Chắp cánh tài năng điện ảnh trẻ với chương trình “Chúng ta làm phim”

Ngoài hoạt động đào tạo, “Chúng ta làm phim” còn hướng đến việc xây dựng một cộng đồng làm phim trong giới trẻ nhằm hình thành cho các bạn một môi trường điện ảnh lí thú. Hiện nay Trung tâm TPD đang trình chiếu những bộ phim có giá trị nghệ thuật, giáo dục phù hợp với lứa tuổi học sinh, sinh viên cho nhiều trường tại khu vực Hà Nội.

Chắp cánh tài năng điện ảnh trẻ với chương trình “Chúng ta làm phim” - ảnh 1

Chị Hải Yến - phụ trách dự án “Chúng ta làm phim” chia sẻ “Chúng tôi hi vọng rằng với những nỗ lực về xây dựng một trang web chia sẻ điện ảnh, những buổi chiếu phim rộng rãi, những hoạt động khuyến khích làm phim ngắn (trại hè, liên hoan phim ngắn, quảng bá sản phẩm của các em trên các kênh truyền hình) sẽ hình thành được một cộng đồng các bạn yêu điện ảnh”.

Tâm huyết của những người trẻ

Năm 2009, dự án sẽ tiếp tục truyền đạt cho 100 học viên những kiến thức cơ bản của điện ảnh và hướng dẫn kỹ năng làm phim. Trong đó có những trường như THPT Chu Văn An, THPT Kim Liên, THPT Thăng Long, THPT Yên Hoà,... hay như THCS Marie Curie, THCS Ngô Sĩ Liên, THCS Lương Thế Vinh...

Hiện nay Dự án “Chúng ta làm phim” đã tiến hành tuyển sinh trên 10 trường cấp 2, 8 trường cấp 3 và một số sinh viên để chọn ra hơn 100 học viên tham gia vào 4 lớp giảng dạy truyền đạt kiến thức cơ bản điện ảnh và hướng dẫn kĩ năng làm phim.  Những lớp học đầu tiên đã được khai mạc trong tháng 3 này.

Anh Nguyễn Hoàng Phương – một trong những cán bộ trẻ phụ trách dự án bộc bạch: “Chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn như chuyện làm thế nào để có đủ cơ sở vật chất, thiết bị... cho các em theo học trong khi chúng tôi chỉ có 252.000 USD cho hoạt động 2 năm trên toàn quốc. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải quan tâm tới việc làm thế nào các hoạt động của dự án có hiệu quả, làm thế nào để tính kết nối giữa các học viên, các khu vực,... được kết quả cao nhất”.

Với mong muốn tạo ra một sân chơi bổ ích dành cho các bạn trẻ yêu điện ảnh, dự án còn đưa ra kế hoạch kết hợp với Đài Truyền hình Việt Nam để thực hiện chương trình “Chúng ta làm phim” mà những nhân vật xuất hiện, những bộ phim được nhắc tới đều là sản phẩm của các học viên tham gia dự án.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ có liên hoan phim mang tên 1 Pixel (1 điểm ảnh) dành cho tất cả các phim ngắn không chuyên trên toàn quốc cùng tranh tài.

Những vất vả ban đầu đi chiêu sinh, thuyết phục gia đình, nhà trường cho các em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường đến với dự án đã dần được xoá bỏ. Nhiều học viên tự tìm đến với trung tâm để đăng ký xin học. Số lượng học viên tăng lên gấp đôi trong hai năm.

Khó khăn là thế, nhưng chị Hải Yến cũng khẳng định “Chúng tôi cũng có những thuận lợi nhất định như kinh nghiệm thực hiện các dự án điện ảnh trẻ, đội ngũ cán bộ và cộng tác viên trẻ, nhiệt tình, làm việc trách nhiệm và sáng tạo. Chúng tôi cũng nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của nhiều tổ chức văn hoá và công ty”. 

Theo VnMedia

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác