Cánh diều 2008 trước giờ G: So bó đũa, chọn cột cờ!

Chỉ còn 2 ngày nữa, Lễ trao giải Cánh diều vàng 2009 sẽ được tổ chức tại Hà Nội, nhưng việc dự đoán phim nào sẽ gặt giải xem ra vô cùng khó khăn cho Ban giám khảo (BGK). Ít phim và không có đỉnh, nếu không phải “so bó đũa chọn cột cờ”, nhiều khả năng năm nay khó mà chọn được “vàng” với đầy đủ các tiêu chí mà giải thưởng đề ra.

Hồng Ánh trong phim Hồng Ánh trong phim "Trăng nơi đáy giếng"

BGK ngồi đợi phim

Chưa bao giờ, BGK thể loại phim truyện nhựa lại “nhàn hạ” và thư thái như năm nay. Chỉ có 6 phim trong số 11 đầu phim của năm 2008 đã được hoàn thành và công chiếu nên trong khi BGK phim truyền hình đã phải vất vả làm việc từ nửa tháng nay thì phim nhựa chỉ phải lao động “cật lực” có 3 ngày. Có lẽ vì thế mà theo lịch, BGK sẽ kết thúc việc xem phim vào chiều 26/2 nhưng vì lý do bất khả kháng, BGK sẽ phải ngồi chờ thêm một ngày nữa để bộ phim “Cú và chim se sẻ” về đến Hà Nội.

Cũng có nhiều phương án được đưa ra rằng, trong khi chờ phim đến thì sẽ cho chiếu bản DVD để các thành viên BGK xem trước cho kịp tiến độ để bước vào hội ý, bàn bạc. Tuy nhiên, một thành viên BGK là đạo diễn Vương Đức không đồng tình với phương án này. Ông cho rằng làm như vậy là trái với thể lệ của cuộc thi bởi phim tham gia thể loại nào thì phải chiếu ở thể loại ấy. Nếu chẳng may nó có đoạt giải thì rất “rách việc”.

Hơn nữa, BGK xem phim không chỉ để đánh giá về nội dung mà còn là âm thanh, ánh sáng...mà điều đó ở DVD rất phập phù. “Một bộ phim nhựa mà xem DVD chẳng khác nào nhảy đầm so với ballet cả”, đạo diễn Vương Đức ví von.

Việc BGK chấp nhận “ngồi chờ” được xem “Cú và chim se sẻ” thực ra không phải vì có tình cảm ưu ái mà có lẽ là do số lượng đầu phim năm nay quá mỏng. Bên cạnh đó, việc đẩy thời gian tổ chức sớm hơn 2 tuần để được truyền hình trực tiếp đã khiến bộ phim này rơi vào thế bị động. Các phim tham gia hiển nhiên được coi như “thượng đế”, huống chi “Cú và chim se sẻ” đang được dự đoán là có khả năng giành giải vàng. Vì thế, thông tin về hành trình đi của bộ phim này đã được ban tổ chức “cập nhật” đến BGK từng giây từng phút để mọi người “yên tâm chờ đợi”.  

Tránh dự đoán vì “rút kinh nghiệm”

Chỉ còn 2 ngày nữa là Lễ trao giải sẽ chính thức diễn ra nhưng khi được hỏi đánh giá về các phim, các thành viên BGK đều từ chối với lý do “nói sớm sẽ làm rối thông tin”... NSND Như Quỳnh lần đầu tiên làm BGK nhưng cũng “kinh nghiệm đầy mình” nên hễ thấy báo chí gọi là chị xua tay và chạy thật nhanh. 

Không chịu những sức ép như các thành viên BGK, đạo diễn Hải Ninh đến xem phim với tư cách khán giả để thưởng thức và tìm hiểu xem lớp trẻ ngày nay làm phim như thế nào. Vì thế, khi được hỏi, đạo diễn của “Em bé Hà Nội”, “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” đã không ngần ngại đưa ra dự đoán của riêng mình. “Tôi chưa xem hết các phim nhưng với cái nhìn của người trong nghề, tôi cho rằng năm nay có 2 phim tốt là “Trăng nơi đáy giếng” và “Huyền thoại bất tử”. Có lẽ một trong hai phim này sẽ giành được giải vàng. “Huyền thoại bất tử” còn một vài hạt sạn về tính logic của diễn biến trong phim nhưng bù lại nhân vật chính khá gây ấn tượng qua diễn xuất của Dustin Trí Nguyễn. Những chi tiết cổ xưa trong phim dưới cái nhìn của đạo diễn Việt kiều tôi cho là khá đặc sắc. Phần âm nhạc và hình ảnh trong phim gây ấn tượng về cảm xúc cho người xem”...

Có thể nhận thấy khá rõ sự “đối chọi” giữa 2 dòng phim nghệ thuật và giải trí ở 6 phim tham gia năm nay. Đây cũng là xu hướng chung mỗi khi đến mùa Cánh diều. Vì thế, sẽ là rất khó cho BGK lựa chọn được tác phẩm xứng đáng, dung hoà được cả yếu tố nghệ thuật và giải trí.

Ở dòng phim giải trí, doanh thu có lẽ là thước đo dễ dàng nhất cho sự thành công của bộ phim. Và với cách cân đong đó, “Giải cứu thần chết” có nhiều khả năng nằm trong cơ cấu của giải. Ghi nhận tại các rạp chiếu phim cũng cho rằng phim của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng có khá đầy đủ các yếu tố để thu hút khán giả như đúng với “tinh thần” của một bộ phim giải trí. Tuy nhiên, tính giải trí ở các bộ phim này được đánh giá là có dấu hiệu trở lại thời kỳ “mì ăn liền” vì quá dễ dãi và không tạo được sự lắng đọng cho người xem.
Theo GĐ&XH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác