Chơi vơi nhận giải Horizons của Hiệp hội các nhà phê bình điện ảnh quốc tế

Lần đầu tiên điện ảnh Cách mạng Việt Nam được góp mặt tại một Liên hoan phim tầm cỡ và lâu đời như Venice. Nhưng Chơi vơi đã làm nên chuyện, khi giành giải thưởng đầu tiên cho mình tại đây.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nhận giải do trưởng ban giám khảo trao tặng.Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nhận giải do trưởng ban giám khảo trao tặng.

Không chỉ là tham dự để học hỏi, cũng không hề tự ti vì phim của mình thực hiện với kinh phí thấp, Chơi vơi đã đứng vững, rất vững trong khuôn khổ các phim dự tranh giải ORIZZONTI tại Liên hoan phim Venice lần thứ 66 và tràn đầy hy vọng sẽ nhận được giải. Giải thưởng này được công bố vào 15h ( giờ địa phương tức 20h Hà Nội).  

Orizzonti là một giải thưởng dành cho phim của các đạo diễn có ý thức hướng tới những tìm tòi mới, khai thác những trào lưu điện ảnh mới. Đây là một giải phụ, trong khuôn khổ Liên hoan phim Venice 66.

Tuần lễ diễn ra Liên hoan phim, cũng là tuần lễ mà các nhà báo điện ảnh, bao gồm 1.800 nhà báo, trong đó có hơn 800 nhà báo nước ngoài đã cùng tổ chức sự kiện Tuần phê bình điện ảnh, mong muốn tìm ra tác phẩm xuất sắc nhất, để trao tặng hai giải báo chí, một dành cho một trong số 24 phim dự tranh giải Sư tử vàng và một được chọn lựa trong số hàng trăm phim được trình chiếu tại Liên hoan phim, bất kể có hay không tham dự giải Orizzzonti.

Sau nhiều ngày làm việc, những nhà báo công tâm đã tìm được tác phẩm xuất sắc nhất cho mình và Chơi vơi của Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, đã vinh dự lên nhận giải này vào lúc 11h ( giờ Venice). Tên chính thức của giải này, là Giải của Hiệp hội phê bình Quốc tế (International Federation of Film Critics ) trao tặng cho phim hay nhất - Awards to best film in Orizzonti and Seltimana dela cretica (theo nội dung trên Giấy chứng nhận của Ban giám khảo Hiệp hội phê bình Quốc tế)

Tuy chưa vinh dự được tranh giải Sư tử vàng, giải chính của Venice nhưng việc nhận được Giải của Hiệp hội phê bình Quốc tế cũng là một tín hiệu vui cho Chơi vơi nói riêng và điện ảnh Việt Nam nói chung dù Giải thưởng này không có giá trị bằng tiền nhưng hơn thế, nó được trao bởi những nhà phê bình điện ảnh tầm cỡ nên hai tác phẩm nhận giải chắc chắn nhận được những đánh giá rất khả quan trên ảnh đàn quốc tế.

Ngay sau khi rời Venice, Chơi vơi sẽ tiếp tục có mặt tại Liên hoan phim quốc tế Torontto lần thứ 34. Tham dự Liên hoan này, đoàn Việt Nam vẫn có sự hiện diện của Cục trưởng Cục điện ảnh Lại Văn Sinh, Giám đốc sản xuất Đặng Tất Bình, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, nữ diễn viên chính Đỗ Hải Yến và có thể cả nữ diễn viên Linh Đan Phạm…

Tại Torontto, Chơi vơi sẽ chiếu ba buổi trong các ngày 15,17 và 19.9. Hai buổi họp báo diễn ra ngày 14 và 15.9 là cơ hội tuyệt vời để Chơi vơi và đoàn Việt Nam có điều kiện quảng bá rộng hơn hình ảnh và năng lực của mình.

Ngay sau khi trở về từ Torontto, Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sẽ cùng Chơi vơi tham dự Liên hoan phim quốc tế BangKok 2009.

Chơi vơi sẽ liên tục xuất ngoại đến hết năm 2009 vì theo Hãng phim truyện 1, bộ phim hiện đã nhận được rất nhiều lời mời tham dự các Liên hoan phim tầm cỡ như Liên hoan phim tại London, Liên hoan phim Busan, Vancouver..Mới đây, có thêm 6 Liên hoan nữa ở khối Châu Mỹ như Liên hoan phim San Frransisco, khối Châu Âu như Liên hoan phim Namuua, Liên hoan phim Lion, khối Châu á như Philipine, India, Teheran …cũng đã gửi thư mời Chơi vơi tham dự.

 

Theo TGĐA

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác