Cánh diều vàng 2007: Những ứng cử viên cho giải phim hoạt hình

Bên cạnh phim truyện nhựa, phim hoạt hình cũng là một thể loại đáng quan tâm trong hệ thống giải Cánh diều vàng của Hội điện ảnh Việt Nam (VN).

Một cảnh trong phim Phi đội chuồn chuồn.Một cảnh trong phim Phi đội chuồn chuồn.

Số lượng phim dự giải không nhiều, chủ yếu do Hãng phim Hoạt hình VN và Đài truyền hình VN sản xuất. Những bộ phim này đang ngày càng tiến xa về thẩm mĩ cũng như kĩ thuật, nhưng vẫn bộc lộ những nhược điểm đã tồn tại nhiều năm.
Chuyến đi của tắc kè, Phi đội chuồn chuồn, Sơn Tinh - Thuỷ Tinh,… đều là những phim dành do trẻ em. Nói đến hoạt hình (HH) là nói đến nụ cười của trẻ, đến con mắt hau háu của bé. Nhưng những người làm phim HH đã quên mất rằng, còn có thể loại HH dành cho người lớn. Những câu chuyện ngắn hay dài mang tầm triết lí sâu sắc kể bằng hình luôn được sự chú ý của đối tượng khán giả trưởng thành. Còn nhớ, Xe đạp là một bộ phim khơi gợi sự quan tâm của rất nhiều người. Tại sao năm nay lại thiếu vắng những tác phẩm thuộc thể loại này?

Khi bị giới hạn về thể loại, hiển nhiên sẽ bị giới hạn về chủ đề. Các chủ đề sẽ quẩn quanh bên mấy “cây đa già cỗi” như khám phá thế giới động thực vật, xen những bài học đạo đức cho các em. Chuyến đi của tắc kè (Trần Khánh Duyên) là một bài học luật lệ giao thông rất dí dỏm và duyên dáng. Có một chú tắc kè băn khoăn về hình tròn có ba màu xanh, vàng, đỏ. Chú đi tìm sự thật và dần hiểu về nhiệm vụ giữ trật tự đường phố của cột đèn giao thông. Cách dẫn giải câu chuyện trong 12 phút rất hợp lí. Hình ảnh sinh động với những mảng màu tinh tế, những đường nét thẳng, gấp khúc tạo nên một phong cách mĩ thuật riêng. Nhưng những phút cuối cùng của bộ phim vẫn như một trang sách giáo khoa. Thay vì bài học được viết trên giấy thì nhân vật đáng yêu của các em phải đọc thoại. Những phim khác như: Phi đội chuồn chuồn, Giấc mơ bong bóng, Tình bạn đều có một kết cấu “cổ tích” như nhau: Nhân vật bước vào cuộc phiêu lưu hay tự mãn về bản thân, gặp một nhân vật cản/sự kiện cản, được nhân vật trợ giúp cứu; tất nhiên kết thúc là một bài học đạo đức rõ ràng, rành mạch. Rất cũ kĩ.

Đáng nói là những phim HH dài tập (dài so với thời lượng 10 đến 12 phút ở VN) trong bộ HH lịch sử của Đài truyền hình VN. Mỗi câu chuyện cổ tích được phóng tác thêm, dựng thành phim từ 4 đến 5 tập. Cuộc sống của người Việt thời Hùng Vương được tái hiện qua những nhạc cụ truyền thống như gõ trống đồng, chơi đàn tơ-rưng; những trò chơi dân gian như đánh chuyền, chơi khăng, đấu vật, thổi cơm, chọi gà,… những sinh hoạt cộng đồng như trong Sơn Tinh - Thuỷ Tinh (Minh Trí), Mai An Tiêm (Nguyễn Thái Hùng). Một ý tưởng hay, nhằm hướng dẫn các em: “dân ta phải biết sử ta”. Nhưng kịch bản những phim này chưa thực sự chặt chẽ. Hơn nữa, hình ảnh, chi tiết trong phim thiếu dí dỏm, thiếu tính thuyết phục; trong khi thoại lại quá nhiều, quá dài.

Sơn Tinh - Thuỷ TinhMai An Tiêm là hai phim phim HH của Đài truyền hình VN, có thời lượng tương đối dài. Nhưng, chúng ta chưa có những phim HH dài, với thời lượng hơn 60 phút (thậm chí lên tới 120 phút) và có kết cấu như một bộ phim truyện.

Ngược lại, có những phim HH có chất lượng hình ảnh đẹp. Điều này chứng tỏ kĩ thuật ngày càng tiến bộ, thẩm mĩ cũng được nâng lên. Như hình ảnh trong phim Phi đội chuồn chuồn với màu sắc sặc sỡ, đường nét mềm mại, từng khuôn hình có bố cục cân đối, hài hoà chắc chắn sẽ làm các bé gái thích. Bên cạnh đó là những đường vẽ thẳng thắn, mạch lạc trong Chuyến đi của tắc kè sẽ tạo hứng thú cho bé nam, đặc biệt những khuôn hình miêu tả thành phố hiện đại và những chiếc ô tô sinh động. Các em chắc hẳn sẽ mỉm cười với những động tác uốn éo của chú lợn trong Chú heo vàng may mắn. Dù vậy, rất ít phim dự giải năm nay có kĩ thuật 3D, Giấc mơ bong bóng là một trong số ít ỏi những phim có kĩ thuật hiện đại này.

Cánh diều vàng 2007 chưa đến ngày công bố giải, những bộ phim HH này chưa phân định nhất nhì, nhưng chúng đã tạo nên diện mạo của thể loại phim hoạt hình VN. Để có được giây phút giải trí cho trẻ em, những người nghệ sĩ, kĩ thuật viên đã nỗ lực rất nhiều. Để đạt được sự chuyên nghiệp hơn nữa thì vẫn cần có thời gian.

Theo VnMedia

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác