Chính thức ra mắt phim 'Bí thư Tỉnh ủy'

(Cinet)-Chiều 20/9/2010, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố bộ phim “Bí thư Tỉnh ủy” dựa trên nguyên mẫu Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc lừng danh gắn liền với thời khoán hộ những năm 60, 70 thế kỷ trước.

Diễn viên Lê Dũng Nhi đảm nhiệm vai Hoàng Kim, nguyên mẫu Bí thư Kim Ngọc trong phim “Bí thư Tỉnh ủy”.Diễn viên Lê Dũng Nhi đảm nhiệm vai Hoàng Kim, nguyên mẫu Bí thư Kim Ngọc trong phim “Bí thư Tỉnh ủy”.

Phim dựa trên kịch bản chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Vân Thảo, nhân vật chính tên là Hoàng Kim.

Phim bấm máy ngày 18/3/2009. Mặc dù các nhà lam phim đã lặn lội vào Quảng Bình, có khu đất rộng hơn 20 ha để chuẩn bị cảnh quay nhưng cuối cùng vẫn phải quay lại Vĩnh Phúc, do không thể di chuyển xa để tái hiện khung cảnh mấy chục năm trước, với lớp học sơ tán, hầm.

Phim tái hiện thời kỳ cuối những năm 1960, 1970 xoay quanh Bí thư Hoàng Kim của tỉnh Phước Vĩnh. Một vị lãnh đạo luôn đau đáu làm sao cho dân no ấm, sản xuất nhiều thóc gạo, nghĩ đến mô hình khoán hộ như cứu cánh.

Trong bối cảnh đó, đồng chí Kim Ngọc - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ) đã đưa ra chủ trương khoán hộ cho nông dân, nâng năng suất lúa từ 2-3 tấn lên tới 4-5 tấn, thậm chí có nơi vượt cả chỉ tiêu của “chị Hai năm tấn”. Thời kỳ đó, ông được nhắc đến như một hiện tượng gây chấn động xã hội. Vì thế, chỉ sau 3-4 vụ, chỉ thị của Ban bí thư tỉnh yêu cầu ngừng ngay chương trình này. Từ lãnh đạo đến người dân đều ngạc nhiên không hiểu sao chương trình làm “thay da đổi thịt” hợp tác xã lại cấm không được thực hiện nữa. Lúc đó, bản thân Kim Ngọc cũng phải làm kiểm điểm.

Nhà biên kịch bộ phim, ông Vân Thảo cũng chia sẻ: “Sau hơn 3 tháng “cắm chốt” tại địa bàn, được “xới tung” kho tư liệu đọc đã ngủ yên gần 50 năm về người bí thư tỉnh ủy cũ và những gì liên quan đến thời kỳ khoán hộ, gặp gỡ gia đình và những “nhân chứng sống” cùng thời, đặc biệt là được nghe người nông dân kể chuyện, tư liệu về cuộc đời ông cứ dày lên và thấm đẫm từng trang viết mà thời lượng có nối dài hơn 50 tập chưa chắc đủ sức lột tả hết; qua đó giúp tôi hiểu những tâm tư, day dứt của con người đi trước thời đại - Con người vừa sáng suốt, vừa dũng cảm, vừa “liều” khi đưa ra quyết định khoán hộ đồng ruộng. Con người bình thường, xuất thân là bần cố nông và chỉ học hết lớp 6 nhưng làm được những điều mà người khác không làm được... Người dân kể nhiều chuyện về ông. Chuyện ông thường xuyên xuống địa phương để nắm bắt thực tế, từ chối xã huyện đón tiếp để ăn cơm thân mật với bà con. Chuyện ông không nhận quà biếu mà đem phân phát hết cho các cụ già neo đơn hay bố mẹ liệt sỹ… Với người dân Vĩnh Phú, ông thân thiện, gần gũi như người bạn. Họ yêu quý gọi ông là “con người huyền thoại”. Trong phim, NSƯT Dũng Nhi đảm nhiệm vai bí thư Hoàng Kim của tỉnh Phước Vĩnh.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Đạo diễn Quốc Trọng cho rằng, nhân vật Kim Ngọc mọi người biết quá rõ rồi, phim cố gắng chuyển tải cái tâm của một con người cả đời trăn trở giúp dân thoát khỏi cái đói. Các nhà làm phim có quyền sáng tạo, phát triển dựa trên nền sự thật. Tuy nhiên, chất dân dã nguyên mẫu Kim Ngọc được khai thác triệt để. Một con người tự học hỏi, kinh nghiệm chủ yếu từ nhân dân mà ra.

 

NSƯT Dũng Nhi tâm sự: “Tôi không muốn lột tả vẻ bề ngoài của nhân vật, mà tìm hiểu sâu những nét tính cách, tâm hồn. Qua tìm hiểu, tôi tìm được đặc điểm để thể hiện nhân vật: Cách nói năng của ông quyết đoán, nhiều khi thành nóng tính. Bước đi nhanh, gấp gáp và đầu hơi cúi về phía trước”.

Theo kế hoạch, bộ phim 'Bí thư Tỉnh ủy' gồm 50 tập, sẽ được phát sóng vào 20h10 thứ hai, ba, tư từ 27/9 trên VTV1.

Phim có ba nhà biên tập: Thùy Linh, Phạm Ngọc Tiến và Trần Hoài Văn. Dàn diễn viên: Lê Dũng Nhi vai Bí thư Hoàng Kim, NSƯT Minh Châu vai bà Thường-Trưởng ban kiểm tra Tỉnh ủy, NSƯT Mai Hoa vai Chi- Bí thư huyện ủy, NSƯT Lan Hương - bà Lê vợ Bí thư Kim, NSƯT Đức Trung - ông Ẩn-phái viên Chính phủ.

 

BTV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác