Chủ tịch Hội Điện ảnh VN Trần Luân Kim: Không nhất thiết phải có giải vàng tại Cánh diều vàng 2010

Tối mai, giải Cánh diều vàng 2010 của Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ được trao. Ở thể loại phim truyện nhựa, dư luận đang chờ xem có gì khác so với giải Bông sen vàng bởi 5 trong số 8 tác phẩm dự tranh lần này đã tranh tài cao thấp ở giải này cách đây 3 tháng. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, ông Trần Luân Kim.

Chủ tịch Hội Điện ảnh VN Trần Luân Kim.Chủ tịch Hội Điện ảnh VN Trần Luân Kim.

* PV: Ông có nhận xét gì về chất lượng của 8 phim truyện nhựa tranh giải năm nay?

Ông Trần Luân Kim: Tôi may mắn vì là Chủ tịch Ban giám khảo thể loại phim truyện nhựa tại LHPVN lần thứ XVI vừa qua. Tất cả các phim tôi đều đã xem rất kỹ và cá nhân tôi thấy rất phấn khởi. Hầu hết các phim đều tạo nên mặt bằng mới về chất lượng, thể hiện sự chuyên nghiệp hơn. Các tác giả đều đắm đuối với tác phẩm của mình.

Sự chuyên nghiệp trong tác phẩm được thể hiện ở tất cả các khâu, điều đó đã tạo nên diện mạo mới cho điện ảnh VN. Khán giả, nhất là giới trẻ, rất thích các bộ phim này. Qua đó cho thấy chúng ta đã có một đội ngũ mới trưởng thành, tự tin và sáng tạo.

Trong số các phim dự thi có một số phim của Việt kiều đã tạo cho điện ảnh VN một không khí mới, làm tăng thêm sức hấp dẫn cho các tác phẩm.

* Ông có cho rằng 8 bộ phim là ít trong một cuộc tranh tài mà số giải thưởng có khi cao hơn nhiều?

- Chúng tôi không đặt vấn đề về số lượng. Có bao nhiêu chúng tôi làm bấy nhiêu, ít nhưng đủ để đánh giá. Chúng tôi cũng không đặt tiêu chí buộc phải có giải vàng. Nếu tác phẩm không đạt tiêu chuẩn vàng thì năm nay có thể sẽ không có giải vàng.

* Hai giải khá gần nhau, một giải của quốc gia, một giải của hội, trong khi đó đa phần các tác phẩm dự thi đều quen thuộc. Liệu kết quả có vì vậy mà giống nhau?

- Ban giám khảo khác nhau dễ dẫn đến việc có những kết quả khác nhau. Yêu cầu về nghệ thuật, sự cảm thụ nghệ thuật không ai giống ai. Các giám khảo sẽ trao đổi, tranh luận với nhau về các tác phẩm. Rõ ràng thành phần ban giám khảo thuộc trường phái bảo thủ hay cấp tiến, họ khuyến khích sự cách tân hay truyền thống... sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuộc thi.

Thực ra, việc chọn, mời ai vào ban giám khảo là rất khó khăn. Những người đủ tiêu chuẩn thì cũng có phim dự thi, một số khác bận không thể nhận lời, vì vậy chỉ còn một số ít tham gia. Một giải lớn như Oscar có hàng trăm thành viên ban giám khảo, chưa kể vòng ngoài lên tới hàng ngàn. Họ chấm trong một thời gian dài vì vậy kết quả đưa ra sẽ khách quan và tạo được sự đồng tình của xã hội. Tuy nhiên, cũng chỉ có Mỹ mới làm được điều đó.

Về tiêu chí chấm giải, Cánh diều so với Bông sen nhìn chung giống nhau nhưng điểm khác biệt đó là giải của hội nghiêng về tay nghề, chuyên môn và tác động xã hội mà tác phẩm đạt được.

Về chuyên môn, tác phẩm phải đạt sự đồng bộ từ kịch bản tới hóa trang; trong việc xử lý các tình huống, đường dây phải có sự thông suốt; tính cách các nhân vật có sự nhất quán, xung đột, kịch tính được xử lý thật - giả, thấp - cao như thế nào; hay vấn đề lựa chọn diễn viên có phù hợp…

Ngoài ra, bộ phim phải đem lại những tác động tích cực đối với xã hội, nêu được vấn đề mà xã hội quan tâm và đặc biệt là phải hấp dẫn khán giả. Ở giải quốc gia thì sự đánh giá này có tính chung hơn.

* Khán giả đông cũng là một tiêu chí để trao giải?

- Cũng là một tiêu chí nhưng không phải là tiêu chí quyết định. Với giải của một hội chuyên ngành thì yêu cầu cần có sự cân bằng giữa nghệ thuật và hấp dẫn công chúng. Nếu một bộ phim chỉ đáp ứng thị hiếu khán giả nhưng tính thẩm mỹ chưa cao thì chưa phải là phim đạt tiêu chuẩn. Phim ít người xem cũng không hẳn bị đánh giá là kém. Nếu so ra thì The hurt locker không thể sánh với Avatar về lượng khán giả đến rạp xem phim nhưng The hurt locker vẫn chiến thắng ở giải Oscar.
* Tỷ lệ phim nhà nước và tư nhân về số lượng thì ngang bằng nhưng về chất lượng theo ông bên nào khá hơn?

- Trước đây chúng ta thường nhấn mạnh phim nhà nước nhưng hiện nay đã không còn sự phân biệt giữa phim nhà nước hay phim tư nhân. Chỉ mấy tháng nữa thôi, quan niệm phim của nhà nước cũng sẽ thay đổi bởi các hãng phim đều sẽ cổ phần hóa. Nhìn chung, tôi thấy chất lượng phim cũng như nhau. 

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác