“Chơi vơi” cùng đạo diễn Bùi Thạc Chuyên

Từ tên gốc “Đi mãi rồi cũng quay về” rồi sang tên “Tận cùng là biển”, “Mắc kẹt”... cuối cùng dừng ở tên “Chơi vơi” là những tâm huyết và công sức 6 năm theo đuổi của anh. Sửa kịch bản tới 7 lần, ngẫm nghĩ cho cái tên phim để tới thời điểm này anh mới nhẹ nhàng bộc bạch “bây giờ đã nhìn thấy rõ như phim hiện ra trước mắt”. Đó là những gì mà đạo diễn Bùi Thạc Chuyên muốn tâm sự với độc giả về bộ phim “Chơi vơi” sẽ được bấm máy vào tháng 11 tới.

Đạo diễn Bùi Thạc ChuyênĐạo diễn Bùi Thạc Chuyên

Sau 2 năm đi quảng bá cho “Sống trong sợ hãi”, giờ anh mới rảnh tay để tiếp tục cho một dự án mới. Anh có thể giới thiệu một chút về dự án này của anh?

 

Tôi thích dự án này và đã theo đuổi tới gần 6 năm nhưng giờ mới có điều kiện thực hiện nó. Tựa đề trong kịch bản là “Đi mãi rồi cũng quay về” của một tác giả trẻ tên là Phan Đăng Duy. Đây là một kịch bản khá tốt được lọc ra từ các bài tập tốt nghiệp.

 

Bộ phim tôi lấy tên là “Chơi vơi” kể về mối quan hệ thân thiết giữa hai cô gái trẻ trở nên phức tạp khi một cô đi lấy chồng. Cô kia ghen tuông và đẩy bạn mình rơi vào sự mê hoặc của một gã đàn ông đầy dục tính. Cô gái đã không cưỡng lại được sự hấp dẫn của anh ta. Cô khám phá ra bản năng đàn bà của mình và đồng thời bị giằng xé bởi bổn phận đạo đức truyền thống...

 

Phim là câu chuyện về những người trẻ, về gia đình, tình yêu, sự cô đơn, ham muốn gia đình không được thỏa mãn. Chắc chắn nó sẽ thu hút các bạn trẻ hiện nay.

 

Điều gì làm anh tự tin như vậy? Anh đã tính tới phải có chiến dịch quảng cáo, pr cho bộ phim sắp tới của mình?

 

Việc đầu tiên mà tôi làm ngay là mở một blog để quảng bá cho bộ phim “Chơi vơi”. Mặc dù mới mở từ ngày 7/7 nhưng nó lây lan rất nhanh. Hiện nay, nó đã thu hút trên 2.000 bạn truy cập theo dõi thường xuyên. Đây là kênh rất hiệu quả để truyền bá, quảng bá phim khi phim chính thức bấm máy vào tháng 11 tới.

 

Bên cạnh đó tôi sẽ làm trang web và phối hợp với hãng làm quảng cáo, tiếp xúc khán giả để họ hiểu thêm công việc người làm phim. Nhưng thực ra, các hãng phim Nhà nước chưa có sự chuyển đổi mạnh mẽ như hãng phim tư nhân. Sau này tôi sẽ phải làm việc nhiều hơn với hãng trong việc sản xuất. Với một bộ phim được trợ giá hơn 1 tỉ thế này thì để làm được việc quảng bá cũng không phải đơn giản.

 

Thiếu kịch bản, nhất là kịch bản hay đó không chỉ là tình trạng xảy ra với điện ảnh. Anh có thực sự hài lòng với kịch bản “Đi mãi rồi cũng quay về”?

 

Với một nền sản xuất chỉ 10 phim/năm như chúng ta hiện nay thì việc thiếu là đương nhiên. Chúng ta không hẳn thiếu nhân tài, tôi nghĩ đó là ở vấn đề giá thành cho một kịch bản. Một kịch bản hay cho điện ảnh sẽ tiêu tốn của các nhà biên kịch gần cả năm trời, sửa đi sửa lại 6, 7 lần nhưng tiền lại không nhiều. Làm điện ảnh đòi hỏi người viết nhiều kinh nghiệm, tâm huyết, thực tế nhưng giả cho họ không đủ.

 

Trong khi họ viết cho truyền hình thì nhiều tiền hơn, lại không mệt lắm. Cho nên kịch bản hiện nay không hay và thiếu là đương nhiên, không có gì phải ngạc nhiên về điều đó.

 

Hiện nay tất cả mọi thứ mới đang ở giai đoạn đầu. Chúng tôi đang casting và dựng bối cảnh. Phim này sẽ quay ở Hà Nội và dựng bối cảnh nhiều. Sẽ có nhiều cảnh phải quay trong trường quay vì nó là bộ phim thu thanh trực tiếp.

 

Đó là kịch bản hay, tôi thích cách diễn đạt, không khí của nó, nhịp điệu của nó. Bộ phim không cốt để diễn tả câu chuyện mà đưa người ta đến cảm giác, sự liên tưởng bắt người xem phải suy nghĩ.

 

Anh có nghĩ nó thực sự thu hút được khán giả khó tính của chúng ta hiện nay?

 

Tôi tin câu chuyện này gần gũi với sự hoài nghi của hàng triệu thanh niên Việt Nam hiện nay về tình yêu và gia đình. Tôi bị hấp dẫn bởi nét đẹp và sự tinh tế của văn hóa truyền thống Việt Nam trong câu chuyện này và mong muốn thể hiện được điều đó trên phim.

 

Một nét hấp dẫn nữa trong bộ phim này là sự trớ trêu của những nhân vật nữ rất mạnh mẽ đang phục tùng những người đàn ông yếu đuối và mong họ là chỗ dựa cho mình. Đó thực sự là một điều bí ẩn mà tôi sẽ cố gắng lý giải nó. “Chơi vơi” là một cái nhìn sâu sắc về sự cô đơn của con người. Những mong muốn và khao khát không bao giờ thỏa mãn.

 

Xin cảm ơn anh!

Theo Vnmedia

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác