Báo Thái Nguyên khởi quay phim phóng sự tài liệu ''Hành trình theo dấu Nhật ký liệt sĩ Vũ Xuân''

Không hẹn mà gặp, đúng dịp Báo Thái Nguyên chuẩn bị khởi quay bộ phim phóng sự tài liệu "Hành trình theo dấu Nhật ký liệt sĩ Vũ Xuân" thì có tin vui báo về: Loạt bài "Nhật ký Liệt sĩ Vũ Xuân - Bản hùng ca người chiến sĩ" đoạt giải chính thức Giải báo chí Quốc gia năm 2006.

Đoàn làm phim trước giờ lên đường.Đoàn làm phim trước giờ lên đường.

Có thể nói, đúng thời khắc bước vào hành trình thử thách mới, niềm vui và quyết tâm của những người làm báo đã được nhân đôi...

Chút e ngại

Một buổi giao ban đầu tuần chừng 2 tháng trước, Tổng biên tập Phan Hữu Minh bất ngờ thông báo đang thảo kịch bản phim phóng sự tài liệu dài tập "Hành trình theo dấu Nhật ký liệt sĩ Vũ Xuân" và sẽ nhanh chóng tổ chức khởi quay nay mai.

Thú thực, tâm trạng của anh em làm báo điện tử chúng tôi lúc ấy lo lắng nhiều hơn vui mừng. Lo là bởi chắc chắn cánh phóng viên báo điện tử sẽ phải chủ công trong bộ phim này (còn tránh đâu được?). Mà làm phim phóng sự tài liệu hành trình kiểu "Mê Kông ký sự" thế này, cả nước đến giờ mới có vài đài truyền hình lớn làm được.

Làm truyền hình trên báo điện tử, so với họ cả về lực lượng lẫn trang thiết bị, kinh nghiệm... đều cách xa. Vẫn biết, Báo Thái Nguyên lâu nay vẫn nổi tiếng hay đi tiên phong: Từ chế bản điện tử, đến làm báo điện tử, truyền hình Internet... Nhưng sang hẳn lĩnh vực làm phim truyền hình, đòi hỏi kỹ năng chuyên sâu thì đâu phải chuyện đùa?

Nhưng Tổng biên tập đã nói, thậm chí đã viết rồi thì đâu phải chuyện đùa nữa. Từ lúc ấy, chúng tôi đã phải xác định mình là người trong cuộc rồi, sắp leo lên lưng hổ rồi, lo lắng là tất nhiên.

Nói là làm, chỉ một tuần sau, kịch bản lần một của bộ phim đã được phát đến nhiều người để lấy ý kiến rộng rãi. 8 tập với hành trình dọc đất nước, từ Đông Trường Sơn sang Tây Trường Sơn, qua nước bạn Lào, Campuchia đến vùng sông nước Cửu Long nơi Vũ Xuân nằm xuống...

Có chút kinh nghiệm tư duy hình ảnh về phim tài liệu, đã thấy ngồn ngộn núi công việc trước mặt, không e ngại sao được?!

Quyết tâm

Lại một buổi giao 2 tuần sau đó. Tổng biên tập đặt câu hỏi, tại sao vẫn chưa nhận được ý kiến nào đóng góp cho kịch bản (giờ mới biết, còn có những tay viết ''''cứng'''' ở phòng phóng viên Chính trị-Văn xã cùng tham gia). Ngay sau lời nhắc nhở ấy, Tổng biên tập lại thông báo đã nhận được công văn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, góp ý kiến cho bộ phim.

Phải nói rằng, bản đóng góp ấy hết sức chi tiết, cụ thể: từ ý tưởng đến hình thức thể hiện, lựa chọn nhân vật... Những ý kiến ấy không những rất quý giá, mà chính sự ủng hộ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã mang đến cho chúng tôi niềm tin trước thử thách mới.

Chẳng bao lâu sau đó, Văn phòng Tỉnh ủy cũng có văn bản thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy, đồng ý để Báo Thái Nguyên điện tử tổ chức sản xuất bộ phim. Bên cạnh sự ủng hộ cao nhất về chủ trương, tinh thần, tỉnh cũng sẽ hỗ trợ 1/3 kinh phí trong gần 500 triệu đồng sản xuất bộ phim để làm tư liệu giáo dục truyền thống lâu dài cho thế hệ trẻ.

Không biết Tổng biên tập có biết trước sự tin cậy của Cấp ủy anh em chúng tôi giờ đã hết "ngợp" rồi hay không, chỉ biết rằng ngay ngày hôm sau, bản phân công chi tiết đã được ban hành. Nhà báo Phan Hữu Minh giữ trọng trách Trưởng đoàn làm phim, Chủ nhiệm phim, Tổng đạo diễn và trực tiếp lo phần nội dung. Phó Tổng biên tập Vũ Liêu làm Phó Tổng đạo diễn, phụ trách phần quay trên hiện trường.

Đoàn làm phim khá hùng hậu, tới gần 15 người, vừa phải hoàn thành nhiệm vụ làm báo thời sự, báo điện tử vừa tham gia đoàn làm phim. Công việc được giao cụ thể tới từng người, quy định rõ thời gian thực hiện, hoàn thành.

Và từ lúc ấy thì tạm biệt nhé những chần chừ, nghi ngại. Giờ mới thấy rõ niềm háo hức trước công việc mới. Nhìn sang bên cạnh, thấy mọi người đều hối hả lo cho phần việc của mình.

Nhà báo Minh Hằng tìm bạn ở Đài Truyền hình Việt Nam học kinh nghiệm viết kịch bản văn học, kịch bản phân cảnh. Nhà báo Thế Hà liên hệ với các đồng nghiệp ở Hãng phim Hội Nhà văn trao đổi kinh nghiệm làm việc tại hiện trường, chọn các khung hình đẹp. Nhà báo Thúy Hằng, Thanh Hạnh cũng học hỏi công việc của thư ký trường quay, họa sĩ trường quay...
Chưa biết thì phải đọc, phải học. Thiếu kinh nghiệm thì tìm sự trợ giúp của bạn bè trong nghề. Nhìn đi nhìn lại bây giờ chỉ thấy sự quyết tâm, tin tưởng. Những e ngại trước đó dường như chưa từng tồn tại.

Và niềm tin

Quyết tâm cao rồi, gạt bỏ hết những e ngại rồi, lúc này mới "đánh liều" phỏng vấn Tổng biên tập Phan Hữu Minh về ý tưởng sản xuất bộ phim. Hóa ra, kế hoạch của anh đã được nung nấu từ lâu, giờ đã đến lúc triển khai. Năm 2005, chiến dịch tuyên truyền cuốn nhật ký Vũ Xuân đã trở thành một sự kiện lớn trên Báo Thái Nguyên và Thái Nguyên điện tử, gây tiếng vang trong và ngoài tỉnh.

Từ ngày ấy, anh đã nhen nhóm ý tưởng tiếp tục làm gì để đó để tôn vinh liệt sĩ Vũ Xuân-một người con anh hùng của quê hương. Từ Vũ Xuân để nhìn rộng ra cả một thế hệ trẻ Thái Nguyên sống, chiến đấu và hy sinh đầy lý tưởng và cũng qua đó tái hiện một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Và cuối cùng thì ý tưởng sản xuất một bộ phim phóng sự hành trình theo dấu chân liệt sĩ Vũ Xuân đã được lựa chọn, nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh và bạn bè trong giới.

Cũng phải nói thêm rằng, thành công của bộ phim tài liệu "Bác Hồ ở Chiến khu" do Báo Thái Nguyên điện tử sản xuất phục vụ Năm du lịch Quốc gia Thái Nguyên 2007 đã tạo niềm tin rất lớn của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, và cũng là cơ sở để Ban biên tập Báo Thái Nguyên quyết tâm làm bộ phim này.

"Làm được một việc gì đó có ý nghĩa cho quê hương mình, điều ấy rất nên làm". Lời khẳng định này của Tổng biên tập Phan Hữu Minh tôi đã được nghe lặp lại khi trao đổi với Nhà báo Minh Hằng.
Theo chị, đây tiếp tục là một cuộc dấn thân của những người làm báo Thái Nguyên. Trước khó khăn, thử thách, sự thành công của bộ phim rất cần sự cộng hưởng của những trái tim, những tấm lòng. Bản thân chị đã đặt niềm tin và cả trái tim vào công việc giàu ý nghĩa này.
Ngay trước ngày khởi quay bộ phim, trung tuần tháng 8-2007 vừa qua, loạt bài "Nhật ký Liệt sĩ Vũ Xuân - Bản hùng ca người chiến sĩ" của Báo Thái Nguyên đã đoạt giải C Giải báo chí Quốc gia năm 2006. Đây là niềm vui bất ngờ với những người làm báo Thái Nguyên nhưng hơn thế còn là niềm xúc động khi qua báo Thái Nguyên, liệt sĩ Vũ Xuân đã được cả nước biết đến.
Giờ thì niềm vui đã được nhân đôi, quyết tâm cũng đã được nhân đôi.
Còn chần chừ gì nữa. Lên đường thôi!

(Theo TNĐT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác