Cánh diều Vàng 2009 sẽ có giải cho phim hợp tác với nước ngoài

Từ ngày 15/2/2009, Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức thẩm định các tác phẩm (phim điện ảnh, truyền hình) và công trình nghiên cứu, lý luận - phê bình trong hai lĩnh vực trên do hội viên thực hiện trong năm 2008 để trao giải thưởng Cánh diều vàng vào 19h30 ngày 14/3/2009 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội).

Giải cứu thần chết (ĐD Nguyễn Quang Dũng)Giải cứu thần chết (ĐD Nguyễn Quang Dũng)

Giải thưởng năm nay của Hội tiếp tục đề cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả xã hội của tác phẩm. Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải Cánh diều Vàng và 2 giải Cánh diều Bạc và 3 giải Khuyến khích" trao cho các tác phẩm xuất sắc của 7 thể loại. 

Điểm mới trong cơ cấu giải năm nay là có giải cho phim hợp tác với nước ngoài, là phim mang ít nhất một trong ba yếu tố: vốn nước ngoài từ 51% trở lên; biên kịch là người nước ngoài; đạo diễn là người nước ngoài. Giải cá nhân không trao cho người làm phim nước ngoài tham gia các phim Việt Nam và phim Việt Nam hợp tác với nước ngoài. Theo quy định này, trường hợp diễn viên Trung Quốc Can Đình Đình trong phim Hà Nội, Hà Nội (dự giải của hội năm 2006) sẽ không có cơ hội ẵm giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Cũng như các năm trước, giải của hội mở rộng cửa với phim tư nhân khi quy định phim dự giải chỉ cần có một trong những thành phần tác giả chính là hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam: biên kịch, đạo diễn, quay phim, họa sỹ, người làm âm thanh, nhạc sỹ, diễn viên chính.


Ứng cử viên giải Cánh diều Vàng 2008 xem ra khá đông mặt anh hào: Trăng nơi đáy giếng (ĐD Vinh Sơn), Đừng đốt, trong đó có lửa (ĐD Đặng Nhật Minh), Chơi vơi (ĐD Bùi Thạc Chuyên), Duyên trần thoát tục (ĐD Lê Cung Bắc), Giải cứu thần chết (ĐD Nguyễn Quang Dũng), Đẹp từng Centimet (ĐD Vũ Ngọc Đãng), Huyền thoại bất tử (ĐD Lưu Huỳnh).

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác