong bộ phim đầu tiên. Với kinh nghiệm 19 năm quay phim mà đề tài nông thôn là chủ yếu nên có thể coi đây là thế mạnh của anh. Tuy vậy, anh cũng chuẩn bị rất kỹ lưỡng từng khâu cho bộ phim trong vòng hai năm để thực hiện tốt nhất, mang lại cho khán giả một bộ phim chính luận nhưng hấp dẫn, không cứng nhắc.
“Bão qua làng” thể hiện đề tài nông thôn đổi mới gắn liền với những sự kiện mang tính thời sự như vấn đề thu hồi đất đai, bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo, quá trình đô thị hoá và các hệ luỵ dẫn đến những tệ nạn, sự tha hoá… Phim thuộc thể loại chính luận - một trong những thế mạnh của VFC hứa hẹn sẽ tạo nên luồng gió mới sau một loạt các tác phẩm để lại dấu ấn khó phai trong lòng khán giả như “Đất và người”, “Bí thư tỉnh uỷ”, “Ma làng”, “Gió làng kình”…
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác