Cần một dòng phim về lãnh tụ cách mạng Việt Nam

Vừa qua, Hãng phim Hội Nhà văn Việt Nam cho ra mắt công chúng bộ phim truyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh- "Vượt qua bến Thượng Hải". Một lần nữa, chúng ta phải trở lại vấn đề: điện ảnh nước nhà hình như thiếu dòng phim truyện nhựa về các lãnh tụ cách mạng Việt Nam đương đại (từ 1945 đến nay).

Cần một dòng phim về lãnh tụ cách mạng Việt Nam - ảnh 1

Điện ảnh cách mạng Việt Nam tính từ phim "Chung một dòng sông" đến nay đã làm ngót nghìn bộ phim truyện về đủ loại đề tài, nhưng điểm lại, phim truyện nhựa về lãnh tụ cách mạng Việt Nam đương đại, những người góp phần đưa cuộc cách mạng dân tộc dân chủ đến thắng lợi để khai sinh ra nước Việt Nam, lãnh đạo nhân dân qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ đến ngày thống nhất thì rất ít. Có thể kể đến một vài phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh như "Hẹn gặp lại Sài Gòn"- năm1990, đạo diễn Long Vân; "Hà Nội mùa đông 46" - năm 1995, đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh; "Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Công" - năm 2005, đạo diễn Nguyễn Khắc Lợi và Viên Thế Kỷ (Trung Quốc). Gần đây là phim "Nhìn ra biển cả" - năm 2010, đạo diễn NSƯT Vũ Châu, và mới nhất là "Vượt qua bến Thượng Hải" - tháng 12-2010, đạo diễn Triệu Tuấn và Phạm Đông Vũ (Trung Quốc).
Những nhân vật lịch sử gắn liền với cách mạng Việt Nam như Đại tướng Võ Nguyên Giáp; các Tổng Bí thư Trường Chinh, Lê Duẩn...; Thủ tướng Phạm Văn Đồng … đều vắng bóng trong phim truyện Việt Nam (có chăng họ chỉ thấp thoáng vài cảnh mờ nhạt trong các phim về Điện Biên Phủ, Giải phóng Sài Gòn). Còn những nhân vật lãnh đạo công cuộc xây dựng đất nước thời kỳ hòa bình gắn với nhiều sự kiện, nhiều quyết sách để đưa Việt Nam phát triển, hòa nhập với xu thế chung của toàn cầu hóa, công nghệ cao, kinh tế thị trường…càng vắng bóng.
Phải nói đây là đề tài khó, thuộc dạng chính luận lịch sử ít "ăn khách" trong thời buổi "kinh tế thị trường". Nhưng khó mà lại rất cần nên không thể không làm. Chưa kể nếu có tâm, thật sự muốn làm phim về nhân vật lịch sử cách mạng Việt Nam thì vẫn có nhiều thuận lợi. Tư liệu không thiếu bởi nhân vật thuộc thời kỳ đương đại, rất gần gũi với cuộc sống hôm nay. Thậm chí, có thể làm rất nhiều bộ phim về cùng một nhân vật nếu biết cách khai thác. Điều chính yếu là "tầm" để có thể "chuyển hóa" đề tài tưởng như khô cứng thành hấp dẫn. "Vượt qua bến Thượng Hải" đã ít nhiều làm được điều này khi sáng tạo thêm những nhân vật mới, xây dựng tình tiết hấp dẫn để phim "mềm" hơn, "đương đại" hơn.
Trong khi chúng ta đang lo ngại về sự khiếm khuyết kiến thức lịch sử nước nhà của học sinh thì phim truyện nhựa là con đường ngắn nhất để có thể tiếp cận lịch sử một cách sống động. Thiết nghĩ, khi chưa làm được những bộ phim lịch sử cổ trang (vì khó khăn trong tư liệu) thì điện ảnh Việt Nam nên dành một vị trí quan trọng cho những phim về nhân vật lịch sử cách mạng đương đại nước nhà.
Thời gian càng lùi xa, chúng ta càng khó khăn hơn…

 

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác