Bộ phim đầu tiên về lịch sử ngành thời trang Việt

Đó là điều mà những người làm bộ phim đầu tiên về lịch sử ngành thời trang Việt mong muốn khi thực hiện 20 tập phim ghi lại trang phục của người Việt Nam từ thời vua Hùng đến thời cận đại. Tác phẩm đồ sộ tốn kém hàng tỷ đồng này đang được Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện và đã có những bước đi đầu tiên.

Bộ phim đầu tiên về lịch sử ngành thời trang Việt - ảnh 1

Theo ông Vũ Đức Giang - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, đầu tư nhiều tỷ đồng vào bộ phim này chỉ có một hy vọng đó là tập hợp, ghi lại cho thế hệ mai sau biết rằng ngành thời trang của chúng ta xuất phát từ đâu và đi như thế nào, để trân trọng và không được phép quên lãng những nhà thiết kế thời trang, những người đã tạo nên nét văn hóa ăn mặc của dân tộc ta, và khẳng định đây sẽ là một kho tàng lịch sử quan trọng.

Với hình thức một bộ phim tư liệu, và chất liệu để vẽ nên nó hoàn toàn không dễ kiếm, bởi tư liệu thời trang của nước ta trước đây không hề rõ ràng và ở các viện bảo tàng lưu giữ không được đầy đủ, nhiều bộ trang phục chỉ còn là một số các hình ảnh trên các tượng ở các chùa chiền.

Bộ phim đầu tiên về lịch sử ngành thời trang Việt - ảnh 2

 
 

Chính vì vậy, những người làm phim đã phải khắc phục bằng cách: Để các nhà thiết kế dựa trên những cơ sở còn lại vẽ lại, dàn dựng lại, đo lại thông số và các hoa văn, chi tiết ở trên hình ảnh đó và sau đó thiết kế sao cho giống như những gì cha ông ta đã mặc.

Bên cạnh đó, trang phục của vua chúa qua các thời đại lại nằm rải rác ở một số nước ngoài biên giới Việt Nam… Ekíp làm phim dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Hải Anh sẽ phải đi Pháp, Đức, Italia, Trung Quốc và nhiều bảo tàng lịch sử, chùa chiền của Việt Nam để thu thập tư liệu.

Điều đó đồng nghĩa với việc kinh phí tổ chức cũng phải rất lớn.

Bộ phim đầu tiên về lịch sử ngành thời trang Việt - ảnh 3

 
 

Đoàn làm phim đã quay được khoảng hơn 4 tháng theo dọc chiều dài đất nước Việt Nam, đang tiếp tục thực hiện các cảnh quay tại Pháp. Đây mới chỉ là những bước đi đầu tiên, còn phải dàn dựng chương trình, tạo dựng những mẫu trang phục... và rất nhiều việc khác nữa.

Với lý do là những thước phim tư liệu quý giá, đòi hỏi những người làm nên nó phải cẩn thận trong từng chi tiết. Vì thế, bộ phim này không phải thực hiện trong một năm xong mà phải mất vài năm.

Ông Vũ Đức Giang nói về bộ phim một cách hồ hởi: “Tôi tin rằng cuốn phim này sẽ thành công, đây là điều mong muốn nhất của những người quản lý ngành dệt may Việt Nam. Tôi mong rằng cuốn phim này sẽ để lại cho thế hệ mai sau một cuốn tư liệu hết sức quý báu”. 

(Theo ANTĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác