"Chơi vơi" tranh giải phim đồng tính tại LHP Venice

Hôm nay (2/9), LHP Venice lần thứ 66 sẽ khai mạc trên hòn đảo Lido, Italia. Phim “Chơi vơi” - đại diện điện ảnh Việt Nam năm nay, không lọt vào danh sách 23 phim tranh giải Sư tử Vàng, nhưng có thể hi vọng với giải “Queer Lion” - giải dành cho các phim liên quan đến đề tài đồng tính.

Lần đầu tiên sau 14 năm, Việt Nam lại có một bộ phim tham gia LHP lâu đời nhất thế giới này.

Năm 1995, lần đầu tham gia với phim “Xích lô” của đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng, Việt Nam (đây là phim của nhà sản xuất Pháp và Việt Nam chỉ đứng tên quốc tịch phim) đạt ngay giải thưởng danh giá nhất: Sư tử Vàng phim hay nhất. Đến nay, đây vẫn là giải thưởng quốc tế cao nhất cho một phim mang quốc tịch Việt Nam.

Năm nay, lần thứ hai tham dự LHP Venice, Việt Nam không có cơ hội lặp lại thành tích này vì phim “Chơi vơi” được xếp vào một hạng mục gọi tên “Orrizoni” - một mục về điện ảnh đương đại thế giới (không tranh giải).

Tuy nhiên, có một cơ hội mới mang tên "Queer Lion" dành cho bộ phim này. Queer Lion là giải thưởng được trao cho phim có kịch bản liên quan đến vấn đề đồng tính hay nhất. Giải thưởng ra đời từ LHP Venice lần thứ 64 năm 2007. Các bộ phim được chọn tranh giải là các phim tham gia LHP ở tất cả các hạng mục, chỉ cần có đề tài hoặc nhân vật liên quan đến vấn đề đồng tính.

Năm nay, có tới 14 phim tranh giải ở Queer Lion, trong đó có những cái tên chú ý như “A single man”, bộ phim đầu tay của nhà thiết kế thời trang lần đầu chuyển sang làm đạo diễn Tom Ford.

BGK giải thưởng này gồm 5 thành viên, với Gustav Hofer - phóng viên văn hoá người Italia của kênh truyền hình Arte kiêm nhà làm phim tài liệu làm chủ tịch. Ngoài ra còn có 3 thành viên người Italia gồm Luca Ragazzi - đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất và nhà phê bình phim, Peter Maciasm - đạo diễn kiêm nhà viết kịch, Roberto Schinardi – phóng viên, nhà phê bình điện ảnh và truyền hình. Thành viên thứ 5 của BGK là Mark Smith, Phó Tổng biên tập của Time Out Amsterdam và nhiều ấn phẩm khác.

"Chơi vơi", dựa trên kịch bản của nhà biên kịch Phan Đăng Di, với dàn diễn viên ngôi sao: Phạm Linh Đan, Hải Yến, Johnny Trí Nguyễn, Duy Khoa... và NSND Như Quỳnh.

Phim  đề cập đến những trạng thái cảm xúc không rõ rệt, đúng như tên gọi của nó. Trong đó, có thứ tình cảm đồng giới giới Duyên (Hải Yến) và nhà văn Cầm (Phạm Linh Đan). Phim có khá nhiều cảnh nóng, nhưng được thể hiện khá tinh tế.

Liệu “Chơi vơi” có làm nên chuyện lần này.

 

Theo Vnmedia

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác