“Chơi vơi” giành 3 đề cử tại Giải thưởng điện ảnh Châu Á

Bộ phim của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên được đề cử ở 3 hạng mục Kịch bản, Quay phim và Âm nhạc tại giải thưởng điện ảnh châu Á lần thứ 4. Lễ trao giải thưởng này sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Kông ngày 23/3.

“Chơi vơi” giành 3 đề cử tại Giải thưởng điện ảnh Châu Á - ảnh 1"Chơi vơi" có thể làm nên chuyện tại giải thưởng "tổng kết" điện ảnh khu vực?

Giải thưởng điện ảnh châu Á (AFA – Asian Film Festival) do HKIFFS (Hongkong International film festival Society), một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận với mục đích phát triển điện ảnh châu Á thành lập từ năm 2007.

Đây là một giải thưởng thường niên dành cho các bộ phim được cho là hay nhất của khu vực trong năm trước đó. Theo thông lệ, BTC trao một giải thưởng đặc biệt dành cho cá nhân cống hiến cho nền điện ảnh châu Á. Năm nay, người nhận giải thưởng này là đạo diễn Trung Quốc Trương Nghệ Mưu.

AFA xét đề cử và trao giải ở 13 hạng mục, với 5-6 đề cử ở mỗi mục. Năm nay có 37 tác phẩm điện ảnh có mặt trong danh sách đề cử trong đó nhiều cái tên nổi tiếng đã từng tham dự các LHP quốc tế hàng đầu trong năm qua.

Cuộc quy tụ những phim châu Á hay nhất 2009

Dẫn đầu danh sách đề cử là 2 bộ phim “Mother” (Hàn Quốc) và “Bodyguard and Assasins” (Hồng Kông) với 6 đề cử mỗi phim.

“Mother” (Người mẹ) của đạo diễn Bong Joon-Ho là một bộ phim tâm lý hình sự đã được nói đến nhiều trong năm qua. Phim là hành trình nỗ lực của người mẹ chứng minh sự vô tội của đứa con chậm phát triển trí não đang là nghi can của một vụ giết người.

Phim được đề cử ở hầu hết các hạng mục quan trọng nhất như: Phim hay nhất, Đạo diễn, Kịch bản, Biên tập, Nữ diễn viên chính và Nam diễn viên phụ.

“Bodyguard and Assasins” (Vệ sỹ và kẻ ám sát) của đạo diễn Teddy Chen là một bộ phim hành động nửa thực nửa hư cấu về câu chuyện bảo vệ nhà cách mạng Tôn Trung Sơn trong một chuyến công tác Hồng Kông đầu thế kỷ 20.

Mới ra mắt cuối năm 2009 và chưa kịp tham dự một giải thưởng điện ảnh lớn nào, nhưng phim gây chú ý với một dàn sao đình đám của châu Á, như: Lê Minh, Lương Gia Huy, Chân Tử Đan, Tạ Đình Phong, Hồ Quân và Phạm Băng Băng…

Ngoài việc là 1 trong 6 đề cử phim hay nhất AFA, phim còn tranh giải ở các hạng mục: Diễn viên nam chính, nam phụ, diễn viên mới, thiết kế sản xuất và thiết kế trang phục.

Hai bộ phim nổi tiếng không kém là “City of Life and Death” (Trung Quốc) và “Thirst” (Hàn Quốc) về nhì với 4 đề cử mỗi phim.

“City of Life and Death” (Thành phố của sự sống và cái chết) của đạo diễn Lu Chuan, còn có tên “Nam Kinh! Nam Kinh” là một bộ phim chiến tranh lấy bối cảnh vụ thảm sát Nam Kinh trong giai đoạn chiến tranh Trung – Nhật… Phim nhận những đề cử quan trọng như: Phim hay nhất, Đạo diễn, Quay phim và Soạn nhạc…

“Thirst” (Khát) của đạo diễn Hàn Quốc nổi tiếng Park Chan-Wook đã từng lọt vào vòng tranh giải tại LHP Cannes 2009 và nhận giải thưởng của BGK cũng là một tác phẩm không dễ qua mặt. Phim nhận được 4 đề cử Nam diễn viên chính, Quay phim, Thiết kế sản xuất, Hiệu quả hình ảnh…

“Lola” bộ phim của đạo diễn đương đại nổi tiếng nhất Phillipines Brilliant Mendoza cũng dành 3 đề cử quan trọng: Phim hay nhất, đạo diễn và biên tập phim.

Danh sách đề cử còn xuất hiện những cái tên gây chú ý như: “Face” của Thái Minh Lượng (Đài Loan), “Vengeance” của Đỗ Kỳ Phong (Hồng Kông), “Prince of Tears” của Đài Loan, “The Warriors and the wolf” của Điền Tráng Tráng (Trung Quốc), “The Massages” của Trung Quốc…

3 niềm hy vọng dành cho "Chơi vơi"

Năm nay là lần đầu tiên có mặt một phim Việt Nam trong danh sách phim xét giải AFA. Đã đi qua một loạt LHP quốc tế như Venice, Toronto, Pusan, Bangkok, Amiens, Vancouver, London… “Chơi vơi” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên lại tiếp tục có mặt tại giải thưởng “tổng kết” điện ảnh châu Á 2009.

Phim nhận 3 đề cử, gồm kịch bản xuất sắc nhất cho nhà biên kịch Phan Đăng Di, quay phim xuất sắc nhất cho tay máy Lý Thái Dũng và âm nhạc xuất sắc nhất cho nhạc sỹ Hoàng Ngọc Đại.

Ở hạng mục kịch bản phim hay nhất, Phan Đăng Di phải “đấu” với đạo diễn Bong Jong-Ho (cùng đồng tác giả kịch bản Park Eun Kyo) của bộ phim Hàn Quốc “Mother” và đạo diễn kiêm biên kịch Asghar Farhad của bộ phim Iran “About Elly” (từng đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Berlin 2009). Cùng cạnh tranh ở mục này có các phim “Like you know it all” (Hàn Quốc) và “Written by” (Hồng Kông).

Trong khi đó, phần hình ảnh được đạo diễn thừa nhận “hoàn toàn hài lòng” đã mang lại cho nhà quay phim Lý Thái Dũng một đề cử quốc tế đầu tiên. Tính cho đến nay, điện ảnh Việt Nam mới có một giải Quay phim xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Bình Nhưỡng dành cho nhà quay phim Phạm Việt Thanh trong phim “Dòng sông hoa trắng”.

Những “đối thủ” của Lý Thái Dũng trong hạng mục này là các quay phim của những tác phẩm đình đám như “Thirst” (Hàn Quốc), “City of Life and Death” (Trung Quốc), “Vengeance” (Hồng Kông) và “Yang Yang” (Đài Loan).

Âm nhạc đầy ám ảnh của “Chơi vơi” cũng mang về cho tác giả của nó, nhạc sỹ Hoàng Ngọc Đại một đề cử. Đây là vinh dự cho không chỉ nhạc sỹ này mà là sự tưởng thưởng cho đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cùng các kỹ sư âm thanh người Pháp của phim “Chơi vơi”.

Nhạc sỹ Ngọc Đại không phải là sự lựa chọn đầu tiên của Bùi Thạc Chuyên mà là nhạc sỹ Quốc Trung. Tuy nhiên, sau một thời gian cùng làm việc, đạo diễn vẫn “có cảm giác âm nhạc chưa ăn ý với bộ phim”.

Từng đi xem đêm nhạc Đại – Lâm – Linh ở Nhà hát Lớn Hà Nội, anh hình dung đó chính là chất nhạc phù hợp với không khí của “Chơi vơi” và đã “tự ý” thử chọn nhạc và lồng nhạc Ngọc Đại vào phim khi dựng âm thanh cùng cộng sự người Pháp. Nhạc sỹ Ngọc Đại chia sẻ chân thật rằng “thực ra tôi không phải làm gì nhiều vì đạo diễn đã tự làm gần hết”.

Ở hạng mục này, “Chơi vơi” một lần nữa phải cạnh tranh với “City of Life and Death” (Trung Quốc), “Vengeance” (Hồng Kông). Ngoài ra, còn là “Fish story” (Nhật Bản) và “Running Turtle” (Hàn Quốc).

 

Theo VnM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác