Bình chọn phim truyền hình được yêu thích nhất năm 2009: Phim giải trí áp đảo

Sau hơn một năm phát động cuộc bình chọn phim truyền hình được yêu thích nhất, BTC cuộc thi đã nhận được gần 11 nghìn phiếu bình chọn của khán giả trên khắp mọi miền đất nước. Và không ngạc nhiên rằng dòng phim giải trí chiếm áp đảo khi 4 phim có số phiếu bình chọn cao nhất thì có đến 3 phim thuộc dòng này.

Bình chọn phim truyền hình được yêu thích nhất năm  2009: Phim giải trí áp đảo - ảnh 1

* Đo thị hiếu công chúng

Theo thể lệ cuộc thi, cuộc thi bình chọn phim truyền hình được yêu thích nhất của đợt này là những phim được trình chiếu trên kênh VTV 1 và VTV3 trong khoảng thời gian từ tháng 5/2008 đến tháng 11/2009. Và trong quãng thời gian này thì có đến 49 phim đã được trình chiếu với thời lượng phát sóng từ 45 – 60 phút nếu là phim dài tập và 70 phút nếu là phim một tập.
Bình chọn phim truyền hình được yêu thích nhất năm  2009: Phim giải trí áp đảo - ảnh 2

Tổng kết số lượng phim đã phát sóng trong đợt này, ông Đồng Ngọc Đản – Tổng biên tập tạp chí truyền hình Việt Na m cho biết, năm nay bên cạnh những phim theo đề tài quen thuộc về nông thông như “Gió làng kình”, “Đi qua bóng tối”… hay phim hình sự như “Chạy án – phần 2”, dòng phim giải trí cũng “tấn công” mạnh trên truyền hình như “Bỗng dưng muốn khóc”, “Cô gái xấu xí”, “Những người độc thân vui vẻ”, “Lập trình cho trái tim”…

Điểm nổi bật của phim truyền hình năm nay là những bộ phim xã hội hoá tham gia khá nhiều và ngạc nhiên là chính những bộ phim từ nguồn kinh phí “tự cung tự cấp” này lại được khán giả rất yêu thích, thể hiện qua số lượng bình chọn rất cao.

Trong số 49 bộ phim truyền hình phát sóng trên truyền hình Việt Nam, thì những bộ phim mang hơi hướng giải trí dài tập lại nhận được nhiều phiếu bình chọn của khán giả nhất. BTC đã tìm được 4 bộ phim có số phiếu cao nhất: Bộ phim “Bỗng dưng muốn khóc” của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đã chiếm tỷ bình chọn cao ngất ngưởng với 43,39% bỏ xa những bộ phim khác. Đứng thứ 2 là “Cô gái xấu xí” của đạo diễn Nguyễn Minh Chung với 13% số phiếu bầu chọn, phim “Cảnh sát hình sự “Chạy án – phần 2” chiếm 11,4 %, đứng thứ 3 và đứng thứ 4 là “Lập trình trái tim” của đạo diễn Nguyễn Mạnh Hà với 4,3% phiếu. Những bộ phim còn lại (bao gồm các phim “Đi qua bóng tối”, “Gió làng kình”, “Những người độc thân vui vẻ”, “Nhà có nhiều cửa sổ”, “Có lẽ nào ta yêu nhau”…” chỉ chiếm 21,21%.

Điều ngạc nhiên hơn nữa là, trong tổng số gần 11 nghìn phiếu bình chọn của khán giả thì tỷ lệ khán giả nông thôn chiếm đến gần 64%, nhưng lại dành những ưu ái rõ rệt cho những bộ phim giải trí với đề tài về tình yêu hơn là những bộ phim có đề tài về nông thôn. Và phim dài tập bắt đầu được công chúng “để mắt” tới nhiều.

* Chiến thắng thuộc về những “Làn gió mới”

Nhận xét về sự chênh
Bình chọn phim truyền hình được yêu thích nhất năm  2009: Phim giải trí áp đảo - ảnh 3
lệch quá lớn giữa những dòng phim giải trí với những phim mang tính chính luận, ông Đồng Ngọc Đản cho biết, đây là một điều không bất ngờ. Khán giả có quyền bình chọn những gì họ cho là thích thú, lạ lẫm. Dòng phim giải trí như một “làn gió mới” mang đến cách là m mới, hình ảnh đẹp, diễn viên thanh tú, bắt mắt đáp ứng nhu thư giãn cho khán giả nhiều hơn là ngẫm nghĩ cũng tạo một sức hấp dẫn cho công chúng.

Công chúng tham gia bình chọn với tỷ lệ khán giả trẻ đông thì không có gì ngạc nhiên là họ lựa chọn những bộ phim theo đúng phong cách trẻ trung của mình. Kết quả bình chọn này, có lẽ cũng là một sự điều tra xã hội hoá hữu hiệu để những nhà làm phim tìm ra cho mình cách đi riêng, phong thái riêng để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khán giả.

Ông Đản cũng nhận xét, năm nay phim truyền hình Việt Nam phát trên giờ vàng chưa thật sự có nhiều ấn tượng, số lượng phim dài tập lại không nhiều nên việc bình chọn của khán giả cũng gặp khó khăn. Nhiều bộ phim đi vào lối mòn, khai thác những đề tài cũ, có phim đáng tiếc là phải dừng giữa chừng vì khán giả đã không còn hứng thú khi xem. Đây là lý do mà bộ phim nào mang đến được hơi thở mới lập tức tạo nên “cơn sốt” cho người xem, đặc biệt là giới trẻ. Bộ phim “Bỗng dưng muốn khóc” là một ví dụ điển hình của “làn gió mới” này.

Khán giả truyền hình ngày một khắt khe hơn khi lựa chọn phim để xem. Trong thời buổi bùng nổ thông tin với nhiều kênh phim để lựa chọn thì để làm một bộ phim truyền hình hút khách quả là một thử thách đối với những nhà làm phim. Dù ở thể loại phim nào, giải trí hay chính luận, thì cái mới bao giờ cũng chiến thắng, và những người theo sau đi vào lối mòn sáng tạo hẳn khó mà tìm kiếm được sự thành công.


Lễ trao giải cuộc thi bình chọn phim truyền hình được yêu thích nhất sẽ diễn ra vào 20h ngày 3/1/2010 tại Đài truyền hình Việt Nam và được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1.

Các giải thưởng sẽ được trao bao gồm: Phim được bình chọn nhiều nhất, Kịch bản hay nhất, Diễn viên có nhiều cống hiến, Nam và nữ diễn viên được yêu thích nhất. Bên cạnh đó, BTC còn trao thưởng cho những khán giả đoạt giải khi dự đoán chính xác lượt người bình chọn. Khản giả đoạt giải nhất được nhận 10 triệu đồng.


Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác