Bế mạc liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16: Bản tình ca cho hòa bình

20h ngày 12-12, Nhà hát Hòa Bình (TP Hồ Chí Minh) đã diễn ra lễ bế mạc và trao giải LHP Việt Nam lần thứ 16.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận giải Bông sen Vàng.Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận giải Bông sen Vàng.

NSND Thế Anh, chàng "Trung úy Phương" làm say mê bao thế hệ người xem một thời, đã gọi giây phút nhận giải thưởng của mỗi kỳ LHP Việt Nam là "giây phút không nói nên lời". Thật thú vị vì trong buổi tôn vinh này, mỗi người, mỗi bộ phim nhận giải trong một tình huống khác nhau.

 

Sau tràng pháo tay ủng hộ quyết định của BGK dành cho bộ phim truyện nhựa xuất sắc nhất "Đừng đốt", đạo diễn Đặng Nhật Minh nói lời cảm ơn với mọi người. Lời cảm ơn cuối cùng, sâu nặng nhất, khiến người xem không thể không xúc động là lời ông gửi tới "chị Thùy" - liệt sĩ Đặng Thùy Trâm. Bất cứ ai nghĩ về đất nước đều hiểu, đạo diễn và ê kíp làm phim hay mỗi người dân Việt đều muốn gửi một lời tri ân sâu nặng tới những người đã đến chiến trường để biến "giấc mơ về hòa bình" của dân tộc thành hiện thực.

 

Đến nhận giải tại LHP này, không ít nghệ sĩ vừa trở về từ miền đất nào đó có thể trong và ngoài Tổ quốc, tạm để lại công việc dang dở và đều mong tận hưởng "giây phút không nói nên lời". Hồng Ánh, nữ diễn viên phụ xuất sắc của LHP Việt Nam lần thứ 16 trở về TP Hồ Chí Minh không lâu. Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân lên nhận giải thay cho diễn viên chính xuất sắc nhất Đỗ Nguyễn Lan Hà mà không khỏi tiếc nuối: Lan Hà chỉ cách chúng ta chừng 15 phút chạy xe nữa thôi. Cô vừa hoàn thành phần thi quan trọng ở trường, nhưng chuyến bay trễ. Cô gái với diễn xuất lay động tuyệt vời trong "Trái tim bé bỏng" đã để lỡ mất giây phút đáng nhớ trong nghề của mình.

Lý Thái Dũng, nhà quay phim xuất sắc nhất của LHP Việt Nam cũng từ "Cánh đồng bất tận" ở Long An về TP Hồ Chí Minh ngay trong ngày bế mạc.

 

Các diễn viên Dustin Nguyễn, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên… những người đoạt giải diễn viên nam chính xuất sắc nhất và đạo diễn xuất sắc nhất dành những lời cảm ơn chân thành, gọn ghẽ dành cho BGK, đoàn làm phim và cho khán giả.

 

Không chỉ nóng sân khấu trao giải, mà dưới khán phòng, mỗi lời công bố của ban giám khảo là một lần pháo tay ròn vang, hoa và lời chúc dành cho nhau. Nhưng nhiều hơn cả là những niềm vui neo lại trong trái tim các nghệ sĩ, trở thành động lực của người làm nghề.

 

Bản tình ca cho hòa bình

Giải thưởng xuất sắc nhất là Bông sen Vàng của phim truyện nhựa - thể loại được người xem phim quan tâm nhất đã thuộc về phim "Đừng đốt" của đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh từng hơn một lần nói bộ phim "Đừng đốt" không chỉ kể về liệt sĩ Đặng Thùy Trâm mà hơn hết đó là thông điệp về một thế hệ thanh niên Việt Nam cầm súng vì yêu hòa bình; về lòng tin vào lương tri và phẩm giá con người.

 

Nhớ lại buổi chiếu "Đừng đốt" ở TP Hồ Chí Minh, đạo diễn Đặng Nhật Minh nói: Nhiều khán giả trẻ đã khóc! Minh Hương (vai chị Thùy) thì nhớ lại: Trong những ngày đóng phim, bác Minh (đạo diễn Đặng Nhật Minh) không bao giờ mắng Hương, lúc nào bác cũng nhẹ nhàng, rủ rỉ. Cảnh chị Thùy xúc động khi anh bộ đội bị bỏng nặng vì bom, quay hai lần Hương đều khóc thật, lần thứ 3 chỉ biểu lộ cảm xúc đau đớn bằng đôi mắt, bác Minh nói: Chọn lần quay thứ 3 vì bác muốn cháu tiết chế cảm xúc. Cô Thùy là người đã ra chiến trường 3 năm rồi, không phải lúc nào cũng khóc. Nỗi đau của Thùy phải lặn vào trong, sâu sắc hơn.

 

Chia sẻ với Hànộimới trước lễ bế mạc, đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn (phim "Trăng nơi đáy giếng") thẳng thắn mà thấu đáo nói: Tôi nghĩ "Đừng đốt" sẽ đoạt Bông sen Vàng phim truyện nhựa. Về tổng thể, bộ phim hội tụ nhiều yếu tố quan trọng như đạo diễn, sự cộng hưởng từ phía người xem về nội dung phim. Đây là LHP Việt Nam, vì vậy tôn vinh một bộ phim như "Đừng đốt" với câu chuyện cảm động sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho thế hệ trẻ, họ sẽ hiểu hơn về chiến tranh và những giá trị nhân văn tốt đẹp mà bộ phim mang lại.

 

Thêm lòng tin vào phim Việt

Có thể thấy, bên cạnh phim truyện nhựa, điện ảnh Việt Nam còn rất nhiều thể loại như phim truyện video, phim tài liệu, khoa học, hoạt hình. Phim truyện video được BGK nhận định có rất nhiều nét mới, nhiều tác phẩm đạt tới chất lượng phim truyện nhựa. Những bộ phim đoạt Bông sen Vàng ở các "mảng" này cũng cho thấy điện ảnh Việt Nam đã đến và "kể" về đời sống một cách truyền cảm. Đạo diễn Nguyễn Thước, tác giả "Đất lạnh" - Bông sen Vàng phim tài liệu xúc động chia sẻ với Hànộimới về những thước phim quay phỏng vấn người nông dân. Phim nhựa, đã quay là gần như phải chắc dùng, tránh lãng phí. Nhưng đối với cảnh phỏng vấn, đoàn phim sẵn sàng dành phim cho nông dân nói, để cho thật tự nhiên, để nỗi trăn trở về một nông thôn từng giữ làng giữ nước đang "tuột" dần văn hóa làng, thấm tới người xem. Có thể nhận ra đạo diễn của một bộ phim đoạt Bông sen Vàng thể loại phim truyện video là một cô gái thuộc thế hệ 8X. Giới trẻ đã không thờ ơ với phim Việt cả trong thưởng thức và làm nghề.

"Trăng nơi đáy giếng" - Bông sen Bạc của LHP Việt Nam lần thứ 16 đã có một đêm chiếu trước bế mạc thật tuyệt vời. Rạp không còn chỗ trống, người đến sau ngồi tràn trên bậc dẫn lối đi, mà cũng gần hết chỗ. Đạo diễn Vinh Sơn, diễn viên Minh Hương (vai chị Thùy trong "Đừng đốt"), nhà văn Trần Thùy Mai (tác giả văn học phim "Trăng nơi đáy giếng"), ca sĩ Duy Khoa (Hải trong "Chơi vơi")… ngồi trên bậc lối đi giữa vòng vây khán giả. Kết thúc phim người xem còn ở lại giao lưu mãi với nghệ sĩ và đạo diễn, không chỉ "vặn" về "Trăng nơi đáy giếng", họ còn hỏi về những phim khác như "Chơi vơi", "Đừng đốt" cho đến 23h30… quản lý rạp "rỉ tai" đạo diễn "cho em đóng cửa".

 

LHP Việt Nam lần thứ XVI đã chính thức khép lại. Một bộ phim đặt hàng được tôn vinh xứng đáng, thêm một lần khẳng định Nhà nước sẽ là nhà tài trợ lớn cho điện ảnh nước ta trong cuộc hội nhập sâu rộng với thế giới. Ngoài kia, chia vui với các nghệ sĩ, những tên tuổi của điện ảnh nước nhà một thời như nghệ sĩ Chánh Tín, NSƯT Lý Huỳnh và rất nhiều nhà làm phim trẻ khác đang mang hơi thở phim xã hội hóa hòa vào dòng chảy chung của điện ảnh nước nhà. Tay trong tay, họ sẽ không chỉ làm cho điện ảnh phát triển mà hơn thế con mang văn hóa Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Giải thưởng chính LHP Việt Nam lần thứ 16

* Phim truyện nhựa

Bông sen Vàng: “Đừng đốt”.

Bông sen Bạc (2 phim): “Trăng nơi đáy giếng”, “Rừng đen”.

Giải thưởng của Ban Giám khảo (2 phim): “Huyền thoại bất tử”, “Trái tim bé bỏng”.

Giải do khán giả bình chọn: “14 ngày phép”.

Giải do BGK báo chí bình chọn: “Đừng đốt”. Nhận định: Đây là bộ phim nhân văn về đề tài chiến tranh, hài hòa giữa nội dung và hình thức nghệ thuật, có tác động tốt tới công chúng.

* Phim truyện video: Bông sen Vàng thuộc về “Mười ba bến nước” của nữ đạo diễn trẻ Đặng Thái Huyền (1980).

* Phim tài liệu: Bông sen Vàng: “Đất lạnh” của đạo diễn Nguyễn Thước (Hãng phim Tài liệu khoa học TƯ).

* Phim khoa học: Bông sen Vàng: “Nước ngầm cảnh báo” của đạo diễn Nguyễn Thị Việt Nga (Hãng phim Tài liệu khoa học TƯ).

* Phim hoạt hình: Bông sen Vàng dành cho “Thỏ và Rùa” của đạo diễn Huỳnh Vĩnh Sơn (Hãng phim Giải phóng).

Các giải thưởng cá nhân

Đạo diễn xuất sắc nhất: Bùi Thạc Chuyên (phim “Chơi vơi”).

Biên kịch xuất sắc nhất: Đặng Nhật Minh (phim “Đừng đốt”).

Quay phim xuất sắc quay phim Lý Thái Dũng (phim “Chơi vơi”)

Nữ diễn viên chính xuất sắc: Đỗ Nguyễn Lan Hà (phim “Trái tim bé bỏng”).

Nam diễn viên chính xuất sắc: Dustin Nguyễn (phim “Huyền thoại bất tử”).

Nam diễn viên phụ xuất sắc: Bình Minh (phim “14 ngày phép”).

Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Hồng Ánh (phim “Trái tim bé bỏng”).

Họa sĩ thiết kế xuất sắc: Lý Quý Tùng (phim “Chơi vơi”).

 

 

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác