Chia sẻ tiếng nói điện ảnh với thế giới

Sự kiện New Voices From Vietnam (NVFVN - Những tiếng nói mới từ Việt Nam) được Viện hàn lâm Ðiện ảnh Mỹ tổ chức tại Hollywood là dấu ấn đáng kể đối với các nhà làm phim VN. Bà Ellen M.Harrington đã chia sẻ về sự kiện này.

Bà Ellen M. HarringtonBà Ellen M. Harrington

* Bà đã đến VN vào dịp Liên hoan phim quốc gia lần 16 để chuẩn bị cho dự án NVFVN. Có phải những tiếng nói mới từ VN cũng chính là quan điểm của viện hàn lâm với sự kiện này? Tại sao lại là những tiếng nói mới?

- Cục Ðiện ảnh VN đã rất ủng hộ lời đề nghị từ viện hàn lâm để chúng tôi thực hiện dự án này. Họ cũng đã hỗ trợ rất nhiều trong việc xem và duyệt các phim chúng tôi lựa chọn. VN có lịch sử khá lâu dài về điện ảnh và từng có rất nhiều nhà làm phim giỏi, những phim có giá trị. Nhưng VN cũng là đất nước mà những thay đổi đang diễn ra thường xuyên, nhanh chóng, một quốc gia trẻ với đa số dân dưới 30 tuổi nên hiển nhiên sẽ có rất nhiều câu chuyện mới mẻ được kể bằng cách rất khác lạ, riêng biệt.

Cấu trúc trong hệ thống quản lý điện ảnh của các bạn cũng đã thay đổi nhiều, các hãng phim tư nhân đã xuất hiện với nguồn đầu tư phong phú từ tư nhân thay vì "một cửa nhà nước" như trước đây. Chúng tôi vui mừng thấy ở VN có những nhà đầu tư thậm chí chấp nhận rủi ro chỉ để bày tỏ tình yêu với phim ảnh nội địa.

* Các khách mời của NVFVN sẽ nhận được hỗ trợ như thế nào từ phía viện hàn lâm để họ có thể đến Mỹ, trách nhiệm của họ ra sao khi tham gia hoạt động này?

- Chúng tôi đã trực tiếp mời các nhà làm phim VN có phim tham dự NVFVN cũng như chịu toàn bộ kinh phí, hỗ trợ visa cho chuyến đi của họ đến Mỹ. Ngoài việc xuất hiện trước khán giả để trao đổi về phim của mình, các nhà làm phim còn có một chương trình làm việc khá bận rộn như đi thăm các studio lớn ở Hollywood, được giới thiệu các kỹ thuật làm phim mới cùng rất nhiều cơ hội khác để giao lưu học hỏi vì đa số họ đều còn rất trẻ.

* Ðược biết đạo diễn Ðặng Nhật Minh sẽ là gương mặt được chọn để vinh danh trong sự kiện NVFVN lần này. Bà có những nhận xét gì về các tác phẩm của đạo diễn Ðặng Nhật Minh? Tại sao bà lại chọn Mùa ổi thay vì các phim khác của ông ấy?

- Ông Ðặng Nhật Minh là một nhà làm phim tiên phong trong cộng đồng những người làm phim không chỉ ở VN. Chúng tôi rất vui mừng khi ông ấy chấp nhận lời đề nghị của Viện hàn lâm Ðiện ảnh Mỹ để tham dự sự kiện này. Tiêu chí lựa chọn phim cho dự án NVFVN là chọn những phim làm sau năm 2000 nên chúng tôi quyết định chọn Mùa ổi thay vì những bộ phim gần đây. Viện hàn lâm Ðiện ảnh Mỹ cũng thích Ðừng đốt, nhưng chúng tôi nghĩ người Mỹ sẽ thích nhìn thấy hình ảnh về cuộc sống đời thường của người dân VN, điều này có thể tìm thấy trong Mùa ổi.

* Năm nay VN không có phim gửi dự giải Oscar cho phim nước ngoài hay nhất, đây là lần thứ hai chúng tôi lỗi hẹn và nhiều lần trước cũng chưa bao giờ vào vòng 10 phim tranh giải. Bà có nhận xét và lời khuyên nào đối với các nhà làm phim cũng như các nhà quản lý điện ảnh VN để tình hình khả quan hơn trong tương lai?

- Cái tên VN trong quá khứ từng xuất hiện trong danh sách đề cử phim nước ngoài hay nhất của giải Oscar (Mùi đu đủ xanh - Trần Anh Hùng, Oscar 1994). Tôi tin cái tên VN sẽ còn được nhắc đến nữa ở giải Oscar. Có thể năm nay mọi người bận tổ chức Liên hoan phim quốc tế VN nên không gửi phim dự thi. Nhưng tôi nghĩ những bộ phim được tuyển chọn để chiếu ở sự kiện NVFVN như là một minh chứng cho triển vọng phát triển của điện ảnh VN, một nền điện ảnh đang có rất nhiều cơ hội để được chia sẻ tiếng nói của mình với thế giới.

* Trân trọng cảm ơn bà.

Trình chiếu 17 bộ phim

New Voices From Vietnam diễn ra từ ngày 5 đến 14-11 với bảy phim truyện (Bi, đừng sợ! - Phan Đăng Di - chiếu khai mạc NVFVN, Cánh đồng bất tận - Nguyễn Phan Quang Bình, Trăng nơi đáy giếng - Nguyễn Vinh Sơn, Mùa ổi - Đặng Nhật Minh, Chơi vơi - Bùi Thạc Chuyên, Bẫy rồng - Lê Thanh Sơn, Cú và chim se sẻ - Stephane Gauger); sáu phim tài liệu (Mẹ và con gái - Phan Huyền My, Phường Thành Công có làng Thành Công - Phan Thị Vàng Anh, Ông và cháu - Nguyễn Thị Thắm, Cha đã về - Đoàn Gia Mẫn, Tôi mơ được làm công nhân - Trần Phương Thảo, Chung cư của tôi - Trịnh Đình Lê Minh) và bốn phim ngắn (Theo hướng đèn mà đi - Thiện Đỗ, Thằng chó chết - Phan Gia Nhật Linh, Đã qua giao thừa - Bùi Kim Quy, Sân thượng - Nguyễn Hà Phong).

Riêng ngày 10-11 tại nhà hát Samuel Goldwyn - Beverly Hills, Viện hàn lâm Điện ảnh Mỹ và Viện Tư liệu phim - truyền hình Đại học UCLA sẽ tổ chức lễ tôn vinh sự cống hiến của đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh với điện ảnh VN. Bộ phim Mùa ổi cũng sẽ được chiếu sau buổi tôn vinh. Khách mời đặc biệt gồm các đạo diễn: Đặng Nhật Minh, Phan Đăng Di, Nguyễn Phan Quang Bình, Nguyễn Vinh Sơn, Bùi Thạc Chuyên, Lê Thanh Sơn và Stephane Gauger. Ngoài ra, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, Thiện Đỗ, diễn viên Dustin Nguyễn, Hải Yến sẽ có mặt khi chiếu phim và giao lưu cùng khán giả. Lịch chiếu phim được công bố trên website: oscars.org, giá vé 5 USD và 3 USD cho thành viên viện hàn lâm.

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác