Cánh diều vàng phải có đẳng cấp của... vàng

Vào đêm 11/4/2007, tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội sẽ diễn ra đêm vinh danh trao giải thưởng Cánh diều vàng 2006 do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức dành cho các thể loại phim truyện nhựa, video, phim khoa học, phim tài liệu và hoạt hình được sản xuất trong năm 2005-2006. Ông Trần Luân Kim - Tổng thư ký Hội Điện ảnh Việt Nam đã có cuộc trao đổi về giải thưởng năm nay.

Cánh diều vàng phải có đẳng cấp của... vàng - ảnh 1

* Ông có thể cho biết giải thưởng Cánh diều vàng 2006 có khác với những năm trước?

- Nét mới của Cánh diều vàng 2006 là có 2 giải thưởng phụ dành cho phim truyện nhựa: Giải Phim phục vụ người xem nhiều nhất (không bán vé) và Phim bán được nhiều vé nhất.

* Cánh diều vàng 2006 có phân biệt tác phẩm của Nhà nước hay tư nhân sản xuất không? Hoặc phim hợp tác với nước ngoài, đạo diễn Việt kiều sẽ được xét chọn như thế nào?

- Hoàn toàn không phân biệt, năm nay chúng tôi hy vọng rất nhiều vào các hãng phim tư nhân - đó mới là lực lượng để điện ảnh Việt Nam phát triển. Sắp tới đây, các hãng phim nhà nước cũng sẽ cổ phần hóa vì thế tư nhân hay doanh nghiệp nhà nước đều như nhau. Đối với các phim có đạo diễn Việt kiều cũng không phân biệt, vì chính sách của Việt Nam đã thống nhất, Việt kiều là một bộ phận không thể tách rời trong sự phát triển chung của đất nước.

* Dư luận cho rằng, đã đặt ra giải thưởng Cánh diều vàng mà có năm Ban tổ chức đã không trao giải vàng mà chỉ có bạc, điều đó có bất hợp lý không?

 - Cánh diều vàng có đẳng cấp của giải vàng, nếu tác phẩm đó không đạt đúng mức tiêu chuẩn thì không thể xét chọn để trao giải.

* Ông có thể dự đoán tác phẩm điện ảnh nổi trội nhất của năm 2006?

- Là trưởng ban tổ chức giải, tôi không thể dự đoán bởi chưa xem hết các phim đăng ký tham gia tranh giải. Muốn đánh giá chính xác và toàn diện thì phải chờ. Nhưng đứng ở góc độ cá nhân tôi nhìn nhận: năm 2006 là năm đột phá với số lượng phim sản xuất lẫn chất lượng. Có một số phim như Áo lụa Hà Đông, Sinh mệnh... và các phim chiếu Tết 2007 vừa qua đều gây ấn tượng, mỗi phim ở một mức độ khác nhau.

Theo Thanh niên

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác