Cánh diều 2007 có cần thêm 2 giải phụ?

Mặc dù đã đưa thêm khá nhiều giải mới để "trấn an" cánh làm phim thị trường nhưng Cánh diều năm nay vẫn không thể thoả mãn tất cả các đạo diễn. Hãy nghe những người trong cuộc nói gì?

Ông Trần Luân Kim (Chủ tịch Hội Điện Ảnh): Không Cánh diều, chỉ có bằng khen!

Năm nay sẽ có thêm 2 giải mới được đưa vào cơ cấu chấm giải là Phim phục vụ khán giả tốt nhất và Phim bán vé nhiều nhất. Trước mắt hai giải đó chỉ chấm những phim của năm 2005, phim sản xuất trong năm 2006 vì chưa chiếu hết nên sẽ không được đưa vào cơ cấu chấm giải của năm nay, kể cả phim chiếu Tết vừa rồi. Hai giải này không trao Cánh diều vàng, Cánh diều bạc như những giải khác mà chỉ có bằng khen mang tính chất khuyến khích.

ĐD Lê Bảo Trung: Nếu là giải phụ thì nhất định tôi không nhận!

Tôi chưa biết là năm nay sẽ có thêm hai giải mới là Phim phục vụ khán giả tốt nhất và Phim bán vé nhiều nhất nên cũng không biết phải nói gì! Nếu Võ lâm truyền kỳ được giải thì tôi sẽ nhận nhưng nếu chỉ là giải phụ thì nhất định tôi không nhận. Cánh diều vàng trao cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch, quay phim như nhau nên không thể gọi Cánh diều cho quay phim là giải phụ được.
 Cánh diều 2007 có cần thêm 2 giải phụ? - ảnh 1
 Từ trái qua: Đạo diễn Lê Bảo Trung, nhà sản xuất Phước Sang, ca sĩ - diễn viên Đan Trường và bầu sô Hoàng Tuấn tại một cảnh quay ở Đà Lạt

 

Thực sự là với giải Cánh diều tôi không biết tiêu chí là gì nên không biết có thoả mãn hay không bởi phim là do nhà sản xuất gửi đi.

ĐD Bùi Tuấn Dũng: Không quá nặng nề về giải thưởng!

Nếu quá nặng nề về giải thưởng thì tôi đã cố gắng làm xong Vũ điệu tử thần từ trước Tết để tranh giải Cánh diều vàng nhưng tôi nghĩ nếu có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt là ở khâu hậu kỳ thì phim sẽ hay hơn. Do vậy năm nay tôi chỉ kịp gửi Hà Nội, Hà Nội đi dự giải. Đây là bộ phim thể hiện tinh thần của hai hãng phim VN-TQ chứ không phải định hướng tới một LHP nào.

Tôi thấy việc gửi phim đi dự liên hoan là trách nhiệm của nhà sản xuất nhưng khi các hãng gửi phim đi thì cũng nên thông báo cho đạo diễn biết để phối hợp PR cho bộ phim trước. Tôi thấy hơi thiệt thòi cho Hà Nội, Hà Nội trong khi các nhà sản xuất phim Áo lụa Hà Đông đã tiến hành trình chiếu quảng bá cho bộ phim trước thềm giải Cánh diều để gây dư luận trên báo chí.

Tuy nhiên không thể so sánh các hãng phim nhà nước được vì để quyết 1 vấn đề, đặc biệt là chuyện liên quan đến tài chính thì gặp khá nhiều rắc rối.

ĐD Trương Dũng: Cánh diều không dành cho phim thị trường!

Tôi cũng nghe nói đến những giải thưởng mới của Cánh diều năm nay nhưng cũng không biết tiêu chí thế nào. Thật ra tôi rất vui nếu Chuông reo là bắn được đi tranh giải vì đó công sức của cả đoàn và dù có được giải hay không thì đó cũng là một kỷ niệm. Tuy nhiên việc phim đoạt giải hay không còn phụ thuộc vào nhiều thứ.

Nói về dòng phim thị trường thì tôi là một trong những người làm nhiều nhất và thấy áp lực từ phía công luận cũng như báo chí về dòng phim này còn quá lớn. Tôi nghĩ việc gửi Chuông reo là bắn tranh giải chỉ cho vui vì Cánh diều không dành cho phim thị trường.

Trước giờ giải này chỉ dành cho phim nghệ thuật và dòng phim thị trường ít được quan tâm. Chúng ta vẫn nhìn phim thị trường như đứa con ghẻ vậy dù nó làm ra rất nhiều tiền.Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là phải biết đối tượng phim của mình là ai. Thật tâm mà nói tôi biết rằng đối tượng của giải Cánh diều không phải là phim của mình nên không kỳ vọng gì lắm.

Khi làm phim tôi chỉ quan tâm đến chuyện làm phim chứ không quan tâm gì đến giải thưởng vì điều quan trọng là khán giả có nhớ đến mình hay không. Đừng kỳ vọng quá để thất vọng.

Theo Vnn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác