Các đạo diễn tên tuổi và những trải lòng trước thềm Xuân mới Kỷ Sửu 2009

Những khoảnh khắc giao mùa đang đến. Một mùa xuân mới đang về. Trước không gian đầy ắp cảm xúc ấy, những đạo diễn tên tuổi trong giới nghệ thuật Việt Nam có dịp trải lòng, họ nói thật về nghề, về đời...

Các đạo diễn tên tuổi và những trải lòng trước thềm Xuân mới Kỷ Sửu 2009 - ảnh 1


Đạo diễn, NSND Khải Hưng - Nguyên Giám đốc Hãng phim Truyền hình Việt Nam:
Tôi chỉ hợp với phim truyền hình

Phim trên truyền hình không rầm rộ náo nhiệt như điện ảnh, đơn giản phim chỉ chiếu lên màn ảnh nhỏ, nhưng bao năm làm Giám đốc Hãng phim Truyền hình Việt Nam, tôi luôn nhắc nhở anh em, đã làm thì phải làm cho đến tận cùng, làm cho hay.

Tuy nhiên quanh năm làm phim cứ đến Tết chúng tôi lại thấy... bí, bởi làm phim Tết rất khó, phải vui nhẹ nhàng, không xỏ xiên... mà vẫn nói lên đầy đủ những câu chuyện về cuộc sống, tình yêu và hạnh phúc. Tết này tôi chính thức nghỉ, có chút bận lòng song với tôi công việc làm phim sẽ vẫn tiếp tục.

Đã có những lời mời tôi làm điện ảnh nhưng có lẽ suốt đời tôi chỉ hợp với phim truyền hình và tôi sẽ trung thành với nó đến hết đời. Có lẽ đấy cũng là cá tính của tôi, vì tôi muốn được đối thoại với công chúng chứ không thích làm ra những tác phẩm chỉ để một số người xem.

Đạo diễn, NSƯT Vương Đức - Phó Giám đốc Hãng phim Truyện Việt Nam: Sợ nhất là phim mình làm không hay

Tôi vẫn thường nói, nếu không nói thật thì… im lặng. Vì thế năm qua, điện ảnh Việt Nam tiếp tục yên ắng cùng nhiều lời khen chê. Nhưng với tôi, đây lại là năm để chúng ta ngẫm lại những gì mình đã và cần làm trong năm mới.

Với nghề tôi trăn trở nhiều, định mở các lớp đào tạo diễn viên chuyên nghiệp cho các phim của hãng, xây dựng các dự án làm phim lớn với nước ngoài để có được những phim tử tế đúng với tầm vóc của Hãng phim Truyện Việt Nam...

Tất nhiên để vượt qua chồng chất khó khăn, điện ảnh Việt Nam cần một cái nhìn dài lâu của những người hoạch định chiến lược văn hóa. Bản thân các đạo diễn cũng cần quyết liệt hơn, dám khẳng định cái tôi của mình trước công chúng bằng những kịch bản tâm huyết, ưng ý và thực sự hấp dẫn.

Bởi người đạo diễn, sợ nhất là phim mình làm không hay, không buộc khán giả phải nhớ đến mình bằng một sự xuất hiện mới mẻ. Sang năm mới, từ đáy lòng, tôi tin với niềm kiêu hãnh của mình, hãng phim đầu đàn Việt Nam sẽ bước sang một Xuân mới chững chạc hơn, sản xuất một số bộ phim gây tiếng vang hơn.

Đạo diễn Xuân Phước - Hãng phim Nguyễn Đình Chiểu: Nghề cho mình đất sống

Việc xã hội hóa điện ảnh và truyền hình đã mở nhiều cơ hội cho tư nhân tham gia. Có nhiều kịch bản nước ngoài không hấp dẫn, nhiều kịch bản cũng “non” về nghề không phù hợp với tâm lý khán giả bị dư luận phản ứng...

Tuy nhiên cách làm ấy đã dần bị đào thải. Giờ đây, việc sản xuất phim nhất là phim truyền hình đã nâng lên thành công nghệ hiện đại, khoa học và hiệu quả hơn, có thể chất lượng chưa hoàn toàn ưng ý, song đã có những bộ phim:

Lệnh truy nã, Bỗng dưng muốn khóc, Cảnh sát hình sự...  được người xem thích thú. Thú thực tôi là một người lặng lẽ trong nghề, miệt mài làm phim truyền hình, video canhạc nên luôn hy vọng nghề sẽ cho mình đất sống, có nhiều cơ hội ra nhiều ý tưởng, để điện ảnh Việt Nam vươn lên ngang tầm ấn Độ, Hàn Quốc...

Năm mới, tôi cũng mong ước có một người bạn hiểu được mình, có được một gia đình yên ấm, có người phụ nữ biết chăm lo, sẻ chia công việc gia đình để mình yên tâm... làm phim.

 Theo ANTĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác